Thứ 2, ngày 27 tháng 6 năm 2022

Ukraine phát video phục kích xe tăng Nga ở cách Kiev 35km

11/03/2022 11:37 GMT+7

TTO - Video quay từ trên không cho thấy một đoàn xe tăng và xe bọc thép của Nga bị phục kích tại Brovary, địa điểm ở ngoại ô phía đông thủ đô Kiev của Ukraine. Các video khác cũng cho thấy xe tăng bị phá hủy.

Xe tăng Nga bị phục kích ở ngoại ô Kiev, Ukraine - Video: The Guardian tổng hợp

Theo báo The Guardian (Anh), nhóm nhà báo điều tra sử dụng thông tin nguồn mở Bellingcat cho biết họ đã xác định được vị trí quay video nói trên. Đó là một khu vực ít dân cư sinh sống trên đường E95, cách trung tâm thủ đô Kiev khoảng 35km.

Đoạn video dài 45 giây do lực lượng vũ trang của Ukraine công bố hôm 10-3. Video đã được biên tập cho thấy một đoàn xe tăng và xe bọc thép của Nga đang bị tấn công liên tục. Chất lượng của video cho thấy có thể cảnh phục kích này không phải diễn ra cùng ngày công bố 10-3.

Hiện phía Nga chưa lên tiếng về video do lực lượng vũ trang Ukraine công bố. Tuy nhiên một số chuyên gia quân sự cho rằng đoạn video này đáng tin. 

Video cũng cho thấy chiến thuật bất ngờ của lực lượng Nga, với hơn 20 xe tăng và xe bọc thép dàn hàng trên một con đường chính khá gần thủ đô Kiev.

Ông Ben Barry, cựu chỉ huy xe tăng của quân đội Anh và là chuyên gia về tác chiến trên bộ tại Viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế, bình luận: "Có thể lực lượng Nga lúc đó nghĩ rằng họ đang đi qua một khu vực an toàn, hoặc có thể họ không được huấn luyện kỹ, hoặc họ đang di chuyển nhanh chóng để thực hiện một số yêu cầu khác".

Sau khi xem đoạn video, ông Barry cho rằng xe tăng và các xe bọc thép khác của Nga có thể đã bị tấn công bằng pháo hoặc súng cối, căn cứ vào tính chất quan sát được từ các vụ nổ.

Ngoài video nói trên, các video khác được quay trên mặt đất và lan truyền trên mạng xã hội cũng cho thấy cảnh xe tăng và các xe khác bị phá hủy.

Báo The Guardian dẫn thông tin của trang giám sát Oryx (chuyên theo dõi tổn thất bằng cách sử dụng bằng chứng hình ảnh hoặc video) cho biết từ hôm 24-2 đến nay có ít nhất 164 xe tăng Nga đã bị phá hủy, hư hỏng hoặc bị bắt giữ. Oryx cho biết đối với xe chiến đấu bọc thép của Nga, con số là 102. Còn Ukraine đã mất 47 xe tăng và 39 xe chiến đấu bọc thép.

Sư tử, hổ và chó, mèo hoang cũng được di tản khỏi Ukraine Sư tử, hổ và chó, mèo hoang cũng được di tản khỏi Ukraine

TTO - 6 con sư tử đã được di tản khỏi Ukraine và đến nơi ở mới tại Tây Ban Nha và Bỉ ngày 10-3 sau hành trình nhiều ngày trên xe tải. Cùng chuyến khởi hành từ Kiev còn có 6 con hổ, 2 con mèo hoang và 1 con chó hoang.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận