Một nghiên cứu quan sát trên hơn nửa triệu phụ nữ cho thấy uống 200 gam sữa mỗi ngày có thể giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng tới 14%.
Sữa giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư
Những phát hiện này bổ sung vào các nghiên cứu quan sát gần đây khác, cũng cho thấy rằng các sản phẩm từ sữa, đặc biệt là những loại giàu canxi, có thể đóng vai trò bảo vệ đường ruột, đặc biệt là ở phụ nữ - nhóm thường tiêu thụ ít canxi hơn và dễ bị thiếu hụt canxi.
Nghiên cứu hiện tại do các nhà khoa học tại Đại học Oxford dẫn đầu, dựa trên dữ liệu sức khỏe dài hạn của phụ nữ châu Âu trung niên và cao tuổi - những người cũng đã hoàn thành bảng câu hỏi về chế độ ăn uống.
Trong số 97 lựa chọn thực phẩm được xem xét trong nghiên cứu, các sản phẩm từ sữa như sữa chua và sữa cho thấy mối tương quan mạnh nhất với việc giảm nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng.
Không phải tất cả thực phẩm trong chế độ ăn uống đều thể hiện kết quả rõ rệt khi phân tích sâu hơn, nhưng sữa và canxi là ngoại lệ. Trên thực tế, việc tiêu thụ 300 miligam canxi mỗi ngày có thể giảm nguy cơ ung thư tới 17%, cao hơn 3% so với việc uống sữa.
Qua các phân tích số liệu, các nhà nghiên cứu phát hiện mối liên kết giữa sữa và ung thư ruột chủ yếu là do hàm lượng canxi. Vì vậy có khả năng các thực phẩm giàu canxi, ngay cả khi không phải từ sữa như đậu nành, cũng có thể giúp bảo vệ sức khỏe đường ruột về lâu dài.
Tuy nhiên, mặc dù có quy mô lớn và nghiêm ngặt, nghiên cứu này chỉ có thể đưa ra gợi ý về các nguyên nhân và biện pháp phòng ngừa ung thư tiềm năng.
Ung thư ruột đang gia tăng ở nhiều nơi trên thế giới, và các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng lựa chọn thực phẩm không lành mạnh đang góp phần vào sự gia tăng đó. Ví dụ, rượu và thịt chế biến hoặc thịt đỏ được cho là làm tăng nguy cơ ung thư ruột. Trong nghiên cứu hiện tại, cả ba yếu tố này đều có liên quan đến việc gia tăng nguy cơ ung thư.
Theo các tác giả của phân tích, việc uống hai ly rượu tiêu chuẩn mỗi ngày có mối liên quan mạnh nhất với nguy cơ ung thư, lên đến 15%. Trong khi đó, tiêu thụ 30 gam thịt đỏ và thịt chế biến mỗi ngày có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư thêm 8%.
Cần có các nghiên cứu chắc chắn hơn
Các thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát phần lớn đã xác nhận mối liên quan giữa thịt, rượu và ung thư ruột, nhưng vai trò của canxi vẫn chưa rõ ràng.
Trong khi các nghiên cứu quan sát liên tục cho thấy mối liên hệ này, một số thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát về việc bổ sung canxi lại không tìm thấy tác dụng đáng kể trong việc giảm nguy cơ ung thư ruột.
"Mặc dù nghiên cứu này nhấn mạnh lợi ích tiềm năng của việc tăng cường lượng canxi trong chế độ ăn uống, nhưng nên thận trọng khi tiếp nhận kết quả này", David Nunan, chuyên gia về y học dựa trên bằng chứng tại Đại học Oxford, cảnh báo. Ông không tham gia vào nghiên cứu này.
"Các con số được báo cáo có thể phóng đại hiệu quả thực sự do những hạn chế về mặt phương pháp. Cần có các nghiên cứu chắc chắn hơn, chẳng hạn như thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát, để xác định mối quan hệ nhân quả", ông nói thêm.
Các nhà khoa học ngày nay tin rằng có thể ngăn ngừa tới một nửa số ca ung thư ruột thông qua lối sống và thay đổi chế độ ăn uống lành mạnh.
Phân tích hiện tại có những hạn chế, nhưng phần lớn cho thấy rằng rượu, thịt đỏ và thịt chế biến có thể gây hại cho sức khỏe ruột nếu tiêu thụ quá thường xuyên. Trong khi đó, các nguồn canxi từ sữa và không từ sữa (ngoại trừ kem và phô mai) có thể mang lại lợi ích cho đường ruột.
Cà phê không được xem xét trong phân tích hiện tại, nhưng các nghiên cứu trước đây cho thấy rằng những người uống nhiều cà phê cũng có nguy cơ mắc ung thư ruột thấp hơn. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Communications.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận