Thứ 3, ngày 16 tháng 8 năm 2022

Nga triển khai cá heo bảo vệ tàu ở Biển Đen

29/04/2022 16:54 GMT+7

TTO - Nga đã triển khai những chú cá heo quân sự tại căn cứ hải quân ở Biển Đen. Đây là những con cá heo đã được huấn luyện để bảo vệ hạm đội của Nga khỏi các cuộc tấn công dưới nước.

Nga triển khai cá heo bảo vệ tàu ở Biển Đen - Ảnh 1.

Cá heo quân sự được phát hiện ở lối vào cảng Sevastopol - Ảnh: THE TIMES

Theo báo Guardian, Viện Hải quân Mỹ (USNI) đã xem xét hình ảnh vệ tinh thám sát căn cứ hải quân Nga tại cảng Sevastopol và kết luận 2 chuồng cá heo đã được chuyển đến căn cứ này vào tháng 2, khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Nga có lịch sử huấn luyện cá heo cho mục đích quân sự, sử dụng loài động vật có vú sống dưới nước này để phát hiện mìn hoặc ngăn chặn các thợ lặn của đối phương.

Căn cứ hải quân Sevastopol rất quan trọng đối với quân đội Nga, vì nó nằm ở mũi phía nam của bán đảo Crimea. Theo phân tích của USNI, nhiều tàu Nga đang neo đậu ở Sevastopol vì ngoài tầm bắn của tên lửa. Tuy nhiên, các tàu vẫn có khả năng bị tấn công từ dưới biển.

Ukraine cũng đã huấn luyện cá heo tại một thủy cung gần Sevastopol, trong một chương trình ra đời từ thời Liên Xô và đã bị hủy từ thập niên 1990.

Chương trình Sevastopol được hải quân Ukraine hồi sinh vào năm 2012. Tuy nhiên, những con cá heo này đã thuộc quyền Nga quản lý năm 2014 khi Nga sáp nhập Crimea.

Ukraine đã lên tiếng yêu cầu trả lại những con cá heo nhưng không thành công.

Hãng thông tấn RIA Novosti đưa tin Matxcơva lúc đó đã lên kế hoạch mở rộng việc sử dụng cá heo vào mục đích quân sự.

"Các chuyên gia của chúng tôi đã phát triển các thiết bị mới có thể chuyển khả năng phát hiện mục tiêu bằng sóng siêu âm dưới nước của cá heo thành tín hiệu đến màn hình của người điều khiển", một nguồn tin nói với hãng thông tấn Nga RIA.

Hai năm sau, hải quân Nga công bố kế hoạch mua thêm 5 con cá heo, khởi động quy trình đấu thầu cho hợp đồng 1,75 triệu rúp (21.000 USD) để giao cá heo cho căn cứ Sevastopol.

Hình ảnh vệ tinh từ năm 2018 cho thấy Nga cũng sử dụng cá heo tại căn cứ hải quân của họ ở thành phố Tartus trong chiến tranh Syria.

Cá heo không phải là sinh vật đại dương duy nhất mà quân đội Nga có thể đã huấn luyện. Một con cá voi beluga được các ngư dân phát hiện ngoài khơi bờ biển Na Uy vào năm 2019, nghi do hải quân Nga huấn luyện.

Các ngư dân cho biết con cá voi beluga đeo dây nịt kỳ lạ, có thể là camera, đã quấy rối thuyền của họ.

Trong thời kỳ Chiến tranh lạnh, không chỉ Liên Xô mà Mỹ cũng đều phát triển việc sử dụng cá heo có khả năng phát hiện các vật thể dưới nước như mìn.

Mỹ đã chi ít nhất 28 triệu USD để duy trì đội quân cá heo và sư tử biển của riêng mình - những loài có thể huấn luyện được - nhằm hỗ trợ họ trong các cuộc xung đột.

Monkey Mia - Nơi cá heo lên bờ mỗi ngày ở Australia Monkey Mia - nơi cá heo lên bờ mỗi ngày ở Úc

Nếu bạn muốn nhìn cận cảnh cá heo trong môi trường sống tự nhiên, thậm chí có thể tự tay cho nó ăn một món ngon, thì không nơi nào lý tưởng hơn Monkey Mia.

GIA MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận