07/07/2022 22:15 GMT+7

Ukraine hứa dẹp tham nhũng để nhận hỗ trợ quốc tế

DUY LINH
DUY LINH

TTO - Tổng giám đốc UNDP Achim Steiner nói Ukraine không chỉ cần chiến đấu bảo vệ đất nước mà còn phải chiến đấu chống tham nhũng nếu muốn thay đổi bộ mặt đất nước trong công cuộc tái thiết.

Ukraine hứa dẹp tham nhũng để nhận hỗ trợ quốc tế - Ảnh 1.

Tổng giám đốc UNDP Achim Steiner trong cuộc phỏng vấn với AFP - Ảnh: AFP

Trong cuộc phỏng vấn với Hãng tin AFP ngày 7-7, người đứng đầu Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) Achim Steiner nhận định cuộc chiến chống tham nhũng sẽ là cuộc chiến mà Ukraine phải tiến hành song song với cuộc chiến bảo vệ tổ quốc.

Cuộc phỏng vấn diễn ra bên lề một hội nghị quốc tế về tái thiết Ukraine vừa kết thúc hôm 5-7 tại Thụy Sĩ. Các quốc gia tham gia đã đồng ý về Tuyên bố Lugano, đưa ra các nguyên tắc chính về cách tái thiết Ukraine sau xung đột.

Tuyên bố cũng chỉ ra bản thân Ukraine phải có vai trò chủ động đáng kể trong cách thức tái thiết đất nước và quá trình đó phải đi liền với những cải cách sâu rộng.

Một trong những cải cách đó, theo ông Steiner, là hệ thống quản trị minh bạch và chống tham nhũng hiệu quả.

Ông định nghĩa tham nhũng không chỉ là hành động lấy từ ngân sách mà còn là hành vi lấy tiền của nhân dân và nguồn lực phát triển đất nước. "Chống tham nhũng cũng là chống lại hành vi ăn cắp từ chính nhân dân mình", ông Steiner nêu quan điểm.

"Chúng tôi có các hệ thống hỗ trợ chống tham nhũng có thể cung cấp cho các chính phủ. Nhưng chúng tôi sẽ chỉ làm vậy nếu có đề nghị của họ", người đứng đầu UNDP nói.

"Việc Ukraine chủ động trong chống tham nhũng cũng vì lợi ích của Ukraine, bởi nếu họ làm như thế, một lượng tài chính đáng kể từ nước ngoài sẽ đổ vào Ukraine và giúp họ tái thiết đất nước", ông Steiner nói thêm.

Trước đó, tại hội nghị tái thiết Ukraine, Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal cho biết mục tiêu của Kiev là "không phải chống tham nhũng mà là làm cho tham nhũng không thể xảy ra".

Theo nhà lãnh đạo Ukraine, mục tiêu đó có thể đạt được thông qua việc số hóa rộng rãi các dịch vụ công để giảm "sự tương tác của con người", hạn chế cơ hội cho các khoản chi phí không tên.

Tổng giám đốc UNDP cho biết cơ quan này sẽ làm việc, hỗ trợ Ukraine về trách nhiệm giải trình, tính minh bạch và sử dụng công nghệ kỹ thuật số cho các nền tảng chính phủ điện tử.

Theo xếp hạng năm 2021 của Tổ chức Minh bạch quốc tế, Ukraine đứng thứ 122 trong tổng số 180 quốc gia về mức độ tham nhũng.

Vị trí này tốt hơn so với vị trí thứ 142 vào năm 2014 nhưng vẫn còn kém xa các quốc gia Liên minh châu Âu mà Kiev đang muốn gia nhập, theo AFP.

40 quốc gia ký Tuyên bố Lugano ủng hộ công cuộc tái thiết 40 quốc gia ký Tuyên bố Lugano ủng hộ công cuộc tái thiết 'vĩ đại' của Ukraine

TTO - Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal: Công cuộc tái thiết có thể cần đến 750 tỉ USD. Để chi trả số tiền này, ông Shmyhal đề xuất lấy số tài sản của Nga bị đóng băng ở nước ngoài, hiện vào khoảng 300 đến 500 tỉ USD.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận