Thứ 2, ngày 15 tháng 8 năm 2022

Ukraine tuyên bố giải phóng đảo Rắn bằng rocket và pháo, Nga nói rút khỏi đảo Rắn là 'thiện chí'

30/06/2022 17:43 GMT+7

TTO - Nga thông báo rút quân khỏi đảo Rắn trên Biển Đen từ ngày 30-6, như cử chỉ thiện chí nhằm cho phép Ukraine xuất khẩu ngũ cốc. Trong khi đó, phía Ukraine tuyên bố đã giải phóng hòn đảo này bằng rocket và pháo.

Ukraine tuyên bố giải phóng đảo Rắn bằng rocket và pháo, Nga nói rút khỏi đảo Rắn là thiện chí - Ảnh 1.

Phía Ukraine cung cấp hình ảnh những cột khói bốc lên từ đảo Rắn - Ảnh: Ukrinform

"Không có binh lính Nga nào trên đảo Rắn. Các lực lượng vũ trang của chúng ta đã làm rất tốt", ông Andriy Yermak, lãnh đạo văn phòng của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, viết trên Twitter ngày 30-6.

Trước đó, Hãng thông tấn Ukrinform dẫn lời Cơ quan chỉ huy quân sự miền nam Ukraine cho biết lực lượng Nga đã tháo chạy khỏi căn cứ cuối cùng trên đảo Rắn, sau khi các đơn vị rocket và pháo của Ukraine tấn công vào hòn đảo này từ đêm hôm trước. Báo cáo cho biết hòn đảo chìm trong lửa và các vụ nổ.

Tổng tham mưu trưởng Ukraine Valeriy Zaluzhny cũng lên mạng Telegram ca ngợi lực lượng ở Odessa giúp "giải phóng" hòn đảo này.

Tuy nhiên phía Nga đưa ra thông tin theo hướng khác. Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga nói rằng các lực lượng của nước này ở đảo Rắn rút đi sau khi lực lượng Ukraine tại đây đầu hàng.

"Vào ngày 30-6, trong một cử chỉ thiện chí, các lực lượng vũ trang Liên bang Nga đã hoàn thành nhiệm vụ được giao ở đảo Zmeiniy (đảo Rắn) và rút khỏi căn cứ ở đây. Điều này thể hiện với cộng đồng quốc tế rằng Nga không can thiệp các nỗ lực của Liên Hiệp Quốc nhằm tổ chức hành lang nhân đạo cho nông sản xuất khẩu từ lãnh thổ Ukraine", Hãng tin Sputnik dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga khẳng định.

Matxcơva nói tình hình hiện tại tùy thuộc vào Kiev để mở các nút thắt tại khu vực, cho rằng Ukraine vẫn chưa gỡ mìn cài dọc bờ Biển Đen nhằm ngăn tàu ra vào các cảng. Trước đó, Ukraine cáo buộc Nga ngăn cản Kiev xuất khẩu ngũ cốc từ các cảng biển.

Đảo Rắn là hòn đảo rộng chỉ 0,17km2, cách Romania khoảng 40km. Giao tranh diễn ra căng thẳng tại đây kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào cuối tháng 2-2022.

Chuyện gì đã xảy ra với soái hạm Nga bị chìm ở Biển Đen? Chuyện gì đã xảy ra với soái hạm Nga bị chìm ở Biển Đen?

TTO - Tàu tuần dương Moskva được hạ thủy vào năm 1979 từ một xưởng đóng tàu ở Ukraine, khi đó là một nước cộng hòa thuộc Liên Xô. Hiện tại phía Nga không thừa nhận con tàu này bị trúng tên lửa Ukraine ở Biển Đen.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận