20/10/2021 16:01 GMT+7

Ưu tiên, hỗ trợ hơn cho trẻ mồ côi, phụ nữ mang thai, nhiễm COVID-19

HÀ QUÂN
HÀ QUÂN

TTO - Chính phủ xác định đối tượng ưu tiên, hỗ trợ trong đại dịch COVID-19 là phụ nữ mang thai hoặc bị nhiễm COVID-19, trẻ em mồ côi cha mẹ bởi COVID-19.

Ưu tiên, hỗ trợ hơn cho trẻ mồ côi, phụ nữ mang thai, nhiễm COVID-19 - Ảnh 1.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà nhấn mạnh các chính sách của Chính phủ Việt Nam đã góp phần giúp phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ổn định cuộc sống, giảm bớt áp lực và nguy cơ bị bạo lực, xâm hại - Ảnh: TỐNG GIÁP

Đó là chia sẻ của Thứ trưởng Bộ Lao động, thương binh và xã hội Nguyễn Thị Hà tại hội thảo Tổng kết dự án xây dựng mô hình hỗ trợ phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái tại Việt Nam diễn ra ngày 20-10.

Tham dự hội thảo có đại diện Bộ Lao động, thương binh và xã hội, Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA), Quỹ Dân số Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam (UNFPA), phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam…

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà nhấn mạnh: "Chính phủ Việt Nam luôn nỗ lực trong việc thực hiện các biện pháp nhằm đảm bảo an sinh xã hội, thúc đẩy bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới, đặc biệt là bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái và được cộng đồng quốc tế đánh giá cao.

Trong các chính sách hỗ trợ người dân và doanh nghiệp gặp khó khăn do tác động của đại dịch COVID-19, phụ nữ, trẻ em luôn được xác định là đối tượng ưu tiên và có hỗ trợ cao hơn. Đặc biệt là phụ nữ mang thai, phụ nữ bị nhiễm COVID-19, trẻ em mồ côi do bố mẹ tử vong bởi COVID-19...".

Theo ông Cho Han-Deog - giám đốc KOICA, dự án đã đặt nền móng vững chắc cho những nỗ lực sắp tới nhằm cung cấp dịch vụ tích hợp hỗ trợ người bị bạo lực giới, đồng thời góp phần tạo nên các cộng đồng không xảy ra bạo lực trong tương lai.

Bà Naomi Kithara, trưởng đại diện UNFPA, cho hay cơ quan này đã phối hợp với cơ quan chức năng phân phát 4.000 bộ đồ dùng thiết yếu dành cho phụ nữ và trẻ em gái cùng các thông tin về bạo lực trên cơ sở giới cho phụ nữ có nguy cơ bị bạo lực giới tại TP.HCM và tỉnh Bắc Giang.

Tại hội thảo, các đại biểu cũng đánh giá đại dịch COVID-19 là "chất xúc tác" khiến tình trạng bạo lực trở nên trầm trọng hơn, ảnh hưởng tới sức khỏe, tinh thần, năng suất lao động của phụ nữ và người liên quan. Nhiều ý kiến kỳ vọng Chính phủ và các cơ quan, tổ chức, cộng đồng và người dân chung tay vào cuộc mạnh mẽ hơn để giảm thiểu, chấm dứt tình trạng này.

Từ năm 2017 đến năm 2021, hơn 10 triệu lượt người đã tiếp cận kiến thức về bạo lực tình dục đối với phụ nữ và trẻ em gái qua hoạt động của Tháng hành động quốc gia về bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới (15-11 đến 15-12 hằng năm).

Bất cứ ai có nhu cầu can thiệp, hỗ trợ, giải quyết vấn đề bạo lực có thể gọi tới đường dây nóng 18001769 hoạt động miễn phí 24/7, bảo mật thông tin.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Còn nhiều việc phải làm để phụ nữ có cuộc sống tốt đẹp hơn Thủ tướng Phạm Minh Chính: Còn nhiều việc phải làm để phụ nữ có cuộc sống tốt đẹp hơn

TTO - Bày tỏ tri ân, biết ơn những hy sinh, cống hiến và vai trò to lớn của phụ nữ Việt Nam qua các thời kỳ, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành liên quan rà soát lại toàn bộ chính sách đối với phụ nữ, trẻ em để có những chính sách phù hợp hơn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên