01/03/2022 20:46 GMT+7

Tổng thống Belarus: Ukraine muốn đánh trước nên Nga phải phủ đầu

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Theo Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko, trước khi xung đột bùng nổ, tình báo Nga và Belarus đã phát hiện một số đơn vị tên lửa của Ukraine áp sát biên giới như đang chuẩn bị tấn công quân Nga trên đất Belarus.

Tổng thống Belarus: Ukraine muốn đánh trước nên Nga phải phủ đầu - Ảnh 1.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko - Ảnh: TASS

Tổng thống Lukashenko tiếp tục giải thích cho các hành động của Nga và nêu quan điểm của Belarus trong cuộc họp Hội đồng an ninh Belarus ngày 1-3, theo Hãng thông tấn BelTA.

Theo Tổng thống Lukashenko, các dấu hiệu về việc phương Tây chuẩn bị cho các hành động quân sự gây hấn với Nga và Belarus đã xuất hiện từ lâu.

Chẳng hạn, lấy lý do đối phó khủng hoảng di cư, phương Tây đã thành lập các đơn vị quân đội gần Belarus với quân số hơn 30.000 người. Ukraine cũng tập trận gần Belarus và vũ trang các nhóm theo chủ nghĩa dân tộc để chuẩn bị cho "chiến dịch ở Belarus".

Ngay trước khi cuộc xung đột ở Ukraine bùng nổ, thông tin tình báo của Belarus và Nga cho thấy Ukraine chuẩn bị tập kích các lực lượng Nga trên lãnh thổ Belarus.

Trong bối cảnh đó, sau khi tuyên bố mở chiến dịch quân sự đặc biệt, quân đội Nga phát động một cuộc tấn công phủ đầu vào các vị trí của Ukraine, giúp Belarus không gánh chịu thiệt hại đáng kể, ông Lukashenko nói thêm. 

Nếu không có chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga, theo tổng thống Belarus, rất có thể tên lửa Ukraine đã bắn vào hai thành phố Gomel và Mozyr.

Nhà lãnh đạo Belarus cũng gián tiếp thừa nhận một phần quân Nga tham gia tập trận tại Belarus đã tham gia cuộc tấn công Ukraine, theo Hãng thông tấn Tass của Nga.

Tuy nhiên Tổng thống Lukashenko phủ nhận việc binh sĩ Belarus đang tham chiến với binh sĩ Nga và bác bỏ khả năng sẽ đưa quân vào Ukraine. 

Theo ông Lukashenko, trong tình hình hiện tại Belarus đang điều thêm quân tới biên giới để ngăn chặn các vụ xâm nhập từ Ukraine.

"Những binh sĩ thuộc lực lượng phản ứng nhanh này được đào tạo bài bản nên sẽ sẵn sàng đáp trả các hành động quân sự và khiêu khích Belarus", Hãng tin Reuters dẫn lời ông Lukashenko.

Tổng thống Belarus từng tuyên bố sẵn sàng đưa quân vào Ukraine nếu Nga cần hỗ trợ. Một số nước đã áp lệnh trừng phạt nhắm vào Belarus với lý do nước này hỗ trợ Nga tấn công Ukraine.

Hôm 27-2, Belarus tổ chức trưng cầu ý dân về sửa đối hiến pháp với kết quả có thể mở đường cho vũ khí hạt nhân Nga đến Belarus.

Trong cuộc họp ngày 1-3, ông Lukashenko cũng nêu lo lắng cuộc xung đột ở Ukraine có thể leo thang thành xung đột toàn cầu. Nhà lãnh đạo Belarus khen ngợi đoàn đàm phán của cả Ukraine và Nga, đồng thời nhấn mạnh Minsk sẵn sàng làm trung gian hòa giải giữa hai bên.

Nga tuyên bố tiếp tục chiến dịch quân sự, 3 nước cho Ukraine 70 máy bay Nga tuyên bố tiếp tục chiến dịch quân sự, 3 nước cho Ukraine 70 máy bay

TTO - Mục tiêu của chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, là chấm dứt mối đe dọa và bảo vệ Liên bang Nga trước các động thái của phương Tây, chứ không chiếm đóng Ukraine.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên