07/03/2024 13:43 GMT+7

Ukraine sẽ lại phản công trong năm nay?

Sau cuộc phản công mùa hè không được đánh giá cao vào năm trước, một chỉ huy quân sự hàng đầu của Ukraine tiết lộ có khả năng tiến hành thêm đợt phản công trong năm nay.

Chỉ huy của lực lượng Ukraine Oleksandr Pavliuk đến thăm vùng Donetsk vào năm 2022 - Ảnh: REUTERS

Chỉ huy của lực lượng Ukraine Oleksandr Pavliuk đến thăm vùng Donetsk vào năm 2022 - Ảnh: REUTERS

Ông Oleksandr Pavliuk, người vừa được bổ nhiệm làm chỉ huy Lực lượng mặt đất của Ukraine trong cuộc cải tổ quân đội gần đây, nói trên truyền hình vào ngày 6-3 giờ địa phương rằng: "Chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để quân đội sẵn sàng cho nhiều hoạt động tích cực hơn và giành được thế chủ động (trên chiến trường)". 

Đáng chú ý, ông Pavliuk nhấn mạnh Ukraine hiện đang rút về các đơn vị đã suy kiệt để xây dựng lại một lực lượng cho các hoạt động phản công trong năm nay. Tuy nhiên, ông không tiết lộ chi tiết thêm về kế hoạch này.

Theo Hãng tin Reuters, vào tháng trước, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhận định rằng Nga sẽ có các đợt tấn công mới vào mùa xuân và mùa hè, song Kiev đã chuẩn bị kịch bản trên chiến trường của riêng mình.

Như vậy, rất có thể Ukraine sẽ thực hiện một đợt phản công trong năm nay, sau khi cuộc phản công vào mùa hè năm 2023 (vốn dự kiến diễn ra vào mùa xuân) không đạt được nhiều kết quả đột phá trên thực địa.

Lực lượng Ukraine đã để thành phố chiến lược Avdiivka rơi vào tay Nga hồi đầu tháng 2 và buộc phải rút khỏi nơi này.

Theo người phát ngôn quân đội Ukraine Dmytro Lykhoviy, lực lượng Nga hiện không thể giành thêm được vùng đất mới nào gần khu vực Avdiivka. Trước đó, ông cho biết Matxcơva đang tập trung lực lượng vào khu vực phía nam gần làng Novomykhailivka.

Lực lượng Nga đang gặp khó trong việc tiến công kể từ khi chiếm được Avdiivka và một số làng lân cận, theo báo cáo từ chỉ huy Maksym Zhorin của Ukraine trong khu vực. Mục tiêu mới nhất của Matxcơva được cho là làng Orlivka.

"Họ (lực lượng Nga) cố gắng tiến công bất cứ khi nào có thể. Mặc dù bị tổn thất đáng kể, họ vẫn kiên trì tiến hành các cuộc tấn công cả ngày lẫn đêm" - ông Zhorin viết trên mạng Telegram.

Trong một diễn biến khác, ông Vladimir Saldo - thống đốc khu vực Kherson do Nga bổ nhiệm - cho biết các binh sĩ thuộc Nhóm chiến đấu Dnepr đã phá hủy 68 máy bay không người lái do Ukraine triển khai trong khu vực trong ngày qua.

Ông Saldo cũng báo cáo tổn thất của Ukraine gồm 2 xe tăng, một xe chiến đấu bọc thép, 5 khẩu pháo và súng cối, cùng với 2 xe cơ giới và 1 trạm radar, theo Hãng thông tấn Tass (Nga) ngày 7-3.

Kiev tấn công nhà máy chế biến quặng sắt của Nga, Matxcơva không kích Ukraine bằng droneKiev tấn công nhà máy chế biến quặng sắt của Nga, Matxcơva không kích Ukraine bằng drone

Hai chiếc máy bay không người lái (drone) của Ukraine đã tấn công các cơ sở nhiên liệu tại nhà máy tinh luyện quặng sắt lớn của nước Nga hôm 6-3.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên