Thứ 3, ngày 27 tháng 9 năm 2022

Ukraine nhận thêm pháo HIMARS, tái chiếm nhiều khu vực ở Kherson

01/08/2022 21:03 GMT+7

TTO - Các lực lượng Ukraine tuyên bố đã chiếm lại hơn 40 khu dân cư ở khu vực Kherson chiến lược, theo giới chức địa phương ngày 1-8. Cùng ngày Bộ Quốc phòng Ukraine cũng xác nhận đã nhận thêm 4 hệ thống pháo HIMARS từ Mỹ.

Ukraine nhận thêm pháo HIMARS, tái chiếm nhiều khu vực ở Kherson - Ảnh 1.

Hệ thống HIMARS của Ukraine khai hỏa - Ảnh: Twitter Oleksii Reznikov

"Hôm nay, 46 khu dân cư nữa ở Kherson đã được tái chiếm", ông Dmytro Butriy - tỉnh trưởng Kherson do Ukraine bổ nhiệm - nói với Hãng tin Reuters ngày 1-8. Một số làng trở lại dưới sự kiểm soát của Ukraine sau khi đã bị phá hủy tới 90%.

Phần lớn các ngôi làng được tái chiếm nằm ở phía bắc Kherson, một số ngôi làng khác nằm ở phần phía nam, gần Biển Đen và khu vực Mykolaiv đang bị bắn phá nặng nề.

Theo tỉnh trưởng Butriy, tình hình nhân đạo ở Kherson hiện ở mức "rất nghiêm trọng". Do đó những người còn đang cố bám trụ tại các khu định cư nên rời đi, đến nơi khác an toàn càng sớm càng tốt.

Theo Hãng tin Reuters, lực lượng Nga đã chiếm gần như toàn bộ Kherson từ rất sớm, khoảng tháng 3. Tuy nhiên trong những tuần gần đây, quân đội Ukraine dưới sự hỗ trợ bởi pháo tầm xa do phương Tây cung cấp, đã tìm cách tổ chức một cuộc phản công trong khu vực.

Các lực lượng của Kiev đã tiến hành các cuộc tấn công vào các kho quân sự và các vị trí phía sau chiến tuyến của Nga.

Tại Kherson, Ukraine tuyên bố đã sử dụng hệ thống pháo phản lực HIMARS do Mỹ cung cấp đánh vào các cây cầu nối các tuyến đường tiếp tế quan trọng cho quân đội Nga trong vùng.

HIMARS có tầm bắn lên tới 80km, có khả năng tấn công mục tiêu chính xác và cơ động hơn các hệ thống pháo phản lực mà Ukraine có trong biên chế. Số lượng hệ thống HIMARS này hiện đã lên con số hơn 20.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov, nước này vừa nhận thêm 4 hệ thống HIMARS từ Mỹ. Trong thông báo trên Twitter ngày 1-8, ông Reznikov cảm ơn nước Mỹ và ví von âm thanh đạn pháo của hệ thống HIMARS rời bệ phóng là "bản nhạc đỉnh nhất ở tiền tuyến mùa hè này".

Hiện không rõ có bao nhiêu hệ thống đang hoạt động. Phía Nga tuyên bố đã phá hủy nhiều hệ thống HIMARS và trưng các video tấn công như bằng chứng.

Trong tuyên bố mới nhất ngày 1-8, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định đã "tiêu diệt" nhiều lính đánh thuê và phần tử cực đoan ở tỉnh Kharkov. Phía Nga cũng nói đã phá hủy 2 hệ thống HIMARS trong đợt tấn công nhưng không công bố video như các lần trước.

Bộ trưởng Anh: Nga Bộ trưởng Anh: Nga 'thất bại ở nhiều khu vực' tại Ukraine

TTO - Ngày 29-7, Đài truyền hình Sky News dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace khẳng định Nga đang thất bại nhiều nơi ở Ukraine, và đoán rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ phải thay đổi kế hoạch lần nữa.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận