12/07/2022 15:40 GMT+7

Chuyển công an 15 trường hợp kê khai ‘2 giá’ chuyển nhượng bất động sản để trốn thuế

LÊ DÂN
LÊ DÂN

TTO - Hợp đồng chính chuyển nhượng bất động sản có giá 5 tỉ đồng nhưng phụ lục hợp đồng giá lên đến 26 tỉ đồng, người nộp thuế đã “né" được 420 triệu đồng thuế thu nhập cá nhân nếu trót lọt.

Chuyển công an 15 trường hợp kê khai ‘2 giá’ chuyển nhượng bất động sản để trốn thuế - Ảnh 1.

Chi cục thuế quận NInh Kiều (TP Cần Thơ) đã chuyển 15 hồ sơ chuyển nhượng bất động sản có dấu hiệu trốn thuế sang công an để điều tra- Ảnh: LÊ DÂN

Ngày 12-7, ông Huỳnh Tấn Phát- phó cục trưởng Cục Thuế TP Cần Thơ - cho biết vẫn còn nhiều trường hợp khai thuế chưa đúng theo giá trị thực tế, khi mua bán bất động sản, thường làm 1 hợp đồng chính và 1 phụ lục hợp đồng có giá khác nhau (giá phụ lục hợp đồng cao hơn giá hợp đồng chính) nhằm trốn thuế.

Cục Thuế TP Cần Thơ đã phát hiện nhiều trường hợp và đã chuyển sang công an điều tra hành vi trốn thuế. Đồng thời, tiếp tục thông báo đến tổ chức, cá nhân nếu có khai thuế chưa đúng với giá thực tế thì kê khai lại. 

Đến ngày 1-8, cơ quan thuế sẽ phối hợp với cơ quan công an tổ chức kiểm tra nếu phát hiện kê khai không đúng sẽ bị xử lý truy thu và xử phạt theo các qui định của pháp luật.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Thành Vinh - chi cục trưởng Chi cục Thuế quận Ninh Kiều - cho biết Cục Thuế Cần Thơ chuyển sang 123 hồ sơ chuyển nhượng bất động sản kê khai “2 giá”.

Sau khi rà soát, so sánh hợp đồng và phụ lục hợp đồng có chênh lệch thuế từ 100 triệu đồng trở lên nên đã chuyển 15 hồ sơ sang công an quận Ninh Kiều điều tra.

Trong số 15 trường hợp này, mức chênh lệch thuế thu nhập cá nhân phải truy thu thêm từ 100 triệu đến 420 triệu đồng/trường hợp nếu kê khai đúng. Ông Vinh, dẫn chứng một cá nhân chuyển nhượng miếng đất kê khai theo hợp đồng có giá 5 tỉ đồng nhưng phụ lục hợp đồng là 26 tỉ đồng

“Trường hợp này nếu kê khai đúng thực tế, người nộp thuế phải nộp thêm 420 triệu đồng thuế thu nhập cá nhân và 105 triệu đồng lệ phí trước bạ’”, ông Vinh nói và cho biết có 3 trường hợp tự giác kê khai lại, ngành thuế thu thêm được 310 triệu đồng thuế thu nhập cá nhân.

Cần Thơ giải ngân đầu tư công chậm do thiếu tái định cư Cần Thơ giải ngân đầu tư công chậm do thiếu tái định cư

TTO - Đến ngày 30-6 các chủ đầu tư của TP Cần Thơ chỉ giải ngân được hơn 1.632 tỉ/7.500 tỉ đồng, đạt hơn 22% kế hoạch, trong đó có 2 chủ đầu tư có tỉ lệ giải ngân là 0%.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận