Thứ 2, ngày 10 tháng 8 năm 2020

Ứng viên thủ tướng Anh chơi bạo để giữ chân dân châu Âu

28/05/2019 07:12 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Môi trường Anh Michael Gove, một trong những ứng viên hàng đầu cho vị trí thủ tướng tương lai, đề xuất sẽ miễn phí nhập tịch cho các công dân châu Âu muốn làm người Anh.

Ứng viên thủ tướng Anh chơi bạo để giữ chân dân châu Âu - Ảnh 1.

Ông Michael Gove - bộ trưởng Bộ Môi trường, thực phẩm và nông thôn Anh - Ảnh: REUTERS

Một nguồn tin thân cận Bộ trưởng Gove nói với Đài Sky News: "Ông Michael Gove đã sẵn sàng để thống nhất lòng dân toàn quốc. Bước đầu tiên trong đó là bảo đảm quyền của các công dân EU (Liên minh châu Âu) sinh sống tại đây thông qua quy trình khai báo, cũng như đưa ra các đề xuất nhập tịch hào phóng cho những trường hợp đang cư trú hợp pháp vào thời điểm trưng cầu ý dân".

Theo như kế hoạch của ông Gove, công dân châu Âu sinh sống tại Anh muốn trở thành công dân Anh sẽ được miễn 1.680 USD tiền phí thủ tục. Hiện có khoảng 3 triệu công dân EU đang sinh sống ở Anh. 

Các đối tượng này có thể được nhập tịch hợp pháp vào năm 2021 vì đã cư trú tại Anh vào thời điểm cuộc trưng cầu ý dân năm 2016 diễn ra, theo Sky News.

"Đây đơn giản là điều nên làm: tôn trọng lời hứa của nhóm Bỏ phiếu rời khỏi EU (VoteLeave), rằng các công dân EU đang học tập, làm việc và sinh sống tại Anh được chào đón ở lại. Ông Michael Gove dẫn đầu chiến dịch đó, và nay ông sẵn sàng thực hiện Brexit", nguồn tin của Sky News cho hay.

Trước đó vào ngày 24-5, Thủ tướng Theresa May thông báo từ chức vì thất bại trong việc đưa ra bản đề xuất thỏa thuận cho quá trình Anh rời khỏi EU (gọi là Brexit).

Một loạt ứng viên tiềm năng thay thế vị trí của bà May trong Đảng Bảo thủ đã xuất hiện. Những ứng viên này có xu hướng tìm đến một cuộc chia ly gây chia rẽ hơn đối với EU.

Hãng tin Reuters nhận định điều đó có thể dẫn đến việc đối đầu với khối và một cuộc bầu cử quốc hội mới tại Anh.

Bầu Nghị viện châu Âu: cảm xúc trái ngược Bầu Nghị viện châu Âu: cảm xúc trái ngược

TTO - Tỉ lệ ủng hộ bất ngờ dành cho Green Party (Đảng Xanh) giúp "môi trường" Nghị viện châu Âu "xanh" hơn, nhưng không chắc thân thiện hơn.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận