24/01/2026 18:49 GMT+7

Ukraine tố Nga tấn công 'trắng trợn' giữa đàm phán 3 bên

Ngoại trưởng Ukraine cho rằng Nga đã không kích "trắng trợn" quy mô lớn về phía Ukraine dù phái đoàn Matxcơva, Kiev và Mỹ đang có mặt tại Abu Dhabi để đàm phán hòa bình.

Ukraine - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Ukraine Andrii Sybiha - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, ngày 24-1, Ngoại trưởng Ukraine Andrii Sybiha đơn phương cáo buộc Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh tấn công tên lửa quy mô lớn một cách "trắng trợn" vào đúng thời điểm phái đoàn Ukraine, Nga và Mỹ đàm phán hòa bình tại Abu Dhabi.

"Cuộc tấn công man rợ này một lần nữa chứng minh rằng vị trí của (Tổng thống Nga Vladimir) Putin không phải ở bàn đàm phán hòa bình, mà là ở vành móng ngựa của tòa án đặc biệt", ông Sybiha viết trên mạng xã hội X.

Trước đó, không quân Ukraine cũng tố Nga phóng 375 máy bay không người lái và 21 tên lửa vào hai thành phố lớn nhất nước này là Kiev và Kharkov trong rạng sáng 24-1. Kiev khẳng định mục tiêu tấn công tiếp tục là hạ tầng năng lượng, làm mất điện và sưởi ấm trên diện rộng tại thủ đô.

Các cuộc tấn công được cho là khiến 1 người thiệt mạng và ít nhất 31 người bị thương.

Ngày 23-1, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết còn quá sớm để đánh giá kết quả ngày đầu tiên của các cuộc họp tại Abu Dhabi, đồng thời kêu gọi Nga thể hiện thiện chí sẵn sàng chấm dứt chiến tranh.

Dự kiến ngày 24-1 sẽ là ngày cuối cùng của vòng đàm phán, với kết quả đàm phán vẫn chưa rõ ràng.

Chia sẻ với NBC News, một quan chức Nhà Trắng cho biết trọng tâm đàm phán tại Abu Dhabi vẫn là tương lai của vùng Donbass.

Ngày 23-1, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh Matxcơva không từ bỏ yêu sách đòi Ukraine nhượng lại toàn bộ vùng công nghiệp rộng lớn này, nơi lực lượng Nga đã kiểm soát phần lớn diện tích.

Ông Peskov cũng cho biết Nga không muốn công khai quá nhiều chi tiết về quá trình đàm phán với Ukraine và cho rằng đó không phải là điều nên làm.

Hiện phía Nga chưa phản hồi những chỉ trích trên của ông Sybiha.

Bình luận trên Sputnik, trung tướng về hưu của Cơ quan tình báo đối ngoại Nga (SVR) Leonid Reshetnikov cho rằng các cuộc tấn công của Nga vào hạ tầng năng lượng Ukraine là màn trả đũa cho những gì Kiev khơi mào.

Cựu sĩ quan SVR phân tích: "Ukraine đã tin là làm thế sẽ làm tổn thương nước Nga và bằng cách nào đó cản được đà tiến công, phá vỡ thế chủ động của Nga trên chiến trường. Để đáp lễ, Ukraine đã bắt đầu bị tấn công ngày một nhiều. Mọi chuyện đều bắt đầu từ (Tổng thống Ukraine Volodymyr) Zelensky".

Ukraine tố Nga tấn công 'trắng trợn' giữa đàm phán 3 bên - Ảnh 3.Nga không kích lớn Ukraine trong đêm, giữa đàm phán 2 nước

Nga đã mở các cuộc tấn công quy mô lớn bằng máy bay không người lái và tên lửa vào hai thành phố lớn nhất của Ukraine rạng sáng 24-1, khiến ít nhất 15 người bị thương.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất