Chủ nhật, ngày 19 tháng 9 năm 2021

Ùn tắc giao thông ở Hải Phòng là do chưa thực hiện đúng chỉ đạo của phó thủ tướng

04/08/2021 11:38 GMT+7

TTO - Để xảy ra tình trạng ùn tắc kéo dài 5-7km trên quốc lộ 5 tại chốt kiểm soát ga Dụ Nghĩa, Hải Phòng là do Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của Hải Phòng chưa thực hiện đúng chỉ đạo của phó thủ tướng và hướng dẫn của Bộ Y tế.

Ùn tắc giao thông ở Hải Phòng là do chưa thực hiện đúng chỉ đạo của phó thủ tướng - Ảnh 1.

Quốc lộ 5 qua khu vực ga Dụ Nghĩa (cửa ngõ Hải Phòng, giáp tỉnh Hải Dương) từng bị tình trạng ùn tắc theo chiều từ Hải Dương về Hải Phòng kéo dài 5-7km trong các ngày 19, 20-7 - Ảnh: TIẾN THẮNG

Bộ Giao thông vận tải cho biết như vậy trong báo cáo gửi Phó thủ tướng Lê Văn Thành ngày 3-8.

Theo Bộ Giao thông vận tải, sau khi phối hợp với Viettel để nâng cấp, hệ thống cấp thẻ nhận diện phương tiện cho xe đi trên "luồng xanh" của Tổng cục Đường bộ đã không còn tình trạng tắc nghẽn như trước. Hệ thống đã cơ bản đáp ứng nhu cầu của đơn vị vận tải khi đăng ký cấp thẻ.

Sau khi thực hiện chỉ đạo của Phó thủ tướng Lê Văn Thành tại văn bản số 5187 ngày 29-7 về tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa trong tình hình dịch COVID-19, đến nay tình trạng ùn tắc tại các chốt kiểm soát cơ bản được khắc phục.

Tuy nhiên, cá biệt xảy ra vụ ùn tắc kéo dài khoảng 5-7km trên quốc lộ 5 tại chốt kiểm soát ga Dụ Nghĩa (km 81-500) vào ngày 1-8. Nguyên nhân là do Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Hải Phòng chưa thực hiện đúng chỉ đạo của Phó thủ tướng Lê Văn Thành về việc không kiểm tra xe có thẻ nhận diện có mã QR còn thời hạn tại chốt kiểm soát dịch, vẫn tổ chức kiểm tra dịch bệnh tại các chốt trên quốc lộ.

Đồng thời, Hải Phòng không thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế về việc chấp nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo cả 2 phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên (Hải Phòng chỉ chấp nhận kết quả xét nghiệm theo phương pháp RT-PCR).

Ngoài ra, xảy ra hiện tượng một số tài xế xe chở container vi phạm chở người trên khoang lái để đưa người từ vùng dịch vào các địa phương khác. Có hiện tượng đơn vị vận tải, chủ xe sử dụng không đúng tài xế đã đăng ký cấp thẻ nhận diện phương tiện có mã QR. 

Khi kiểm tra thấy tài xế không có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, xét nghiệm các tài xế này thì cho kết quả dương tính như ở Trà Vinh, Bình Thuận, Bạc Liêu, Hải Phòng… Hiện tượng này có chiều hướng tăng nếu không có sự quản lý chặt chẽ, gắn trách nhiệm của đơn vị vận tải khi cấp thẻ nhận diện phương tiện có mã QR.

Bộ Giao thông vận tải đã có văn bản đề nghị các địa phương thực hiện theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế công nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên. 

Đề nghị các lực lượng tăng cường kiểm tra, xử phạt nghiêm tình trạng chở người trên khoang lái; thu hồi toàn bộ các thẻ nhận diện phương tiện có mã QR đã cấp, không thực hiện cấp lại đối với đơn vị vận tải sử dụng không đúng tài xế đã đăng ký.

Bộ Giao thông vận tải kiến nghị Chính phủ xử lý nghiêm trách nhiệm của ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các tỉnh, thành phố không tuân thủ theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng, các Phó thủ tướng, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 trong công tác phòng chống dịch tại địa phương.

Đề nghị Chính phủ chỉ đạo các địa phương xử lý nghiêm các doanh nghiệp, chủ xe vận tải vi phạm các quy định trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

Hiện tại các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Chính phủ và các bộ ngành liên quan đến lĩnh vực vận tải đã đủ, rõ ràng nên Bộ Giao thông vận tải đề nghị không ban hành thêm văn bản mới.

Bộ Giao thông vận tải đề nghị Phó thủ tướng Lê Văn Thành chỉ đạo ưu tiên tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho đội ngũ tài xế, nhân viên đi theo xe để tạo nguồn lao động ổn định cho các đơn vị vận tải trong dịch COVID-19.

Tài xế dương tính, Hải Phòng lại siết chặt quản lý vận tải Tài xế dương tính, Hải Phòng lại siết chặt quản lý vận tải

TTO - Tối 2-8, TP Hải Phòng lại siết chặt việc quản lý hoạt động vận tải hàng hóa vào thành phố sau khi phát hiện trường hợp tài xế lái xe đường dài vào TP dương tính COVID-19, cũng như hàng chục trường hợp từ phía Nam ra không khai báo y tế.

TUẤN PHÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận