21/09/2021 18:01 GMT+7

Uống thuốc dân gian 'ngừa COVID-19', bị nhiễm độc, hôn mê sâu

T. LŨY
T. LŨY

TTO - Một phụ nữ được đưa đi cấp cứu do bị nhiễm trùng, nhiễm độc, suy đa cơ quan… sau khi uống một số thuốc dân gian để 'ngừa COVID-19'.

Ngày 21-9, thông tin từ Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long cho hay bệnh nhân là bà N.T.L.T. (53 tuổi, ở TP Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang). Trước đó bà được đưa vào cấp cứu trong tình trạng hôn mê sâu, tím tái, da nổi bông…

Qua thăm khám và các chỉ số cận lâm sàng, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị nhiễm trùng, nhiễm độc từ đường tiêu hóa do uống thuốc dân gian không rõ loại, biến chứng suy đa cơ quan.

Bệnh nhân được chỉ định thở máy, dùng thuốc vận mạch, kháng sinh và tiến hành lọc máu liên tục… Sau các nỗ lực của y bác sĩ khoa hồi sức tích cực, 72 giờ sau nhập viện, người bệnh tỉnh táo, cai máy thở thành công và được rút ống nội khí quản.

Theo lời người nhà bà T., bà được người quen chia sẻ bài thuốc dân gian "ngừa COVID-19" bao gồm hỗn hợp chưng cất các nguyên liệu: nước dừa, đường phèn, gừng, sả và một số cây lá không rõ loại.

Sau khi uống hỗn hợp này, bà T. bị đau bụng, nôn ói, tiêu chảy nhiều lần. Sau đó bà đến cơ sở y tế địa phương điều trị, tuy nhiên bệnh không giảm, tình trạng khó thở tăng dần, lơ mơ, xin chuyển viện cấp cứu.

Bác sĩ Đỗ Văn Phẩm - trưởng khoa hồi sức tích cực và chống độc, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long - khẳng định việc người dân tự ý uống các bài thuốc dân gian ngừa hoặc trị COVID-19 là rất nguy hiểm, không có cơ sở khoa học.

Hiện tại chưa có chứng minh hay khuyến cáo nào về các bài thuốc dân gian này ngừa được COVID-19. Việc tự ý dùng thuốc như vậy là nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, nhẹ thì có thể gây nôn ói tiêu chảy, nhiễm trùng tiêu hóa; nặng hơn dẫn đến biến chứng nhiễm độc suy đa cơ quan rất nguy hiểm.

Sở Thông tin - truyền thông yêu cầu Angela Phương Trinh gỡ bỏ thông tin chữa COVID-19 từ giun đất Sở Thông tin - truyền thông yêu cầu Angela Phương Trinh gỡ bỏ thông tin chữa COVID-19 từ giun đất

TTO - Angela Phương Trinh bị mời làm việc vụ giun đất chữa COVID-19; The Rock đóng phim hành động cùng Gal Gadot, Ryan Reynolds; Việt Hương mua chiếc xe thứ 5 để làm từ thiện... là những thông tin được quan tâm ngày 3-9.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận