Thứ 3, ngày 16 tháng 8 năm 2022

Nga không kích nhà máy nghi sản xuất tên lửa tấn công soái hạm Moskva

17/04/2022 15:32 GMT+7

TTO - Một nhà máy vũ khí ở Kiev bị tên lửa tầm xa của Nga phá hủy được cho là nơi sản xuất loại tên lửa dùng để tấn công tuần dương hạm Moskva của Nga.

Nga không kích nhà máy nghi sản xuất tên lửa tấn công soái hạm Moskva - Ảnh 1.

Nhà máy sản xuất vũ khí Vizar ở Vyshneve thuộc vùng ngoại ô phía tây nam Kiev - Ảnh: AFP

Theo đó, nhà máy Vizar, nằm gần sân bay quốc tế của Kiev, đã sản xuất tên lửa hành trình Neptune, loại tên lửa được Ukraine cho là sử dụng để tấn công tàu Moskva.

Theo báo The Guardian của Anh, cuộc tấn công diễn ra hôm 15-4 được cả hai bên xem là đòn trả đũa quan trọng nhất của Điện Kremlin sau vụ tuần dương hạm Moskav - tàu chiến hàng đầu của Nga - chìm ở Biển Đen. Diễn biến mới cũng cho thấy cuộc chiến ở thủ đô Kiev vẫn chưa thể kết thúc.

Lực lượng cứu hộ và y tế vẫn làm việc tại hiện trường và con số thương vong đang được làm rõ.

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố họ đã sử dụng vũ khí "tầm xa chính xác cao" trên biển để tấn công nhà máy Vizar, theo Hãng tin AFP.

Cuộc tấn công vào thủ đô Kiev của Ukraine là một trong những cuộc tấn công đầu tiên kể từ khi lực lượng Nga bắt đầu rút khỏi các khu vực xung quanh Kiev vào đầu tháng 4. 

Trước khi Nga phát động chiến dịch quân sự, khu vực Kiev có dân số 3,5 triệu người, nhưng sau những đợt pháo kích đầu tiên, cứ hai người dân thì có một người rời bỏ thành phố.

Gần đây, sau khi quân Nga rút khỏi Kiev, hàng nghìn cư dân đã di tản đang chuẩn bị quay trở lại. Các cửa hàng đã bắt đầu mở cửa trở lại và người dân đi lại trên đường phố.

Tuy nhiên, sau hai tuần tương đối bình yên trong thành phố, vào sáng 16-4 thị trưởng Kiev Vitali Klitschko đã cảnh báo người dân rằng thời điểm này không thích hợp để quay trở lại.

Các cuộc tấn công gần đây ở thủ đô Ukraine diễn ra sau khi Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố sẽ ném bom các mục tiêu ở Kiev để đáp trả những cuộc tấn công mà Nga cho là "khủng bố và phá hoại", sau khi soái hạm Moskva bị chìm.  

Báo cáo tóm tắt của quan chức Lầu Năm Góc cho biết Ukraine đã tấn công tàu Moskva bằng 2 tên lửa Neptune - trái ngược với tuyên bố của Nga rằng con tàu đã mất thăng bằng khi biển động khi được kéo về cảng sau khi kho đạn trên tàu phát nổ.

Trong thông báo cuối ngày 14-4, Bộ Quốc phòng Nga xác nhận tuần dương hạm Moskva đã bị chìm vì lỗ thủng trên thân tàu do "vụ nổ kho đạn một ngày trước đó gây ra và bão lớn".

Điện Kremlin không đưa ra bất kỳ chi tiết nào về thương vong có thể xảy ra với 510 thủy thủ đoàn của soái hạm Moskva và cũng không công bố bất kỳ bức ảnh nào về con tàu bị phá hủy. Nga cho biết họ cũng đã tấn công một nhà máy sửa chữa xe quân sự ở Mykolaiv, gần với mặt trận phía nam.

Chiến sự ở Ukraine trở nên khó lường sau khi Nga mất soái hạm Moskva Chiến sự ở Ukraine trở nên khó lường sau khi Nga mất soái hạm Moskva

TTO - Nga cảnh báo về "hậu quả khó lường" nếu Mỹ tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraine. Trong diễn biến liên quan, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói nên chuẩn bị cho khả năng Nga có thể sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật.

LAN HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận