16/05/2023 20:55 GMT+7

Ukraine bắt người đứng đầu Tòa án Tối cao

Công tố viên Ukraine cho biết người đứng đầu của Tòa án Tối cao nước này đã bị bắt vì tình nghi có vai trò trong vụ hối lộ 2,7 triệu USD.

Ukraine bắt người đứng đầu Tòa án Tối cao - Ảnh 1.

Công tố viên Oleksandr Omelchenko của Văn phòng Chống tham nhũng (SAPO) Ukraine - Ảnh: Kyiv Post/meest-online.com

Theo lời ông Oleksandr Omelchenko, công tố viên tại Văn phòng Chống tham nhũng (SAPO) Ukraine, ngày 16-5, việc giam giữ người đứng đầu Tòa án Tối cao nêu trên là một phần trong kế hoạch điều tra nghi án hối lộ với số tiền 2,7 triệu USD.

"Vào lúc này, người đứng đầu Tòa án Tối cao đã bị bắt, và các biện pháp đang được đưa ra nhằm kiểm tra những cá nhân khác về khả năng liên quan tới hoạt động phạm tội này", ông Omelchenko nói tại cuộc họp chung với Cục Chống tham nhũng quốc gia Ukraine (NABU).

Ông Omelchenko không nêu tên người bị bắt. Tuy nhiên theo Reuters, hiện người đứng đầu Tòa án Tối cao là Chánh án Vsevolod Kniaziev. Tới tối 16-5 (giờ Việt Nam), Reuters cho biết chưa thể liên lạc với ông Kniaziev.

Cơ quan chức năng Ukraine nhận định đây là bước quan trọng trong cuộc chiến chống tham nhũng cấp cao ở nước này.

Việc chống tham nhũng cũng là ưu tiên của Ukraine để giải quyết lo ngại từ Liên minh châu Âu (EU).

Các nỗ lực như trên được xem là cách giúp Ukraine hội nhập tốt hơn, có thể thuyết phục các nước chấp thuận việc Kiev gia nhập EU.

Từ ngày 15-5, NABU đã tuyên bố các cơ quan chống tham nhũng Ukraine đang điều tra một vụ tham nhũng lớn trong hệ thống Tòa án Tối cao. Họ chia sẻ một tấm ảnh hàng chục cọc tiền được xếp trên ghế.

Một tuyên bố của NABU nói người đứng đầu Tòa án Tối cao bị tình nghi nhận hối lộ 2,7 triệu USD.

Tại buổi chia sẻ thông tin ngày 16-5, lãnh đạo NABU Semen Kryvonos cho biết đây là vụ án cấp cao nhất liên quan tới cơ quan chống tham nhũng Ukraine.

Theo ông Kryvonos, tiền hối lộ trên được chi để ảnh hưởng tới phán quyết có lợi cho Ngân hàng Finance and Credit do doanh nhân Konstiantyn Zhevago sở hữu. Đây cũng bị cho là một phần trong kế hoạch lớn hơn nữa nhằm gây sức ép lên tòa án. 

Tới nay doanh nhân Zhevago đã phủ nhận mọi hành vi sai trái.

Trong cuộc họp khẩn ngày 16-5, Tòa án Tối cao Ukraine lên án tham nhũng. Họ cho biết sẽ hợp tác với cuộc điều tra, và khởi động quá trình bất tín nhiệm với ông Kniaziev.

Vì sao Ukraine mạnh tay với tham nhũng lúc này?Vì sao Ukraine mạnh tay với tham nhũng lúc này?

Trong những tuần gần đây, Ukraine đã tiến hành các cuộc điều tra nhắm vào các chính trị gia, công chức và giới tài phiệt có liên quan tham nhũng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên