Thứ 2, ngày 25 tháng 1 năm 2021

Tất cả giám mục ở Chile xin từ chức vì bê bối tình dục

19/05/2018 16:42 GMT+7

TTO - Tất cả 34 giám mục của Chile trong đó có 2 Hồng y, đã đồng loại đệ đơn từ chức lên Giáo hoàng Francis để ngài định liệu.

Tất cả giám mục ở Chile xin từ chức vì bê bối tình dục - Ảnh 1.

Giám mục Luis Fernando Ramos Perez - Tổng thư ký Hội đồng Giám mục Chile, tại buổi họp báo ở Vatican - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin AFP, trong tuyên ngôn công bố hôm 18-5, các giám mục Chile khẳng định: "Sau 3 ngày gặp gỡ Đức Thánh Cha và nhiều giờ dành cho việc suy niệm và cầu nguyện, theo chỉ dẫn của Ngài, chúng tôi - các giám mục Chile muốn thông báo như sau: ‘Trước tiên, chúng tôi cám ơn Đức Thánh Cha Francis vì đã lắng nghe trong tình hiền phụ và sửa lỗi huynh đệ. Nhưng nhất là chúng tôi muốn xin lỗi vì những đau khổ đã gây ra cho các nạn nhân, cho Đức Thánh Cha, cho Dân Chúa và cho đất nước chúng tôi vì những lầm lỗi trầm trọng và những thiếu sót chúng tôi đã phạm phải.

"Chúng tôi cũng cám ơn Đức Tổng giám mục Scicluna và Cha Jordi Bertomeu vì lòng tận tụy mục vụ và bản thân của các vị, cũng như vì những cố gắng trong những tuần gần đây để tìm cách chữa lành những vết thương xã hội và Giáo Hội của đất nước chúng tôi.

"Chúng tôi cám ơn các nạn nhân vì sự kiên trì và can cảm của họ, mặc dù những khó khăn rất lớn về phương diện cá nhân, tinh thần, xã hội và gia đình họ đã phải đương đầu, nhiều khi kèm theo sự không được thông cảm và những tấn công của chính cộng đồng Giáo Hội. Một lần nữa chúng tôi xin lỗi họ và xin họ giúp đỡ để tiếp tục tiến trước trên con đường chữa trị những vết thương, để có thể được lành.

"Thứ đến, chúng tôi muốn thông báo rằng tất cả các giám mục chúng tôi hiện diện ở Roma, đã làm đơn xin từ chức và trao cho Đức Thánh Cha để ngài tự do định liệu cho mỗi người chúng tôi…".

Phát biểu tại buổi họp báo tại Roma, giám mục Fernando Ramos - Tổng thư ký Hội đồng Giám mục Chile, cho biết nội dung cuộc gặp gỡ với Giáo hoàng Francis bao gồm các vấn đề về việc lạm dụng tình dục đã xảy ra nhiều thập kỷ qua trong Giáo hội Chile, cũng như cơ chế đã dẫn đến việc bao che tội phạm.

Tất cả giám mục ở Chile xin từ chức vì bê bối tình dục - Ảnh 2.

Các giám mục Chile đã gặp gỡ Giáo hoàng Francis (ngồi giữa) suốt 3 ngày tại Vatican - Ảnh: REUTERS

Ngày 18-5, Vatican cũng đã xác nhận các bản tin từ truyền thông Chile rằng Giáo hoàng Francis đã đưa cho các giám mục 1 tài liệu dày 10 trang cáo buộc họ hủy hoại bằng chứng và không thể bảo vệ được trẻ em khỏi các linh mục muốn hại chúng.

Tài liệu cáo buộc về việc "có nhiều tình huống lạm dụng quyền lực, lạm dụng quyền uy và lạm dụng tình dục" kéo dài nhiều năm ở Giáo hội Chile.

Đài truyền hình T13 của Chile hôm 17-5 cho biết cáo buộc của Vatican dựa trên một báo cáo dài 2.300 trang do 2 nhà điều tra được Giáo hoàng phái đi.

Hai vị này đã thu thập các tư liệu, và gặp gỡ các nạn nhân của những vụ tấn công tình dục và lạm dụng quyền lực trong Giáo hội Chile.

Một trong số đó là vụ bê bối lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên của linh mục Fernando Karadima đã gây chấn động tại Chile trong nhiều năm qua.

Năm 2011, linh mục Fernando Karadima bị Tòa án Vatican đình chỉ công việc và phải sống "sám hối và cầu nguyện" đến hết đời.

Trước đó, khi các công tố viên tìm được bằng chứng chứng minh hành vi phạm tội của Karadima thì thời hiệu thi hành án đã hết.

Cuộc điều tra vụ bê bối trên cho thấy nhiều lãnh đạo của Giáo hội Chile đã bao che cho hành vi của Karadima. Một số linh mục tận mắt nhìn thấy cảnh Karadima hôn trẻ vị thành niên, tuy nhiên lại chọn cách "không làm gì".

Ông Karadima, nay đã 87 tuổi và đang sống tại một viện dưỡng lão, luôn phủ nhận mọi cáo buộc nhằm vào mình.

HOÀNG DUY LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận