20/05/2021 16:21 GMT+7

Viện kiểm sát đề nghị bác kháng cáo, bị cáo ‘Út trọc’ từ chối tranh luận

TUYẾT MAI - ĐAN THUẦN
TUYẾT MAI - ĐAN THUẦN

TTO - Bị cáo Đinh Ngọc Hệ (tức Út trọc) cho rằng đã giao quyền bào chữa, cũng như các tài liệu chứng cứ cho các luật sư và do các luật sư vắng mặt nên bị cáo không tham gia tranh luận tại phiên tòa.

Viện kiểm sát đề nghị bác kháng cáo, bị cáo ‘Út trọc’ từ chối tranh luận - Ảnh 1.

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ tại tòa phúc thẩm - Ảnh: TUYẾT MAI

Bác kháng cáo

Chiều 20-5, TAND cấp cao tại TP.HCM tiếp tục xét xử vụ sai phạm ở cao tốc TP.HCM - Trung Lương.

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ kháng cáo đề nghị đổi tội danh từ lừa đảo chiếm đoạt tài sản sang tội trốn thuế. Các bị cáo còn lại kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt gồm các ông Phạm Văn Diệt (tổng giám đốc điều hành Công ty Đức Bình), bà Vũ Thị Hoan (giám đốc Công ty Yên Khánh) và ông Phạm Tấn Hoàng (phó phòng kế toán Công ty Yên Khánh), cũng như kháng cáo của Công ty Yên Khánh.

Công ty Yên Khánh kháng cáo đề nghị tòa xác định lại chính xác doanh thu bị che giấu trong hoạt động thu phí cao tốc TP.HCM - Trung Lương cũng như quyền sở hữu hợp pháp đối với số tiền này. Đồng thời, đại diện Công ty Yên Khánh đề nghị tòa phúc thẩm hủy bỏ các lệnh kê biên, phong tỏa đối với tài sản thuộc quyền sở hữu hợp pháp của Công ty Yên Khánh.

Trình bày quan điểm luận tội, đại diện Viện KSND cấp cao tại TP.HCM nhận định bản án sơ thẩm đã tuyên đúng người, đúng tội, phiên tòa này không có căn cứ mới để xem xét kháng cáo của các bị cáo nên đề nghị hội đồng xét xử (HĐXX) bác toàn bộ kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm.

"Út trọc" từ chối tranh luận

Được HĐXX cho phép đối đáp quan điểm luận tội của VKS nhưng bị cáo Đinh Ngọc Hệ từ chối tranh luận.

Chủ tọa phiên tòa giải thích vụ án này đã được hoãn 2 lần, việc các luật sư vắng mặt là thiếu trách nhiệm với bị cáo. Tòa cũng đã chỉ định luật sư bào chữa, nhưng do bị cáo Hệ từ chối nên toà đề nghị bị cáo tự thực hiện quyền bào chữa cho mình.

Ông Hệ cho rằng đã giao quyền bào chữa, cũng như các tài liệu chứng cứ cho các luật sư và do các luật sư vắng mặt nên bị cáo không tham gia tranh luận.

Sau khi nghị án, HĐXX quyết định nghị án kéo dài để có thời gian đánh giá một số vấn đề liên quan đến vụ án, dự kiến tuyên án vào chiều mai (21-5).

Trước đó, trong phiên xử sơ thẩm, TAND TP.HCM đã tuyên phạt ông Đinh La Thăng 10 năm tù, phạt ông Nguyễn Hồng Trường 4 năm 6 tháng tù, phạt 5 bị cáo nguyên cán bộ Bộ Giao thông vận tải 2-4 năm tù cùng về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Đồng thời, tòa tuyên phạt ông Hệ chung thân tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 13 năm tù tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi. Tổng hợp hình phạt là chung thân.

Tòa cũng đã phạt bị cáo Phạm Văn Diệt (tổng giám đốc Công ty Đức Bình) 10 năm tù, tổng hợp hình phạt với bản án trước đó 24 năm tù; phạt bị cáo Vũ Thị Hoan (giám đốc Công ty Yên Khánh) 7 năm tù, tổng hợp hình phạt với bản án trước đó 14 năm tù; phạt bị cáo Phạm Tấn Hoàng (phó phòng kế toán Công ty Yên Khánh) 6 năm tù.

Các bị cáo khác có mức án từ 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo đến 9 năm tù cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo nội dung bản án sơ thẩm, do mối quan hệ quen biết, ông Đinh La Thăng đã giới thiệu để hai công ty của Đinh Ngọc Hệ tham gia đấu giá và trúng đấu giá quyền thu phí cao tốc TP.HCM - Trung Lương. Sau đó, ông Hệ đã chỉ đạo nhân viên chiếm đoạt 725 tỉ đồng của Nhà nước.

Vụ cao tốc TP.HCM - Trung Lương: Bị cáo 'Út trọc Vụ cao tốc TP.HCM - Trung Lương: Bị cáo "Út trọc' từ chối luật sư chỉ định, tòa vẫn xét xử

TTO - Sáng 20-5, TAND cấp cao tại TP.HCM đã mở phiên tòa xét xử vụ sai phạm tại cao tốc TP.HCM - Trung Lương. Dù luật sư bào chữa cho bị cáo Đinh Ngọc Hệ có đơn xin hoãn và vắng mặt tại phiên tòa, song HĐXX vẫn tiếp tục xét xử vụ án.

TUYẾT MAI - ĐAN THUẦN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên