21/07/2022 23:12 GMT+7

Ukraine hạ giá đồng nội tệ 25% để bảo vệ dự trữ ngoại hối

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Ngày 21-7, Ngân hàng Trung ương Ukraine thông báo hạ giá đồng hryvnia 25% so với USD để bảo vệ dự trữ ngoại hối khi xung đột với Nga kéo dài.

Ukraine hạ giá đồng nội tệ 25% để bảo vệ dự trữ ngoại hối - Ảnh 1.

Ukraine hạ giá đồng nội tệ 25% để bảo vệ dự trữ ngoại hối - Ảnh: BBC

Theo Hãng tin Reuters, theo tỉ giá chính thức được Ngân hàng Trung ương Ukraine công bố, 1 USD hiện đổi được 36,57 hryvnia, tăng so với mức giá 29,25 hryvnia hôm qua.

Động thái nhằm tăng tính cạnh tranh của hàng hóa Ukraine và củng cố dự trữ ngoại hối khi chiến sự với Nga kéo dài.

Thông báo của Ngân hàng Trung ương Ukraine cho biết: "Tỉ giá đồng hryvnia mới sẽ là mỏ neo cho nền kinh tế và bảo vệ Ukraine trong thời kỳ bất ổn".

Ngân hàng Trung ương Ukraine cũng cho biết sẽ giữ nguyên lãi suất ở mức cao nhất trong 7 năm - 25%. Tỉ lệ lãi suất này có thể được duy trì đến ít nhất quý 2-2024.

Cơ quan này cũng nâng dự báo lạm phát năm 2022 lên hơn 30% và cho biết chiến sự với Nga kéo dài sẽ là yếu tố chính ảnh hưởng đến các con số dự báo của họ.

Kể từ ngày Nga tiến hành chiến dịch đặc biệt tại Ukraine, nền kinh tế nước này đã giảm 40% so với năm trước. GDP của Ukraine được dự báo sẽ giảm 45% năm nay, theo ước tính của Ngân hàng Thế giới (WB) vào tháng 6.

Một thành phố Ukraine bị Một thành phố Ukraine bị 'đóng cửa' để sàng lọc người hợp tác với Nga

TTO - Tỉnh trưởng Mykolaiv, ông Vitaliy Kim, tuyên bố chính quyền sẽ thưởng cho ai chỉ điểm những người đã hợp tác với Nga và sẽ đóng cửa tỉnh lỵ trong vài ngày để sàng lọc "những kẻ phản bội" đất nước Ukraine.

HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên