31/03/2023 10:19 GMT+7

'Út trọc' nhận thêm 5 năm tù về tội trốn thuế

Sáng 31-3, Tòa án quân sự Quân khu 7 đã xét xử và tuyên phạt ông Đinh Ngọc Hệ (còn gọi là Út trọc) 5 năm tù về tội trốn thuế, tổng hợp với các bản án trước thì ông Hệ phải chấp hành hình phạt chung là chung thân.

Út trọc nhận thêm 5 năm tù về tội trốn thuế - Ảnh 1.

Ông Đinh Ngọc Hệ (thứ hai từ phải qua) - Ảnh: TUYẾT MAI

Hội đồng xét xử cũng tuyên phạt các bị cáo: Phạm Văn Diệt (tổng giám đốc điều hành Công ty Đức Bình) 4 năm, tổng hợp hình phạt của các bản án trước là 28 năm tù; Trần Lê Toàn (kế toán trưởng Công ty Cái Mép) 2 năm 6 tháng tù cùng về tội trốn thuế. 

Đồng thời, hội đồng xét xử cũng cấm các bị cáo đảm nhiệm chức vụ trong thời gian nhất định, buộc Công ty Cái Mép nộp lại 39,7 tỉ đồng, buộc các cổ đông phải chuyển trả lại toàn bộ cổ phần cho ông Hệ...

Thuê đất quốc phòng rồi cho thuê lại

Theo nội dung vụ án, ông Đinh Ngọc Hệ (còn gọi là "Út trọc", thượng tá, nguyên phó tổng giám đốc Tổng công ty Thái Sơn Bộ Quốc phòng) đã nhờ người nhà, người thân, bạn bè đứng tên đại diện theo pháp luật, cổ đông hoặc thành viên góp vốn để thành lập một số công ty.

Trong đó có Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Đức Bình (Công ty Đức Bình), Công ty cổ phần Đầu tư Cái Mép (Công ty Cái Mép)...

Các công ty này có tư cách pháp nhân, trên danh nghĩa là độc lập nhưng hoạt động dưới sự chỉ đạo của ông Đinh Ngọc Hệ và sự điều hành của ông Phạm Văn Diệt (tổng giám đốc điều hành Công ty Đức Bình, Diệt được Hệ giao nhiệm vụ điều hành tất cả các công ty của Hệ, trong đó có Công ty Cái Mép).

Trong quá trình hoạt động, từ tháng 3-2008 đến tháng 4-2016, Công ty Cái Mép đã ký hợp đồng liên kết, hợp đồng hợp tác kinh doanh với các đơn vị quân đội trên 8 khu đất quốc phòng (bản chất là thuê đất).

Sau đó ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với các đối tác khác để thu về khoản lợi nhuận cố định không phụ thuộc vào kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của hợp đồng (bản chất là cho đối tác khác thuê lại).

Lợi dụng công tác quản lý doanh nghiệp của các cơ quan thuế có lúc chưa thực sự chặt chẽ, vì động cơ vụ lợi, Công ty Cái Mép mà đại diện là các bị can đã cố ý che giấu doanh thu có được từ các hợp đồng hợp tác kinh doanh (mà bản chất là cho thuê tài sản) trên 8 khu đất quốc phòng.

Không thực hiện việc xuất hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ, không kê khai thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp, dẫn đến không thực hiện nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước trong một thời gian dài, đến kỳ kiểm tra thuế năm 2019 đối với niên độ 2011-2018 mới được phát hiện.

Cáo trạng xác định trong giai đoạn 2011 - 2018, tổng doanh thu Công ty Cái Mép phải thu theo các hợp đồng hợp tác kinh doanh với đối tác trên 8 khu đất quốc phòng là 133,6 tỉ đồng.

Tuy nhiên, ông Hệ đã trực tiếp chỉ đạo ông Phạm Văn Diệt, thống nhất với ông Trần Lê Toàn (kế toán trưởng Công ty Cái Mép) không kê khai thuế, kê khai không đầy đủ, để ngoài sổ sách, không xuất hóa đơn các khoản thu của Công ty Cái Mép cho các doanh nghiệp, cá nhân thuê lại các điểm đất quốc phòng để Công ty Cái Mép trốn đóng thuế nhà nước từ năm 2011 đến năm 2018 số tiền 39,7 tỉ đồng.

"Út trọc" là chủ doanh nghiệp, hưởng lợi lớn nhất

Sau một ngày xét xử, hội đồng xét xử cho rằng bị cáo Trần Lê Toàn đã khai nhận hành vi phạm tội như diễn biến cáo trạng nêu. 

Các bị cáo Phạm Văn Diệt, Đinh Ngọc Hệ không thừa nhận hành vi nhưng căn cứ vào lời khai của bị cáo Toàn, những người được thuê điều hành tại Công ty Cái Mép và các tài liệu khác... có căn cứ khẳng định các bị cáo phạm tội trốn thuế.

Theo hội đồng xét xử, ông Đinh Ngọc Hệ là chủ doanh nghiệp, là người được hưởng lợi lớn nhất nên không có cơ sở chấp nhận lời bào chữa của luật sư về việc ông Hệ không chỉ đạo trốn thuế. 

Ông Hệ có vai trò chủ mưu, ông Phạm Văn Diệt là đồng phạm với vai trò là người thực hành.

Ngoài ra, hội đồng xét xử cũng xem xét các tình tiết giảm nhẹ khác như các bị cáo đã nộp tiền khắc phục, gia đình có công với cách mạng...

Thuê đất quốc phòng mang cho thuê lại, Thuê đất quốc phòng mang cho thuê lại, 'Út trọc' bị cáo buộc trốn thuế 39 tỉ

Viện Kiểm sát quân sự trung ương vừa ban hành cáo trạng truy tố ông Đinh Ngọc Hệ (còn gọi là Út trọc) và 2 đồng phạm về tội trốn thuế.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên