Ung thư ở người trẻ: Cứu mình trước khi quá muộn

24/08/2018 11:07 GMT+7

TTO - Ai cũng có thể bị bệnh ung thư, tỉ lệ bệnh tăng với tuổi đời, khi cơ thể đã thoái hóa dần, sức đề kháng giảm là điều kiện cho các bệnh tật phát sinh.

Ung thư ở người trẻ: Cứu mình trước khi quá muộn - Ảnh 1.

Sống vui sống khỏe sẽ ngăn được bệnh tật - Ảnh: DUYÊN PHAN

Thủ phạm gây bệnh ung thư gồm yếu tố ngoại nhân và nội nhân, chính mình làm suy giảm sức đề kháng, chính mình là thủ phạm. Khối u chỉ là vật chứng, bằng cớ phạm tội, chứ không phải thủ phạm.

Triệt tế bào ác, giữ tế bào lành

Suy giảm sức đề kháng, suy giảm hệ miễn dịch mà y học cổ truyền gọi là chính khí suy (nội nhân) - là nguyên nhân bên trong. 

Tại sao sức đề kháng suy giảm? Do nhiều nguyên nhân, nhưng nguyên nhân gần gũi liên quan mật thiết với bệnh nhân chính là sai lầm trong lối sống và chế độ ăn. 

Chính lối sống đầy stress, thiếu vận động thể lực và chế độ ăn không cân bằng kiềm toan làm suy giảm miễn dịch, giảm sức chống trả các bệnh tật nói chung và bệnh ung thư nói riêng.

Ngoài ra, dưới tác động của các yếu tố gây ung bên ngoài (ngoại nhân là các độc chất, bức xạ, vi trùng, virút...) hoặc một số tế bào bị đột biến gen trở thành gen sinh ung, đó là mầm mống ung thư. Gặp điều kiện thuận lợi, mầm ung thư sẽ phát triển thành khối u.

Khi bị ung thư, điều trị bằng cách tiêu diệt khối u (mổ - hóa trị - xạ trị) thường chỉ cho kết quả trước mắt, nguy cơ tái phát, di căn rất khó tránh, lý do vì ta chỉ giải quyết bệnh ung thư (là u bướu) mà chưa chặn đứng triệt để sự phát sinh của bệnh tật nói chung và bệnh ung thư nói riêng, do đó liệu pháp 4T chính là để nhắc nhở bệnh nhân tự mình ngăn chặn nguy cơ tái phát, di căn (sau khi đã mổ hóa xạ).

Liệu pháp 4T là gì?

T1 là tinh thần - tâm lý - tâm linh liệu pháp.

T2 là thực phẩm liệu pháp.

T3 là tập dưỡng sinh liệu pháp.

T4 là thuốc: đông, tây y (hóa trị, mổ, xạ trị)...

T4 là do các bác sĩ thực hiện, ba T còn lại chỉ có thể do chính bệnh nhân thực hiện, bác sĩ chỉ nhắc nhở, hướng dẫn. Chính bệnh nhân tự cứu mình một cách trọn vẹn. 

Bác sĩ chỉ giúp mình lúc đầu khi mới thấy khối u, nói cách khác, bác sĩ theo mình suốt chặng đường đời tốt nhất vẫn là chính mình. Vì chính mình mới giải quyết cơ bản và lâu dài mọi bệnh tật. 

Nhiều bằng chứng khoa học cho thấy tâm lý - tinh thần - bình an, tâm linh ổn định là điều kiện tốt để tăng sức đề kháng. Khi đề kháng tốt tức hệ miễn dịch mạnh. Hệ miễn dịch đủ mạnh sẽ chống trả thành công các nguyên nhân gây bệnh. 

Và khi bệnh đã hiện ra cần điều trị kịp thời, dùng phương pháp 4T và sau đó củng cố hệ miễn dịch để ngừa tái phát, di căn.

Bí quyết sống

T1: Cuộc sống hiện tại đầy lo - buồn - giận - sợ mà nguyên nhân từ stress đã góp phần làm suy giảm hệ miễn dịch. Không có thuốc gì làm cho ta hết lo - buồn - giận - sợ, chỉ có chính ta tự mình điều chỉnh lối sống mới giải quyết tận gốc, giúp cho tinh thần bình yên. 

Ví dụ nếu ta giận do ai gây ra thì cách tốt nhất là thay đổi lối sống, cách quan hệ tốt giữa người với người để không còn ai chọc giận mình nữa... 

Hay đơn giản hóa cuộc sống, cân bằng giữa nghỉ ngơi - làm việc, sống vị tha, trong đó tập thiền định có kết quả nhanh nhất, dễ thực hiện, nhờ thiền ta làm chủ được chính mình...

T2: là thực phẩm liệu pháp, ăn uống đầy đủ dinh dưỡng nhưng phải cân bằng kiềm toan, ngon nhưng cần phải "lành" như dùng nhiều rau củ quả tươi, ít thịt - béo - đường, hạn chế thực phẩm công nghiệp chứa nhiều hóa chất phụ gia. 

Gạo lức muối mè là một phương pháp thực dưỡng đơn giản có hiệu quả.

T3: là tập dưỡng sinh, tập bất cứ môn nào cũng được, mục đích là tăng vận động cơ thể, làm máu huyết lưu thông tốt (đông y gọi là hoạt huyết), cải thiện sức khỏe. Luôn nhớ kết hợp thở sâu khi tập. 

Cuộc sống văn minh công nghiệp hóa đã hạn chế các vận động tự nhiên cần thiết, chính sự thiếu vận động làm trì trệ sự lưu thông máu huyết góp phần gây ra bệnh tật (thông bất thống, thống bất thông).

Bệnh ung thư đã gia tăng theo nền văn minh công nghiệp hiện đại. Ngoài tích cực điều trị bệnh (tiêu diệt khối u bằng mổ hóa xạ), nếu bệnh nhân được nhắc nhở tự tăng cường sức khỏe - sức đề kháng bằng tâm lý liệu pháp 4T thì chắc chắn chất lượng cuộc sống sẽ được cải thiện, góp phần hạn chế tái phát di căn, kéo dài tuổi thọ trong sự bình yên an lạc của tâm hồn (thân tâm an lạc). Hãy tự cứu mình, thầy thuốc tốt nhất là chính mình.

Sống vui - ăn lành - tập đều - ngủ đủ

Đối với bệnh nhân, trong 4T, T4 dễ nhất là vì bệnh nhân không phải làm gì cả, bác sĩ làm hết, nhanh gọn. Ba T còn lại khó khăn - lâu dài, chỉ do chính bệnh nhân làm, không ai có thể thay thế, bác sĩ chỉ hướng dẫn mà thôi, muốn làm giùm bệnh nhân cũng không được.

Giáo sư Nguyễn Chấn Hùng, chủ tịch hội ung thư, cũng đã đề ra 8 chữ: "sống vui - ăn lành - tập đều - ngủ đủ" để phòng bệnh, ngừa tái phát.

Ung thư ở người trẻ: Hãy thay đổi lối sống Ung thư ở người trẻ: Hãy thay đổi lối sống

TTO - Ít ăn ở nhà, ít ăn những món truyền thống, thức khuya... là một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng gia tăng tần suất ung thư ở người trẻ tuổi hiện nay.

THS.BS QUAN VÂN HÙNG (nguyên trưởng khoa ung thư Viện Y dược học dân tộc TP.HCM)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận