09/05/2024 15:46 GMT+7

Ứng dụng y tế thông minh, nâng cao chăm sóc sức khỏe tại nhà

Hiện nay, công nghệ y tế thông minh, ứng dụng khoa học công nghệ mới trong lĩnh vực y tế đang ngày càng góp phần hỗ trợ y bác sĩ trong việc chẩn đoán và giúp người dân chăm sóc sức khỏe tại nhà.

Ông Trần Văn Thuấn, thứ trưởng Bộ Y tế, phát biểu khai mạc triển lãm - Ảnh: D.LIỄU

Ông Trần Văn Thuấn, thứ trưởng Bộ Y tế, phát biểu khai mạc triển lãm - Ảnh: D.LIỄU

Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 đã xác định y tế là một trong 8 lĩnh vực cần ưu tiên. Trong đó, phát triển nền tảng số là giải pháp đột phá để thúc đẩy chuyển đổi số nhanh hơn, giảm chi phí, tăng hiệu quả.

Những thay đổi mạnh mẽ của ngành y tế với bệnh án điện tử, khám, chữa bệnh từ xa, bác sĩ số đã mang lại nhiều lợi ích cho người dân.

Phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm quốc tế chuyên ngành y dược Việt Nam lần thứ 31 ở Hà Nội ngày 9-5, GS.TS Trần Văn Thuấn, thứ trưởng Bộ Y tế, chia sẻ một trong những điểm mới của triển lãm năm nay mở rộng thêm lĩnh vực về công nghệ y tế - y dược thông minh, giới thiệu các ứng dụng khoa học công nghệ mới trong lĩnh vực y tế.

Triển lãm với sự tham gia của nhiều quốc gia trên thế giới đã mang đến những thành tựu, những kỹ thuật hiện đại và các sản phẩm tiên tiến nhất. 

Đồng thời, nó cũng mở ra cơ hội hợp tác kinh doanh, có sức cạnh tranh, đảm bảo tính công khai, minh bạch của thị trường dược phẩm, trang thiết bị y tế, dịch vụ khám chữa bệnh tại Việt Nam trong tình hình hiện nay.

"Những sản phẩm mới góp phần vào việc phát triển mạnh hơn nữa thị trường dược phẩm, trang thiết bị y tế, mang lại quyền lợi thiết thực cho người tiêu dùng Việt Nam", thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Thực tế, hiện nay nhiều bệnh viện đã áp dụng y tế thông minh trong quản trị giúp giảm thời gian chờ đợi, giảm lưu trữ giấy tờ, tiết kiệm chi phí cho nhân lực. Đồng thời, người bệnh cũng giảm chi phí điều trị do kết quả chụp chiếu, xét nghiệm được liên thông giữa các cơ sở y tế, từ đó giảm các chỉ định chụp chiếu xét nghiệm lại khi bệnh nhân chuyển viện.

Trong lĩnh vực ung thư, việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo cũng hỗ trợ các bác sĩ trong chẩn đoán, lựa chọn phác đồ điều trị cho từng bệnh nhân.

Y tế số phát triển là tương lai, cơ hội, thách thức cho cả doanh nghiệp lẫn người dùng tại Việt Nam. Y tế số chính là giải pháp để bác sĩ, bệnh nhân được tiếp cận với nhau một cách gần gũi và hiệu quả hơn.

Tại triển lãm, nhiều thiết bị y tế chăm sóc sức khỏe tại nhà cũng thu hút người dân tham quan. Trong đó, các thiết bị y tế chăm sóc tại nhà như thiết bị đo huyết áp, chỉ số đường huyết, nhịp tim,… có kết nối với bác sĩ gia đình. Hay thậm chí có những sản phẩm mới như máy xét nghiệm tinh trùng tại nhà, đọc kết quả bằng công nghệ AI.

Những thiết bị y tế chăm sóc sức khỏe tại nhà cũng góp phần giúp người dân tự theo dõi sức khỏe tiện lợi, phát hiện sớm những nguy cơ để đến cơ sở y tế thăm khám kịp thời.

Ứng dụng thiết bị thông minh cảnh báo nguy cơ sức khỏe, kết nối với bác sĩ gia đìnhỨng dụng thiết bị thông minh cảnh báo nguy cơ sức khỏe, kết nối với bác sĩ gia đình

Hiện nay, có nhiều thiết bị thông minh trong lĩnh vực y tế như đồng hồ đeo tay thông minh, nhẫn đeo đều có tính năng theo dõi sức khỏe của người dùng, cảnh báo nguy cơ, thậm chí giúp kết nối với bác sĩ gia đình.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên