Ưu tiên nâng cao kỹ năng mới cho lao động trẻ Việt Nam

03/12/2018 21:23 GMT+7
Bạn trẻ trải nghiệm đọc tin tức trên thiết bị của hãng HP trong Ngày công nghệ Tuổi Trẻ - Ảnh: Q.ĐỊNH

TTO - Phát triển thị trường lao động đồng thời củng cố kỹ năng, đăc biệt là các kỹ năng mới cho nguồn nhân lực Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế và cách mạng công nghiệp 4.0 luôn là ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Việt Nam.

Ưu tiên nâng cao kỹ năng mới cho lao động trẻ Việt Nam - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp phát biểu tại hội thảo “Hội nhập quốc tế và nguồn nhân lực trong tương lai" - Ảnh: DANH TRỌNG

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp khẳng định như vậy hội thảo “Hội nhập quốc tế và nguồn nhân lực trong tương lai - trang bị kỹ năng để lực lượng lao động trẻ Việt Nam thành công” do ManpowerGroup Việt Nam phối hợp với Bộ LĐ-TB&XH tổ chức ngày 3-12 tại Hà Nội.

Theo đó, Việt Nam đã và đang trong lộ trình hội nhập quốc tế, hòa mình vào dòng chảy cách mạng công nghiệp 4.0 của thế giới, yêu cầu chất lượng nguồn nhân lực nâng cao như yếu tố then chốt để phát triển nền kinh tế.

Với tổng lực lượng lao động gần 56 triệu người, Việt Nam đang có lợi thế lớn trong thu hút đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, hiện Việt Nam chỉ có 11% lao động có kỹ năng tay nghề cao.

Việc phối hợp kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm chính là giải pháp tốt nhất giúp các cá nhân và doanh nghiệp vươn tới thành công trong bối cảnh cuộc cách mạng kỹ năng.

Ông Diệp khẳng định phát triển thị trường lao động, tăng cường năng lực cho hệ thống trung tâm giới thiệu việc làm trên cả nước; đồng thời củng cố kỹ năng, đặc biệt các kỹ năng mới cho nguồn nhân lực Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế và cách mạng công nghiệp 4.0 luôn là một trong những ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Việt Nam.

Ông Simon Matthews - tổng giám đốc ManpowerGroup Việt Nam, Thái Lan và Trung Đông - nhận định Việt Nam có nhiều cơ hội lớn trong việc nâng cao kỹ năng cho lao động ở các lĩnh vực tăng trưởng mạnh.

Chính phủ, doanh nghiệp và nhà trường cần phối hợp với nhau nhằm chuẩn bị cho thế hệ trẻ thích nghi với thế giới việc làm tương lai khi mức độ số hóa và tốc độ tăng trưởng nhanh hơn bao giờ hết.

Tại sự kiện, ManpowerGroup đã công bố Chương trình học bổng thường niên nhằm hỗ trợ các sinh viên có thành tích học tập tốt nhưng hoàn cảnh kinh tế khó khăn trong hành trình vươn đến tương lai.

Phối hợp các trường nghề, trường đại học và cao đẳng trên toàn quốc, ManpowerGroup đang thực hiện các khóa đào tạo kỹ năng mềm cho sinh viên năm 1-2; chương trình hướng nghiệp cho sinh viên năm 3-4 và tạo điều kiện thực tập cho sinh viên tại các doanh nghiệp.


DANH TRỌNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận