03/09/2025 11:56 GMT+7

UNAIDS trưng bày áp phích tại Geneva xóa bỏ những thông tin sai lệch về HIV/AIDS

Từ ngày 1 đến 30-9, chương trình phối hợp của Liên hợp quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) tổ chức triển lãm áp phích ở thành phố Geneva (Thụy Sĩ) nhằm làm rõ những hiểu lầm lâu nay về căn bệnh này.

UNAIDS trưng bày áp phích tại Geneva xóa bỏ những thông tin sai lệch về HIV/AIDS - Ảnh 1.

Triển lãm nâng cao nhận thức về HIV/AIDS do chương trình phối hợp của Liên hợp quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) tổ chức tại khu vực bên cạnh hồ Lac Leman, thành phố Geneva, Thụy Sĩ - Ảnh: UNAIDS

Theo trang tin Mirage News, dù nhiều người tin rằng họ đã nắm rõ thông tin về vi rút HIV/AIDS, nhưng thực tế vẫn còn tồn tại rất nhiều ngộ nhận về loại vi rút này.

40 năm sau khi những ca nhiễm HIV đầu tiên được phát hiện, tình trạng thông tin sai lệch, kỳ thị và phân biệt đối xử vẫn chưa biến mất. Thậm chí, khoảng cách thông tin còn ngày càng lớn, đặc biệt trong giới trẻ - nhóm chịu ảnh hưởng mạnh mẽ nhất từ HIV.

“Ngày nay mọi người ‘ngụp lặn’ trong quá nhiều thông tin, nhưng nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu đúng hơn về HIV. 

Triển lãm này được thiết kế để giúp người xem hiểu rõ hơn về thực tế hiện nay của HIV, với hy vọng mọi người sẽ học cách tự bảo vệ bản thân và sẵn sàng hỗ trợ những người đang sống chung với HIV bằng sự cảm thông hơn”, bà Christine Stegling, phó giám đốc điều hành hương trình phối hợp của Liên hợp quốc về HIV/AIDS (UNAIDS), cho biết.

Theo ước tính của UNAIDS, năm 2024 có khoảng 1,3 triệu ca nhiễm HIV mới, tức trung bình 3.500 người mắc mới mỗi ngày.

Mặc dù hơn ba phần tư trong số 40,8 triệu người đang sống với HIV đã được điều trị, song mỗi phút vẫn có một người tử vong vì các nguyên nhân liên quan đến AIDS.

Ngoài ra tình trạng kỳ thị và phân biệt đối xử tiếp tục cản trở người nhiễm HIV tiếp cận dịch vụ y tế, bao gồm cả thuốc điều trị giúp ngăn lây truyền vi rút và duy trì sức khỏe.

Việc hiểu rõ sự thật và phá bỏ các quan niệm sai lầm có thể góp phần xóa bỏ kỳ thị, đảm bảo mọi người được tiếp cận dịch vụ HIV trong môi trường không phân biệt đối xử.

“HIV hoàn toàn có thể phòng ngừa và người nhiễm vẫn có thể sống khỏe mạnh và không lây truyền vi rút nhờ điều trị. Thế nhưng, vẫn xuất hiện các ca nhiễm mới”, giáo sư Alexandra Calmy, trưởng đơn vị HIV tại Bệnh viện Đại học Geneva (HUG), nói.

“Những chiến dịch như thế này vẫn rất cần thiết ở đây và ở khắp mọi nơi để nâng cao nhận thức và chống kỳ thị”, ông Calmy cho biết thêm.

“Đáng buồn thay, vẫn còn những trường hợp phân biệt đối xử với người nhiễm HIV ngay tại Geneva và Thụy Sĩ. 

Nhiều người vẫn bỏ qua những sự thật cơ bản về HIV, do đó không xem trọng các chiến dịch nâng cao nhận thức như thế này”, ông Rocco Senatore, giám đốc mạng lưới Người sống chung với HIV (PVA), phân tích.

UNAIDS tổ chức triển lãm nhằm phá bỏ những thông tin sai lệch xung quanh HIV, đồng thời khuyến khích mọi người tìm hiểu sự thật, đi xét nghiệm và tự bảo vệ bản thân.

Triển lãm do chính quyền thành phố Geneva hỗ trợ, sẽ kéo dài đến hết tháng 9 tại phố Rotonde du Mont-Blanc, thành phố Geneve.

UNAIDS trưng bày áp phích tại Geneva để phá bỏ định kiến về HIV/AIDS  - Ảnh 2.Mạng xã hội lan truyền danh sách người nhiễm HIV, cơ quan chức năng bác bỏ

Mạng xã hội tại Quảng Bình lan truyền một danh sách những người nhiễm HIV của huyện Tuyên Hóa. Trung tâm Y tế huyện này lên tiếng bác bỏ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: HIV/AIDS UNAIDS Thụy Sĩ

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất