02/03/2022 12:11 GMT+7

Ukraine đề nghị Trung Quốc yêu cầu Nga chấm dứt hành động quân sự

PHÚC LONG - LAN HƯƠNG
PHÚC LONG - LAN HƯƠNG

TTO - Theo hãng thông tấn quốc gia UKinform của Ukraine, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba đã đề nghị người đồng cấp phía Trung Quốc dựa vào mức độ quan hệ giữa Bắc Kinh và Matxcơva để yêu cầu Nga chấm dứt hành động quân sự ở Ukraine.

Ukraine đề nghị Trung Quốc yêu cầu Nga chấm dứt hành động quân sự - Ảnh 1.

Hai nhà lãnh đạo Trung Quốc - Nga tại nhà hát Bolshoi ở Matxcơva năm 2019 - Ảnh: NYT

Trung Quốc nói Ukraine sẵn lòng tăng cường liên lạc với nước này

Theo thông tin Đài CGTN đưa hôm 2-3, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba đã điện đàm với Ngoại trưởng Vương Nghị của Trung Quốc nhờ tìm một giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột quân sự với Nga. Tuy nhiên, chưa rõ cuộc điện đàm diễn ra khi nào.

Đài truyền hình của Trung Quốc cho biết trong cuộc họp báo tại Kiev, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba đã "nhờ ông Vương Nghị dùng mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Matxcơva" để yêu cầu Nga "dừng tấn công vũ trang chống lại nhân dân Ukraine".

Thông cáo riêng của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng ghi nhận: "Ukraine sẵn lòng tăng cường liên lạc với Trung Quốc và mong đợi vai trò trung gian của Trung Quốc để tiến tới lệnh ngừng bắn".

Phía Trung Quốc tiết lộ ông Kuleba đã nói với ông Vương Nghị rằng đàm phán lần 1 với Nga "không suôn sẻ", và Kiev sẽ tiếp tục kháng cự.

Báo The Guardian của Anh cũng dẫn thông tin từ Đài CGTN cho biết Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói cuộc điện đàm giữa hai ngoại trưởng do phía Ukraine đề xuất. Hai bên còn thảo luận thêm việc di tản 6.000 công dân Trung Quốc đang sống và làm việc tại Ukraine.

Ukraine đề nghị Trung Quốc yêu cầu Nga chấm dứt hành động quân sự - Ảnh 2.

Cuộc điện đàm giữa Ngoại trưởng Kuleba và Ngoại trưởng Vương Nghị - Ảnh: ĐÀI CNBC

Ukraine nói gì? 

Về cuộc điện đàm giữa ngoại trưởng Ukraine - Trung Quốc, hãng thông tấn quốc gia Ukrinform của Ukraine thông tin Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã đảm bảo với người đồng cấp Ukraine Kuleba về việc Trung Quốc sẵn sàng thực hiện mọi nỗ lực để chấm dứt chiến tranh ở Ukraine thông qua các biện pháp ngoại giao. 

Hãng tin dẫn lại thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Ukraine cho biết Ngoại trưởng Kuleba đã thông báo chi tiết cho người đồng cấp Trung Quốc về diễn biến của hành động quân sự của Nga ở Ukraine. 

Ông Kuleba cũng đề nghị người đồng cấp phía Trung Quốc dựa vào mức độ quan hệ giữa Bắc Kinh và Matxcơva để yêu cầu Nga chấm dứt hành động quân sự ở Ukraine.

Ngoại trưởng hai nước cũng thảo luận về an ninh của cộng đồng người Hoa ở Ukraine. Trong bối cảnh đó, ông Kuleba khẳng định sẽ đảm bảo an ninh tốt nhất cho công dân Trung Quốc và các công dân nước ngoài khác ở Ukraine.

Cho đến nay, Trung Quốc chưa công khai đứng về phía nào trong cuộc xung đột, một mặt công nhận chủ quyền của Ukraine, mặt khác kêu gọi phương Tây xử lý các mối quan ngại an ninh vốn là lý do Matxcơva dùng để phát động chiến dịch quân sự.

"Ngoại trưởng Vương Nghị nhấn mạnh Trung Quốc tin rằng an ninh của một quốc gia không thể trả bằng cái giá an ninh của các quốc gia khác, và an ninh khu vực không thể có được bằng cách mở rộng các khối quân sự" - Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói.

Bắc Kinh phản đối lệnh cấm vận phương Tây áp đặt lên Nga, cho rằng chỉ có đối thoại mới dừng được xung đột.

Trung Quốc sơ tán công dân khỏi Ukraine Trung Quốc sơ tán công dân khỏi Ukraine

TTO - Bắc Kinh bắt đầu sơ tán công dân, phần lớn là du học sinh khỏi Ukraine vì lo ngại cho an toàn của họ trong chiến sự chưa có dấu hiệu hạ nhiệt giữa Matxcơva và Kiev.

PHÚC LONG - LAN HƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Ukraine Nga Trung Quốc