28/12/2023 10:43 GMT+7

Ukraine tăng tấn công Nga, họ đã nhận được tiêm kích F-16?

Theo tạp chí Newsweek, các tiêm kích F-16 của phương Tây có thể đã đến Ukraine, giữa bối cảnh Kiev thực hiện nhiều cuộc tấn công vào căn cứ, thiết bị của Nga.

Nguồn tin của Newsweek tiết lộ tiêm kích F-16 đầu tiên đã đến Ukraine - Ảnh: AFP

Nguồn tin của Newsweek tiết lộ tiêm kích F-16 đầu tiên đã đến Ukraine - Ảnh: AFP

Ngày 27-12, một nguồn tin Mỹ nói với Newsweek rằng có khả năng Ukraine thực sự đã nhận được chiếc F-16 đầu tiên như đã hứa.

Newsweek đã liên hệ với quân đội Ukraine để yêu cầu bình luận qua email. Ukraine chưa chính thức lên tiếng về việc này.

Trong những ngày gần đây, các kênh Telegram thân Nga hoặc chống Ukraine đã suy đoán rằng Ukraine có thể đã sử dụng F-16 để đánh vào các tài sản quan trọng của Nga, dù chưa có xác nhận nào cho thấy Ukraine đã nhận được các máy bay phản lực này.

Các đồng minh phương Tây đã hứa hẹn sẽ cung cấp cho Ukraine tiêm kích F-16 tiên tiến do Mỹ sản xuất từ nhiều tháng trước.

Tuy nhiên, hiện vẫn còn câu hỏi về thời điểm chính xác máy bay này sẽ xuất hiện trên bầu trời Ukraine.

Kiev đã vận động các nước phương Tây gửi F-16 cho họ nhằm tăng cường năng lực chiến đấu của Ukraine trong cuộc chiến với Nga. Phía Ukraine cũng tin rằng F-16 sẽ giúp họ tiến hành nhiều cuộc tấn công hơn vào các mục tiêu quan trọng của Nga.

Tiêm kích F-16 được trang bị hệ thống điện tử hàng không và radar hiện đại hơn, đồng thời được thiết kế để phóng các loại vũ khí theo tiêu chuẩn NATO mà Ukraine đang sử dụng.

Trong ba tuần qua, Nga được cho là đã mất 8 máy bay phản lực. Truyền thông phương Tây đánh giá đây là một đòn giáng mạnh vào lực lượng không quân của Matxcơva.

Ngày 5-12, quân đội Ukraine cho biết họ đã bắn hạ một máy bay phản lực của Nga quanh Đảo Rắn, một tiền đồn ở Biển Đen gần Romania.

Mười hai ngày sau, truyền thông Ukraine đưa tin Nga đã mất một máy bay chiến đấu - ném bom Su-34 sau khi Kiev tấn công một căn cứ không quân của Nga.

Trong một diễn biến khác, lực lượng không quân Ukraine cho biết Matxcơva đã bắn hạ một trong những máy bay ném bom chiến thuật Su-25 của Ukraine trong cùng ngày.

Hôm 22-12, Ukraine cho biết họ đã bắn hạ thêm 3 máy bay ném bom Su-34 của Nga, trước khi Kiev cho biết vào đêm Giáng sinh rằng họ đã hạ gục một chiếc Su-30 và một chiếc Su-34 của Matxcơva.

Rạng sáng 26-12, Ukraine cho biết một cuộc tấn công bằng tên lửa của họ đã làm hư hại tàu đổ bộ Novocherkassk của Nga ở Crimea.

Kể từ đó, các kênh Telegram thân Nga đã suy đoán Ukraine đã dùng một chiếc F-16 để bắn tên lửa hành trình vào tàu Nga.

"Chiếc máy bay này được tích hợp vào hệ thống chỉ huy và kiểm soát của NATO, và đó là mối nguy hiểm", Newsweek trích dẫn bài đăng hôm 26-12 của một blogger quân sự Nga nổi tiếng.

Nga sẽ phá hủy các căn cứ không quân Ukraine chứa tiêm kích F-16Nga sẽ phá hủy các căn cứ không quân Ukraine chứa tiêm kích F-16

Theo chuyên gia quân sự Nga Drago Bosnik, Matxcơva sẽ phá hủy các căn cứ không quân của Ukraine, nơi đang cất giữ những chiếc chiến đấu cơ F-16.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên