Thứ 2, ngày 14 tháng 6 năm 2021

Bà mẹ giúp việc nhà hiến tạng con để cứu 6 người

01/06/2018 17:01 GMT+7

TTO - Hai năm trước, bà Cấn Thị Ngần, 56 tuổi ở xã Tuyết Nghĩa, huyện Quốc Oai, Hà Nội, đã đưa ra một quyết định khó khăn nhất cuộc đời là hiến tạng con trai mình để cứu nhiều người khác.

Bà mẹ giúp việc nhà hiến tạng con để cứu 6 người - Ảnh 1.

Bà Ngần (phải) và chị Hậu - người nhận một quả thận của con trai bà

Lúc bác sĩ gọi tôi lại động viên hiến tạng con, tôi như đứt từng khúc ruột, tim tôi như có ai bóp khiến tôi nghẹt thở

CẤN THỊ NGẦN

Nỗi lòng người mẹ

Anh Trịnh Đình Vàng, sinh năm 1986, con trai út của bà Ngần, rơi từ lan can xuống đất trong lúc ngủ, khi được phát hiện đã ở trong tình trạng bất tỉnh, tay trái bị gãy, đầu vỡ, máu chảy từ tai.

Lúc ấy bà đang giúp việc nhà cho một gia đình ở trung tâm Hà Nội.

5h sáng 27-7-2016, điện thoại của bà Ngần đổ chuông, người em của bà Ngần thông báo là Vàng bị tai nạn gãy tay bảo bà về nhà gấp.

Qua cách nói của người em, bà Ngần nhận thấy có điều gì đó bất thường nhưng gặng hỏi mãi mà người này không nói gì thêm. Bà Ngần lo lắng nên gọi điện cho con trai thứ hai để hỏi nhưng người này cũng chỉ nói là Vàng bị tai nạn gãy tay đang nằm ở Bệnh viện Quân y 103.

Đến 7h sáng khi chủ nhà thức giấc, bà Ngần xin phép nghỉ rồi đón thẳng xe buýt đến bệnh viện.

Lúc được vào gặp con, bà Ngần như ngã quỵ vì thấy người con trai bình thường khỏe mạnh, cường tráng nay nằm bất động, đầu sưng to, tay trái bị gãy, dù dùng máy trợ thở nhưng thực tế đã rơi vào trạng thái chết não.

"Lúc bác sĩ gọi tôi lại thông báo tình hình của con và động viên hiến tạng con, tôi như đứt từng khúc ruột, tim tôi như có ai bóp khiến tôi nghẹt thở.

Rứt ruột đẻ con ra, nuôi con lớn, giờ chứng kiến con trong tình cảnh ấy hỏi làm sao tôi chấp nhận được. Đã vậy, nếu hiến tạng thì thi thể con trai tôi sẽ không toàn vẹn.

Thế nhưng sau khi suy nghĩ kỹ lại tôi đã đồng ý vì hai lý do, nếu như con mình chết mà cứu được nhiều người thì đó là cái chết không uổng phí và thông qua hiến tạng, tôi vẫn thấy con còn sống ở đâu đó trên đời này" - bà Ngần tâm sự.

Rõ ràng đó là quyết định khó khăn nhất của một người mẹ. Suy nghĩ từ 8h sáng đến cuối giờ chiều cùng ngày, bà Ngần và gia đình mới đồng ý ký vào giấy hiến tạng anh Vàng.

Khi đi qua một phòng bệnh, thấp thoáng nghe những lời bàn tán đầy hi vọng của những gia đình bệnh nhân vừa hay tin được nhận tạng, tâm trạng người mẹ nghèo đang đau đớn tột bậc nhưng đồng thời lại có phần an ủi vì biết rằng việc làm của mình là phúc đức cứu người.

Ngay trong đêm, các bác sĩ Bệnh viện Quân y 103 đã lấy tim, gan, hai quả thận của anh Vàng để cứu sống bốn người đang cận kề cái chết.

Ngay sau khi kết thúc ca mổ, quả tim của anh Vàng đã được đập bên trong lồng ngực mới, bệnh nhân được ghép thận đã xuất hiện nước tiểu ngay sau khi được ghép trên bàn mổ, còn ở bệnh nhân được ghép gan cũng cho kết quả tốt.

Bà mẹ giúp việc nhà hiến tạng con để cứu 6 người - Ảnh 3.

Bà Ngần gặp lại năm người nhận tạng của con trai trong ngày giỗ đầu của anh Vàng - Ảnh: THANH LOAN

Mối lương duyên đặc biệt

Sau quyết định hiến tạng con, bà Ngần bày tỏ nguyện vọng muốn biết thông tin của người được hiến tạng để sau này thỉnh thoảng tới thăm cho đỡ nhớ con chứ không có ý quấy quả, đòi hỏi điều gì. Nhưng vì bảo mật đời sống riêng tư của người bệnh nên phía bệnh viện không chấp thuận.

Ban đầu bà Ngần chỉ biết có bốn người được nhận tạng của con trai nên rất bất ngờ khi một tháng sau đó có hai gia đình có người thân được ghép giác mạc của anh Vàng tới thăm. Một trong hai người được ghép giác mạc là anh Nguyễn Xuân Hưng, 27 tuổi ở Hoài Đức, Hà Nội.

Anh Hưng kể trước khi được ghép khoảng hai năm anh bị sưng mắt, đau, ngứa mắt, kèm theo đó thị lực suy giảm nhanh chóng, mắt lúc nào cũng như có màn sương che phủ phía trước.

Đi khám, Hưng được xác định bị giác mạc chóp bẩm sinh, thị lực suy giảm theo thời gian, nếu không can thiệp sẽ dẫn đến mù lòa, cách điều trị duy nhất là ghép giác mạc. Vì tình trạng của mắt nên Hưng không thể tiếp tục đi làm mà ở nhà chờ đợi.

Khoảng một năm rưỡi từ ngày viết đơn xin ghép giác mạc, giữa tháng 8 Hưng bất ngờ khi được thông báo đã có người cho giác mạc. Ngay hôm sau Hưng được ghép.

Bà Nguyễn Thị Lợi, 63 tuổi, mẹ của anh Hưng, tâm sự từ lúc biết con được ghép giác mạc, bà đã luôn tâm niệm phải tìm bằng được gia đình người cho giác mạc để tri ân nhưng việc tìm kiếm ban đầu rất khó vì phía bệnh viện không cung cấp thông tin về người hiến tạng.

Sau đó thông qua Internet, gia đình đã tìm được thông tin đầu tiên về quê quán của người cho tạng nhưng lúc đó chỉ biết địa danh xã chứ không biết cụ thể tên, tuổi, địa chỉ.

Chỉ dựa vào chút thông tin ít ỏi đó, gia đình bà Lợi và một người được cho giác mạc khác ở Xuân Mai, Hà Nội đã dò tìm về đúng địa chỉ nhà bà Ngần tại Quốc Oai.

Cuộc gặp gỡ bất ngờ đã khiến bà Ngần xúc động mạnh và còn bất ngờ hơn nữa khi nhận thấy giữa mình và bà Lợi có quá nhiều điểm trùng hợp.

Cả hai người phụ nữ đều trong cảnh chồng mất sớm phải tự mình nuôi một bầy con. Trong khi chồng bà Ngần chết vì tai nạn điện giật thì chồng bà Lợi bị sét đánh, đến giờ số phận lại run rủi cho con trai bà Lợi được nhận giác mạc của con trai bà Ngần.

Trong niềm xúc động tột bậc, bà Lợi cứ nắm chặt lấy bàn tay thô ráp của bà Ngần để nói cảm ơn...

Sau 50 ngày mất của anh Vàng, bà Ngần đến thăm Hưng. Suốt quãng đường hơn 10km bà Ngần khóc suốt vì cảm giác như sắp được gặp con trai lần nữa.

Vừa bước chân qua cổng nhà Hưng, bà Ngần òa khóc thành tiếng. Đến khi gặp Hưng, bà Ngần xúc động ôm lấy cậu thanh niên xa lạ mà cứ ngỡ người ruột thịt. Khi nhìn vào mắt Hưng, bà Ngần có cảm giác như được gặp lại ánh nhìn của con trai mình.

Hơn ba tháng sau khi được ghép giác mạc, Hưng cho biết mắt phải (mắt được ghép) đã có chuyển biến từ hai phần nay lên bốn phần.

Còn lại tình người

Sau khi gặp Hưng, bà Ngần lần lượt được gặp những người nhận tạng của anh Vàng. Giờ đây, từ một người con trai đã chết, bà có cả một đại gia đình thân thiết.

Bà Ngần nói rằng mình được an ủi khi thấy nhiều người được hồi sinh từ quyết định hiến tạng con trai của bà; bà còn có được mối thâm tình quý báu với gia đình người được nhận tạng.

Bà nghĩ dưới suối vàng, con trai bà sẽ được an ủi bởi trái tim anh vẫn tiếp tục đập, đôi mắt anh vẫn tiếp tục dõi theo bóng người mẹ già tần tảo...

Kỳ tới: Cảm ơn người tặng trái tim

QUỲNH LIÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận