16/03/2020 09:12 GMT+7

Bóng đá thế giới có lẽ phải học V-League

NGUYÊN KHÔI
NGUYÊN KHÔI

TTO - Vừa làm chủ tịch CLB vừa làm HLV trưởng, ông Vũ Tiến Thành đã đưa CLB Sài Gòn thắng 4-1 trên sân CLB SHB Đà Nẵng ở vòng 2 V-League 2020 hôm 15-3. Bóng đá thế giới có lẽ chẳng ai làm được điều đó.

Bóng đá thế giới có lẽ phải học V-League - Ảnh 1.

Chủ tịch CLB kiêm trưởng đoàn và HLV trưởng Vũ Tiến Thành chỉ đạo trên sân Hòa Xuân - Ảnh: THẮNG LÊ

Bóng đá Việt Nam đã khoác lên mình chiếc áo chuyên nghiệp từ năm 2000. Nhưng 20 năm trôi qua, cách làm bóng đá chuyên nghiệp ở Việt Nam vẫn chưa cho thấy sự chuyên nghiệp thật sự. Nó có thể thấy rõ qua từng chuyện bổ nhiệm nhân sự ở vài đội bóng.

V-League hiện tại, hai đại diện của bóng đá TP.HCM và Sài Gòn là một ví dụ. Ở đội bóng đương kim á quân V-League là TP.HCM, cựu HLV CLB Thép miền Nam Cảng Sài Gòn và CLB TP.HCM Lư Đình Tuấn được bổ nhiệm ngồi ghế trưởng đoàn.

Từng là cựu cầu thủ nổi tiếng của bóng đá TP.HCM, cũng là HLV giỏi chuyên môn; nhưng ông Lư Đình Tuấn chấp nhận bỏ nghề huấn luyện. Như khi CLB Sài Gòn thiếu hụt HLV và muốn mời Lư Đình Tuấn về ở mùa 2018, ông Tuấn đã từ chối. Kết quả là CLB Sài Gòn sau đó đã phải đôn cựu tuyển thủ Phan Văn Tài Em lên cầm quân.

Bóng đá thế giới có lẽ phải học V-League - Ảnh 2.

HLV Lư Đình Tuấn giờ không làm chuyên môn nữa mà ngồi ghế trưởng đoàn ở CLB TP.HCM - Ảnh: N.K.

Nhưng ông Tuấn vẫn không phải là trường hợp duy nhất ở CLB TP.HCM an phận và chấp nhận ngồi "nhầm ghế".

Cựu HLV trưởng đội tuyển Việt Nam và CLB Sông Lam Nghệ An Nguyễn Hữu Thắng cũng được bổ nhiệm làm chủ tịch CLB. Cầm sa bàn ra sân huấn luyện hay chỉ đạo cầu thủ có lẽ giờ đã là điều mà ông Nguyễn Hữu Thắng không còn mặn mà nữa.

Và ông chủ thật sự của CLB TP.HCM cũng không cần ông Thắng phải cầm quân. Cái người ta cần ở Nguyễn Hữu Thắng là cái uy để khiến các cầu thủ phải nghe và giao tế với bên ngoài.

Tuy nhiên, đặc biệt hơn cả vẫn là câu chuyện ngồi ghế "3 trong 1" ở CLB Sài Gòn. Sau khi cựu HLV trưởng đội tuyển Việt Nam và CLB Quảng Nam Hoàng Văn Phúc xin từ chức ngay trước vòng 2 V-League 2020, chủ tịch CLB kiêm trưởng đoàn Vũ Tiến Thành đã ngồi luôn vào ghế HLV trưởng.

Ông trực tiếp cầm sa bàn trên sân để chỉ đạo các cầu thủ tập luyện và thi đấu trong chiến thắng 4-1 trước SHB Đà Nẵng ngay trên sân Hòa Xuân.

Ông Thành có bằng huấn luyện, nên chuyện ngồi luôn vào ghế HLV trưởng cũng không có gì phải ngạc nhiên. Hơn nữa, CLB Sài Gòn cũng cho biết ông Thành chỉ làm HLV trưởng tạm thời trong lúc chờ tỉm HLV mới.

Bóng đá thế giới có lẽ phải học V-League - Ảnh 3.

Chủ tịch CLB kiêm trưởng đoàn và HLV Vũ Tiến Thành chỉ đạo - Ảnh: THẮNG LÊ

Nhưng hình ảnh một ông chủ tịch CLB ra cầm sa bàn chỉ đạo phần nào cho thấy sự thiếu chuyên nghiệp trong cách làm bóng đá.

Nó giống với thời ông bầu Nguyễn Đức Kiên của hơn chục năm trước không ít lần xuống sân chỉ đạo các cầu thủ Hà Nội ACB phải đá thế này thế kia, trong khi HLV trưởng thì đứng nghe cạnh đó.

Có phải CLB Sài Gòn không có HLV tốt để làm công việc chuyên môn tạm thời trong lúc chờ tìm HLV trưởng mới? Không. CLB vẫn còn trợ lý Phùng Thanh Phương - người từng có thời gian dẫn dắt CLB TP.HCM khi còn thi đấu ở Giải hạng nhất 2014 và từng là trợ lý số một của HLV Chung Hae Soung giành ngôi á quân V-League 2019.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 hoành hành khiến kinh tế bị ảnh hưởng, không ít người nói vui rằng việc ông Thành ngồi ghế 3 trong 1 cũng là một cách tiết kiệm cho CLB Sài Gòn đỡ phải trả lương cho ít nhất hai người. Chưa kể, tìm HLV mới làm gì khi ngay trận đầu tiên cầm quân, chủ tịch - HLV Vũ Tiến Thành đã đưa CLB Sài Gòn thắng tưng bừng trên sân khách.

Bóng đá thế giới có lẽ phải học Việt Nam.

NGUYÊN KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: bóng đá V-League 2020