Thứ 5, ngày 25 tháng 2 năm 2021
Ủng hộ nguyện vọng hiến xác của tử tù cho nghiên cứu khoa học
TTO - Quanh câu hỏi thăm dò: Ý kiến của bạn thế nào về nguyên vọng hiến xác, hiến tạng của tử tù, bạn đọc Trung Kiên cho rằng do đây là hợp đặc biệt, vì vậy nên chỉ dùng cho nghiên cứu khoa học.

Nhằm góc thêm một góc nhìn về chủ đề đang có nhiều ý kiến trái chiều, Bạn đọc làm báo xin giới thiệu ý kiến này của bạn đọc Trung Kiên.
"Trước hết, cần khẳng định rằng nguyện vọng hiến xác, hiến tạng của một cá nhân (bất kể đó là ai) là chính đáng và cần được tôn trọng.
Điều này được ghi nhận trong Hiến pháp (Khoản 3 Điều 20 Hiến pháp 2013) và văn bản luật chuyên ngành là Luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác năm 2016 (Điều 5).
Trong thực tế, đã có rất nhiều trường hợp hiến xác hoặc một bộ phận cơ thể sau khi người đó qua đời, nhiều trường hợp bệnh nhân được cứu sống nhờ cấy ghép một bộ phận cơ thể từ người khác.
Do vậy nên ủng hộ nguyện vọng hiến xác, bởi một cơ thể chết được dùng trong khoa học sẽ có ích lợi cho xã hội nhiều hơn so với việc mai táng.
Tuy nhiên, việc tử tù hiến xác và sử dụng thân xác (đã chết) của tử tù là một trường hợp đặc biệt, và dù từng có những tử tù có nguyện vọng hiến xác sau khi chết nhưng thực tế thì chưa trường hợp nào được hiến xác.
Theo hiểu biết của người viết thì cơ thể của người hiến xác sẽ được sử dụng cho các mục đích sau:
- Cho nghiên cứu khoa học, bao gồm y học và những ngành khác có nghiên cứu về cơ thể người.
- Lấy một bộ phận cơ thể (của người hiến xác) để cấy ghép vào cơ thể của người khác.
Những tranh luận phát sinh về việc nên hay không nên ủng hộ tử tù hiến xác có lẽ chủ yếu là ở mục đích thứ 2.
Bản thân người viết cũng cho rằng nếu chấp nhận nguyện vọng hiến xác của tử tù thì cũng không nên dùng trong việc cấy ghép nên cơ thể người khác.
Từ suy nghĩ đó, nếu cho cấy ghép một phần cơ thể của tử tù lên người khác thì liệu có khả năng dẫn đến tình trạng do nhu cầu cần cấy phép cơ thể mà có người sẽ tìm cách tác động khiến cho việc thi hành án tử hình diễn ra sớm hơn không?
Theo quy định pháp luật hiện hành, việc thi hành án tử hình thực hiện bằng hình thức tiêm thuốc độc lên cơ thể tử tù. Như vậy, có thể chất lượng cơ thể tử tù không còn phù hợp để cấy ghép.
Bên cạnh đó, có thể còn những trở ngại khác như yếu tố tâm linh, tâm lý của người được cấy ghép, sự phản đối của thân nhân tử tù, tình trạng sức khỏe của từ tù trước khi chết…
Do vậy, cá nhân người viết ủng hộ quan điểm nên cho phép tử tù được hiến xác nếu có nguyện vọng, nhưng chỉ dùng cho mục đích nghiên cứu khoa học, không dùng cho mục đích cấy ghép lên cơ thể người khác".
Thăm dò ý kiến
Ý kiến của bạn như thế nào về nguyện vọng hiến xác, hiến tạng của tử tù?
Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.
-
TTO - Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 25-2 khẳng định hoạt động trên Biển Đông của các quốc gia cần phải đóng góp vào mục tiêu, lợi ích, trách nhiệm, nguyện vọng chung của tất cả các quốc gia và cộng đồng quốc tế.
-
TTO - Chiều nay 25-2, Bộ Y tế cho biết ghi nhận thêm 8 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 7 bệnh nhân Hải Dương, 1 ca bệnh mới nhập cảnh từ Campuchia. Trong số này, có 2 ca bệnh sàng lọc từ cộng đồng ở Hải Dương.
-
TTO - Từ 1-3, TP.HCM cho phép hoạt động trở lại một số dịch vụ không thiết yếu trừ các lĩnh vực như vũ trường, quán bar, karaoke, pub, beer club, các cơ sở hoạt động thể thao trong không gian kín.
-
TTO - Từng là thủy thủ, có thời gian 27 năm sống ở Mỹ và có dịp được đi du thuyền, ông Năm Cao về quê Vĩnh Long làm nghề nuôi lươn và bỏ 5 tỉ đồng cả đời tích cóp để xây căn ‘nhà du thuyền’, hiện thực hóa niềm đam mê.
-
TTO - Công an huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước vừa khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ một người đàn ông tử vong, nghi do lốp ôtô phát nổ khi vừa bơm xong.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận