Thứ 3, ngày 16 tháng 8 năm 2022

‘Ước mơ ư? Tôi nhường lại cho 2 con mình'

20/12/2020 16:34 GMT+7

TTO - ‘Ước mơ gì ư? Tui xin không nhận ước mơ, mà nhường lại cho 2 đứa con gái của mình. Mong các con học hành đến nơi đến chốn. Còn tui quen khổ rồi, cứ khổ vậy mà nuôi con thôi…". Lời người mẹ nông dân nghèo ở Bình Định khiến bao người xúc động.

‘Ước mơ ư? Tôi nhường lại cho 2 con mình - Ảnh 1.

Trao vốn chương trình "Tiếp sức nhà nông" cho 40 hộ nông dân nghèo tỉnh Bình Định - Ảnh: LÂM THIÊN

Ngày 20-12, chương trình "Tiếp sức nhà nông" do báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng Công ty CP GreenFeed Việt Nam, Hội Nông dân và Tỉnh đoàn Bình Định tổ chức tại TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) diễn ra đầy xúc động. 

40 hộ nông dân nghèo ở các xã Tây Vinh, Tây An, Bình Tân và Bình Thành của huyện Tây Sơn (tỉnh Bình Định) được mời về TP Quy Nhơn dự lễ và nhận vốn vay không lãi suất 20 triệu đồng/hộ, được hỗ trợ miễn phí 3 triệu đồng thực ăn chăn nuôi; 40 đứa con vượt khó học khá giỏi của họ cũng được chương trình tuyên dương, trao thưởng mỗi em 1 triệu đồng.

Dành hết ước mơ cho con

‘Ước mơ ư? Tôi nhường lại cho 2 con mình - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Thị Chung cùng con gái Nguyễn Thị Thu Thủy và nông dân Dương Văn Sáu giao lưu tại chương trình "Tiếp sức nhà nông" - Ảnh: LÂM THIÊN

Bà Nguyễn Thị Chung, 42 tuổi, ở xã Tây Vinh cùng con gái lớn là em Nguyễn Thị Thu Thủy, học sinh lớp 10 Trường THPT Tây Sơn khiến những người dự khán xúc động và bất ngờ bởi những lời chân chất, quê kiểng. 

Bà Chung không chồng, một mình nuôi 2 con gái, Thủy là chị, còn Nguyễn Thanh Trà (học sinh lớp 3) là em và chăm sóc cho cả ông bà nội của bà trong căn nhà cấp bốn.

Khi liên hệ trước với bà Chung để mời tham gia giao lưu tại buổi lễ, những người làm chương trình ý tứ nhắn bà kiếm bộ đồ tươm tất.

Tuy nhiên, người phụ nữ này đáp: "Tui không có sự lựa chọn nào đâu, vì chỉ có một bộ đồ được nhất tui chỉ dành cho những bữa đi đám, lễ chớ đâu có bộ thứ hai!". 

Mặc bộ đồ đẹp nhất đến dự chương trình, bà Chung vẫn không giấu được sự khắc khổ và vẻ già trước tuổi trên gương mặt sạm đen. 

Bà kể trơn tru, tỉ mỉ từng việc từ sáng sớm đến lúc nửa đêm của mình, vừa lo cho con, vừa lo ông bà nội, lo cho mấy con bò trong chuồng, chạy việc đồng áng, nấu nướng mấy bữa ăn, nhắc nhở con học hành… nhưng người nghe mường tượng rằng người phụ nữ nghèo đơn thân này hầu như không có giây phút nghỉ ngơi.

"Khi nghe chương trình của báo Tuổi Trẻ và Công ty GreenFeed cho vay 20 triệu đồng trong 2 năm mà không tính lãi, còn tặng phiếu thức ăn 3 triệu đồng, tui không dám tin. Tui nghĩ mình nghèo khó quá, vay rồi lấy gì mà trả, nhưng được mấy anh ở địa phương động viên, tui mạnh dạn đăng ký để mong mua được con bò giống tốt, sau này bán trả vốn vay, dư dả phần nào lo cho con đi học. Bây giờ phải quyết tâm, bỏ sức lao động để thoát nghèo" - bà Chung thổ lộ.

Khi được hỏi ước mơ lớn nhất là gì, bà Chung trả lời: "Ước mơ gì ư? Tui xin không nhận ước mơ, mà nhường lại cho 2 đứa con gái của mình, mong các con học hành đến nơi đến chốn. Còn tui quen khổ rồi, cứ khổ vậy mà nuôi con thôi…". 

Cũng câu hỏi về ước mơ, em Nguyễn Thị Thu Thủy khiến bao người bất ngờ với câu trả lời tự tin: "Em muốn trở thành diễn viên!". Thủy nói nhìn mẹ khổ quá, em mơ ước được trở thành một ngôi sao kịch nghệ hoặc điện ảnh, với hy vọng sẽ có thu nhập khá hơn để giúp mẹ, em và ông bà cố. "Em mơ ước vậy, nhưng sợ mẹ không đủ tiền cho em vào đại học. 

Nếu ước mơ làm diễn viên không thành, thì em cũng sẽ cố gắng học hành để vào một trường nào đó tốn ít chi phí, để sau này có thể giúp mẹ thoát nghèo. Em hy vọng từ nguồn vốn vay của chương trình "Tiếp sức nhà nông", sắp tới mẹ con em sẽ bớt khó khăn hơn bây giờ" - Thủy nói.

Hãy vượt khó vươn lên

“Chúng tôi mong 40 bà con nhận vốn hôm nay bằng nghị lực và ý chí, hãy tính toán chăn nuôi sao cho hiệu quả, để trả được vốn và có lãi, tiếp tục hỗ trợ cho người khó khăn như mình, cố gắng làm sao làm giàu, động viên con cháu học hành tốt”

Ông NGUYỄN TUẤN THANH ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định


‘Ước mơ ư? Tôi nhường lại cho 2 con mình - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Tuấn Thanh - ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định - trao quà cho các nông dân - Ảnh: LÂM THIÊN

Ông Dương Văn Sáu ở phường Hoài Thanh (thị xã Hoài Nhơn, Bình Định) là một hộ dân được chương trình của báo Tuổi Trẻ và GreenFeed cho vay vốn không lãi, hỗ trợ thức ăn chăn nuôi giai đoạn 2016-2018. Đến nay ông đã hoàn trả vốn vay, gây đàn được 10 con bò và hơn 10 con heo (trong đó có 3 heo nái). 

Ông Sáu nói nhờ vốn của chương trình, vợ chồng già ông có điều kiện nuôi 2 đứa cháu ngoại mồ côi tiếp tục ăn học.

"Tui cám ơn chương trình này nhiều lắm và mong muốn tiếp tục được vay vốn để chăn nuôi, lo cho 2 cháu ăn học đến nơi đến chốn. Tui đam mê chăn nuôi ghê lắm, nghiên cứu cách chăm sóc, cho ăn đúng giờ giấc, đúng lượng cám của GreenFeed huớng dẫn, nên đàn bò, đàn heo của tui phát triển ngon lành" - ông Sáu chia sẻ.

Ông Nguyễn Tuấn Thanh, phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định - bày tỏ: "Tôi rất xúc động và đánh giá chương trình "Tiếp sức nhà nông" rất ý nghĩa. Thông qua nguồn vốn này, hy vọng người nông dân nghèo Bình Định sẽ vươn lên vượt khó, thoát nghèo, tiếp tục cho con đến trường".

Còn ông Hồ Tâm Đức - đại diện Công ty CP GreenFeed Việt Nam - nói rằng 10 năm qua, công ty này phối hợp với báo Tuổi Trẻ đã trao nguồn vốn đến 2.000 hộ nông dân cả nước, giúp gần 40% hộ thoát nghèo.

"Từ nguồn vốn trao hôm nay, chúng tôi hy vọng 40 hộ nông dân Bình Định có thêm động lực vươn lên, quyết tâm thoát nghèo, sử dụng vốn đúng mục đích để tăng gia sản xuất, mở rộng đầu tư chăn nuôi, mang lại hiệu quả kinh tế cao để phát triển gia đình bền vững" - ông Đức đề nghị.

Cũng tại buổi lễ, báo Tuổi Trẻ cũng trao 8 suất học bỗng "Tiếp sức đến trường" cho 8 tân sinh viên 2 tỉnh Phú Yên và Bình Định, mỗi suất 10 triệu đồng.

Một số hình ảnh tại buổi lễ trao vốn:

‘Ước mơ ư? Tôi nhường lại cho 2 con mình - Ảnh 5.

40 học sinh là con nông dân nghèo được trao vốn tham gia trò chơi tập thể trước khi chương trình chính thức diễn ra - Ảnh: LÂM THIÊN

‘Ước mơ ư? Tôi nhường lại cho 2 con mình - Ảnh 6.

Ông Hồ Tâm Đức - giám đốc điều hành Công ty CP Greenfeed Việt Nam chi nhánh tỉnh Bình Định - trao quà cho các nông dân - Ảnh: LÂM THIÊN

‘Ước mơ ư? Tôi nhường lại cho 2 con mình - Ảnh 7.

Anh Hà Duy Trung - bí thư Tỉnh đoàn Bình Định - trao thưởng của chương trình cho học sinh là con nông dân nghèo được chương trình trao vốn đợt này - Ảnh: LÂM THIÊN

‘Ước mơ ư? Tôi nhường lại cho 2 con mình - Ảnh 8.

Bà Nguyễn Thị Hương - ủy viên Ban biên tập báo Tuổi Trẻ - trao học bổng "Tiếp sức đến trường" cho các tân sinh viên 2 tỉnh Bình Định và Phú Yên - Ảnh: LÂM THIÊN

Báo Tuổi Trẻ cùng GreenFeed trao 920 triệu đồng vốn cho nông dân Bình Định Báo Tuổi Trẻ cùng GreenFeed trao 920 triệu đồng vốn cho nông dân Bình Định

TTO - Chương trình hỗ trợ vốn vay không lãi suất trong thời gian 2 năm với tổng kinh phí 920 triệu đồng (bao gồm 800 triệu đồng tiền mặt, phiếu thức ăn chăn nuôi trị giá 120 triệu đồng) cho 40 hộ nông dân của huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định.

DUY THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận