04/07/2022 19:28 GMT+7

Ukraine thượng cờ trên đảo Rắn, nơi quân Nga vừa rút

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Đảo Rắn, hòn đảo tiền tiêu của Ukraine bị Nga tấn công từ những ngày đầu tiên, đã trở về chủ cũ với lễ thượng cờ ngày 4-7.

Ukraine thượng cờ trên đảo Rắn, nơi quân Nga vừa rút - Ảnh 1.

Đảo Rắn có vị trí chiến lược, giúp người nắm giữ kiểm soát được các tuyến đường vận tải trên Biển Đen - Ảnh: UKRINFORM

"Chiến dịch quân sự đã kết thúc và đảo Rắn đã trở về quyền tài phán của Ukraine", bà Natalia Humeniuk, phát ngôn viên của Bộ tư lệnh tác chiến miền nam Ukraine, nói trong một cuộc họp báo ngày 4-7.

Theo Hãng thông tấn Ukrinform của Ukraine, chiến dịch quân sự được nhắc ở trên ám chỉ hoạt động thu dọn các thiết bị và vũ khí mà Nga bỏ lại trên đảo Rắn sau khi rút đi.

Hiện Bộ Quốc phòng Nga chưa lên tiếng bình luận về thông tin của Ukraine. Nga tuyên bố rút khỏi đảo Rắn hôm 29-6 như một "cử chỉ thiện chí" rằng họ không cản trở nỗ lực mở hành lang nhân đạo cho phép vận chuyển ngũ cốc xuất khẩu từ Ukraine.

Tuy nhiên chính quyền Kiev tuyên bố đã đánh đuổi lực lượng Nga sau một cuộc tấn công bằng pháo và tên lửa. Hiện vẫn chưa rõ Ukraine đã triển khai quân đồn trú trở lại hòn đảo này hay chưa.

Đảo Rắn nằm cách thành phố cảng Odessa khoảng 35km và bị tấn công ngay từ những ngày đầu tiên Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Một số nhà phân tích nhận định việc Nga rút khỏi đảo Rắn là tín hiệu cho thấy Nga sắp nới lỏng việc phong tỏa các cảng của Ukraine.

Chính quyền Kiev và phương Tây cáo buộc những hành động của Nga đã gây ra tình trạng thiếu lương thực toàn cầu, một tuyên bố mà Matxcơva nhiều lần mô tả "phóng đại".

Hãng tin Reuters dẫn lời một nhà ngoại giao ở Kiev cảnh báo kể cả khi Nga rút khỏi đảo Rắn, thực địa vẫn chưa đủ an toàn cho các tàu chở lương thực của Ukraine ra nước ngoài.

Theo vị này, ngoài hệ thống thủy lôi rải bên ngoài các cảng của Ukraine, Nga còn lợi thế về tàu chiến và máy bay nên trong trường hợp cần thiết vẫn có thể ngăn chặn tàu của Ukraine.

Để tàu bè thực sự an toàn, theo nhà ngoại giao Ukraine, cần sự hỗ trợ của các nước khác trong khu vực như Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong diễn biến khác liên quan cùng ngày 4-7, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận đã tạm giữ một tàu chở hàng của Nga trên Biển Đen theo yêu cầu của Ukraine. Chính quyền Kiev cáo buộc con tàu này chở ngũ cốc "ăn cắp" từ các kho của Ukraine ở những vùng lãnh thổ "bị chiếm đóng".

Một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nước này đã liên lạc với Nga, Ukraine và Liên Hiệp Quốc để làm rõ các thông tin cáo buộc.

Ukraine tuyên bố giải phóng đảo Rắn bằng rocket và pháo, Nga nói rút khỏi đảo Rắn là Ukraine tuyên bố giải phóng đảo Rắn bằng rocket và pháo, Nga nói rút khỏi đảo Rắn là 'thiện chí'

TTO - Nga thông báo rút quân khỏi Đảo Rắn trên Biển Đen từ ngày 30-6, như cử chỉ thiện chí nhằm cho phép Ukraine xuất khẩu ngũ cốc. Trong khi đó, phía Ukraine tuyên bố đã giải phóng hòn đảo này bằng rocket và pháo.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên