Thứ 3, ngày 3 tháng 8 năm 2021

Giám đốc UNAIDS từ chức sớm vì quản lý kém

14/12/2018 06:34 GMT+7

TTO - Người đứng đầu cơ quan phòng chống HIV và AIDS của Liên Hiệp Quốc (LHQ) (UNAIDS) sẽ từ chức vào tháng 6-2019, 6 tháng trước khi kết thúc nhiệm kỳ, sau khi một báo cáo độc lập tố sự quản lý kém của ông dung túng cho văn hóa quấy rối nơi công sở.

Giám đốc UNAIDS từ chức sớm vì quản lý kém - Ảnh 1.

Giám đốc điều hành UNAIDS Michel Sidibe nghe báo cáo của cơ quan này hồi năm 2010 - Ảnh: REUTERS

Giám đốc UNAIDS Michel Sidibe đã đưa ra quyết định này ngày 13-12 sau khi kết thúc cuộc họp của cơ quan này về báo cáo trên.

Tuần trước một ban điều tra độc lập gồm 4 thành viên đã công bố báo cáo dài 70 trang nói rằng sự thiên vị và thân hữu đã cho phép văn hóa quấy rối bao gồm quấy rối tình dục, bắt nạt và lạm dụng tình dục tồn tại trong cơ quan này mà không bị trừng trị.

Ông Sidibe, quốc tịch Mali, là giám đốc điều hành UNAIDS từ năm 2009 và cơ quan này có 670 nhân viên trên toàn thế giới.

"Ông ấy xác nhận rằng cuộc họp vào tháng 6-2019 của UNAIDS sẽ là cuộc họp cuối cùng của ông ấy và ông sẽ hoàn thành nhiệm vụ vào cuối tháng 6-2019" - UNAIDS nói trong một thông báo tối ngày 13-12.

"Tôi mong muốn một cuộc đối thoại và hợp tác toàn diện, minh bạch và cởi mở với các nhân viên trong việc hình thành một UNAIDS mới. Tôi sẽ làm việc để đảm bảo quá trình chuyển đổi diễn ra suôn sẻ và cam kết tập trung vào đội ngũ nhân viên của chúng tôi" - ông Sidibe chia sẻ.

Reuters cho biết LHQ đã cố gắng tăng tính minh bạch và tăng cường giải quyết các cáo buộc nghiêm trọng trong những năm gần đây sau một loạt các cáo buộc lạm dụng tình dục và quyền lực của lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ tại Cộng hòa Trung Phi.

Hồi tháng 2 phó giám đốc UNAIDS Luiz Loures đã tuyên bố sẽ không gia hạn nhiệm kỳ sau khi có người cáo buộc ông quấy rối tình dục và dù đã được chứng minh đó là cáo buộc vô căn cứ.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận