Thứ 5, ngày 19 tháng 5 năm 2022

Bê bối tình dục hạ gục nhiều chính trị gia Hàn Quốc

12/03/2018 17:23 GMT+7

TTO - Phong trào tố cáo những vụ quấy rối, xâm hại tình dục đang gây áp lực mạnh mẽ tại Hàn Quốc. Nhiều chính trị gia đã rơi đài và một đạo diễn tiếng tăm đã treo cổ tự tử.

Bê bối tình dục hạ gục nhiều chính trị gia Hàn Quốc - Ảnh 1.

Nghị sĩ Min Byung Doo (phải) trong một lần xuất hiện tại Quốc hội Hàn Quốc - Ảnh: EPA

Theo hãng tin Reuters, mới nhất là Nghị sĩ Min Byung Doo đã nộp đơn từ chức lên Quốc hội Hàn Quốc ngày hôm nay (12-3) sau khi bị cáo buộc liên quan đến hành vi quấy rối tình dục.

Đây là đối tượng mới nhất của chiến dịch #MeToo đang lan rộng ở quốc gia trong thời gian dài ít tranh luận hay đề cập đến những hành vi xâm phạm tình dục hay không đúng đắn về tình dục (mà phần thiệt luôn thuộc về phụ nữ).

Nghị sĩ Min Byung Doo, 59 tuổi, thuộc đảng Dân chủ cầm quyền đã xác nhận từ chức mặc dù các thành viên khác của đảng này đã đề nghị ông xem xét lại quyết định bởi nếu ông Min từ chức sẽ khiến đảng này có nguy cơ không còn là đảng lớn nhất của cơ quan lập pháp Hàn Quốc.

Ông Min là nghị sĩ đương nhiệm đầu tiên từ chức liên quan đến các cáo buộc lạm dụng tình dục đang ảnh hưởng mạnh mẽ trong đời sống chính trị và văn hóa của quốc gia Đông Á này.

Một phụ nữ giấu tên trong một cuộc phỏng vấn với trang tin tức trực tuyến Newstapa cho biết ông Min từng dùng sức mạnh để ôm hôn cô và có ý định xâm hại cô tại một quán karaoke vào năm 2008.

Vào tuần trước, nghị sĩ Min đã phủ nhận cáo buộc trên do lẽ không nhớ về vụ việc nhưng đến hôm nay ông đã đổi ý và nộp đơn.

Việc từ chức của ông Min - người có 3 nhiệm kỳ làm nghị sĩ, cần phải được Quốc hội Hàn Quốc phê chuẩn và việc này sẽ làm giảm số nghị sĩ của đảng Dân chủ xuống còn 120 ghế, và đảng này sẽ chỉ còn hơn đảng Hàn Quốc Tự do đối lập 4 ghế, trong khi vào tháng 6 tới có ít nhất 7 vị trí sẽ được thay mới.

Vụ việc không chỉ gây ảnh hưởng uy tín của đảng cầm quyền mà còn khiến họ mất người bởi nghị sĩ Min cũng là ứng viên sáng giá cho cuộc tranh cử chức tỉnh trưởng sắp tới.

Một ứng viên của đảng Dân chủ cầm quyền tham gia tranh cử sơ bộ chức tỉnh trưởng sắp tới là cựu nghị sĩ Chung Bong Ju, cũng đã bị cáo buộc quấy rối tình dục.

Nhưng theo Reuters, tại Quốc hội ngày hôm nay, ông Chung nói với các nhà báo rằng ông vô tội và sẽ tiếp tục cuộc tranh cử của mình.

Chúng tôi sẽ tăng cường kiểm tra đối với các ứng viên của đảng trong cuộc bầu cử sắp tới và thực hiện nghiêm trị đối với mọi hành vi quấy rối tình dục và bạo lực gia đình"

Ông Nam InSoon, lãnh đạo ủy ban kiểm tra chống lạm dụng tình dục của đảng Dân chủ tại Hàn Quốc

Bê bối tình dục hạ gục nhiều chính trị gia Hàn Quốc - Ảnh 3.

Phong trào tố cáo những hành vi quấy rối, bạo lực tình dục đang lan mạnh tại Hàn Quốc - Ảnh: AFP

Một thăm dò của báo JoongAng bản tạp chí ngày Chủ nhật 11-3, cho biết gần 73% số người được hỏi cho biết vụ bê bối liên quan cáo buộc với tỉnh trưởng An Hee Jung, 52 tuổi có thể ảnh hưởng đến cuộc tranh cử vào tháng 6 tới của các ứng viên thuộc đảng Dân chủ cầm quyền.

Một trong những chính trị gia có tiếng tăm tại Hàn Quốc vướng vào những lùm xùm liên quan đến bê bối quấy rối tình dục tại Hàn Quốc gần đây là ông An Hee Jung, 52 tuổi.

Ông An là tỉnh trưởng tỉnh Nam Chungcheong và từng là ứng cử viên của đảng Dân chủ tranh cử tổng thống. Nhân vật được xem là "ngôi sao chính trị" này của Hàn Quốc đã bị các công tố viên thẩm vấn trong suốt 9 giờ ồng hồ trong ngày 9-3 vừa qua.

Ông An Hee Jung thuộc đảng Dân chủ cầm quyền của Tổng thống Moon Jae In, đã tuyên bố từ chức vào ngày 6-3, chỉ vài giờ sau khi đài truyền hình JTBC phát sóng cuộc phỏng vấn cô Kim Ji Eun - người làm thư ký cho ông từ cuối tháng 6-2017.

Trong cuộc phỏng vấn được phát sóng tối 5-3, cô Kim tố cáo đã bị ông An "4 lần xâm hại tình dục trong 8 tháng cô làm việc".

HOÀNG DUY LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận