Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022

Nga - Ukraine đàm phán trở lại vào ngày 2-3

01/03/2022 22:19 GMT+7

TTO - Truyền thông Nga và Ukraine dẫn các nguồn tin riêng tiết lộ vòng 2 cuộc đàm phán giữa hai bên sẽ bắt đầu vào ngày 2-3 tại Belarus. Phía Ukraine giữ yêu cầu ký thỏa thuận ngừng bắn và Nga rút quân về nước.

Nga - Ukraine đàm phán trở lại vào ngày 2-3 - Ảnh 1.

Bàn đàm phán Nga - Ukraine trong cuộc gặp đầu tiên - Ảnh: TASS

Ngày 1-3, Hãng thông tấn Tass của Nga dẫn các nguồn tin từ phía Nga tiết lộ vòng đàm phán thứ 2 sẽ diễn ra vào ngày 2-3. 

Zerkalo Nedeli Glavkom, hai tờ báo của Ukraine, cùng ngày 1-3 cũng dẫn các nguồn tin từ phái đoàn Ukraine xác nhận vòng đàm phán thứ 2 sẽ diễn ra ngày 2-3.

Hiện chưa rõ địa điểm cuộc gặp lần này có giống lần trước là vùng Gomel của Belarus hay không.

Các nguồn tin này cũng tiết lộ những điều khoản mà hai bên đưa ra trong cuộc gặp đầu tiên hôm 28-2, theo Tass.

Trong đó Nga yêu cầu Ukraine phải chính thức tuyên bố không gia nhập các khối chống lại Nga và tổ chức trưng cầu ý dân về vấn đề này. Kiev cũng phải công nhận độc lập của hai vùng ly khai là Donetsk và Lugansk, cũng như từ bỏ yêu cầu Nga trả lại bán đảo Crimea (sáp nhập năm 2014).

Phía Ukraine, theo tờ Glavkom, yêu cầu Nga ký kết lệnh ngừng bắn và rút quân đội khỏi lãnh thổ của mình.

Trong một cuộc họp báo ngày 1-3, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Tổng thống Vladimir Putin đã được thông báo về nội dung cuộc đàm phán.

Ông Peskov cho rằng vẫn còn quá sớm để đánh giá kết quả đàm phán vòng 1 và Matxcơva vẫn đang "phân tích" cuộc gặp đầu tiên.

Đại diện Điện Kremlin cũng cho biết chưa có bất kỳ kế hoạch nào để ông Putin và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky gặp nhau.

Theo ông Peskov, Nga vẫn công nhận ông Zelensky là tổng thống Ukraine và nhà lãnh đạo này hoàn toàn có thể ngăn chặn thương vong leo thang bằng cách ra lệnh quân đội hạ vũ khí.

Hôm 24-2, Nga phát động "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine - một động thái vấp phải sự phản đối và chỉ trích mạnh mẽ của phương Tây.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố các chiến dịch quân sự ở Ukraine sẽ không dừng lại cho đến khi Nga "đạt được các mục tiêu đề ra".

Chính quyền Kiev một mặt kêu gọi sự hỗ trợ của các nước, từ tài chính đến quân sự và nhân đạo, mặt khác thúc giục cộng đồng quốc tế gây sức ép để Nga chấm dứt các hành động quân sự.

Trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 1-3, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba đã kêu gọi Bắc Kinh sử dụng quan hệ thân cận với Matxcơva để thuyết phục Nga.

Đáp lại, theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Vương Nghị khẳng định Trung Quốc ủng hộ giải pháp ngoại giao để chấm dứt xung đột và sẽ ủng hộ bất kỳ nỗ lực quốc tế nào giúp hai bên đạt được giải pháp chính trị.

Báo Nga: Đàm phán Nga - Ukraine kết thúc, sẽ đàm phán lần 2 Báo Nga: Đàm phán Nga - Ukraine kết thúc, sẽ đàm phán lần 2

TTO - Lúc 23h10 đêm giờ Việt Nam, Hãng thông tấn TASS của Nga dẫn nguồn tin cho biết đàm phán giữa Nga và Ukraine đã kết thúc.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận