Thứ 4, ngày 17 tháng 8 năm 2022

40 quốc gia ký Tuyên bố Lugano ủng hộ công cuộc tái thiết 'vĩ đại' của Ukraine

05/07/2022 23:17 GMT+7

TTO - Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal nói công cuộc tái thiết có thể cần đến 750 tỉ USD. Để chi trả số tiền này, ông Shmyhal đề xuất lấy số tài sản của Nga bị đóng băng ở nước ngoài, hiện vào khoảng 300 đến 500 tỉ USD.

40 quốc gia ký Tuyên bố Lugano ủng hộ công cuộc tái thiết vĩ đại của Ukraine - Ảnh 1.

Các nước tham gia cuộc họp về tái thiết Ukraine tại Lugano, Thụy Sĩ, ngày 5-7 - Ảnh: AFP

Ukraine và các đồng minh nhất trí về các nguyên tắc cho việc tái thiết nước này, như tăng cường minh bạch, loại bỏ tham nhũng.

Ngày 5-7, sau cuộc họp 2 ngày tại thành phố Lugano của Thụy Sĩ, lãnh đạo của khoảng 40 quốc gia đã ký Tuyên bố Lugano ủng hộ cuộc tái thiết dài hơi và tốn kém của Ukraine, theo Hãng tin AFP.

Phát biểu tại Kiev, Tổng thống Volodymyr Zelensky nói rằng tái thiết Ukraine là một công cuộc "vĩ đại" và là nhiệm vụ của "toàn bộ thế giới dân chủ".

Dẫn đầu đoàn Ukraine tại Lugano, Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal nói rằng tuyên bố Lugano và các nguyên tắc tái thiết đạt được tại cuộc họp đã gieo "hy vọng lớn lao".

"Chúng tôi sẽ chiến thắng, chúng tôi sẽ đổi mới đất nước của mình. Chúng tôi sẽ xây lại mọi thứ đã bị phá hủy còn tốt hơn trước", ông Shmyhal cho biết.

Tổng thống Thụy Sĩ Iganzio Cassis ca ngợi tuyên bố này là "bước đầu tiên quan trọng trên con đường dài phục hồi của Ukraine".

Theo các nguyên tắc được thống nhất, Ukraine phải cầm lái trong việc tái thiết đất nước và quá trình phục hồi cũng phải đi đôi với những cải cách sâu rộng.

"Luật pháp phải được củng cố một cách có hệ thống và phải xóa bỏ tham nhũng", tài liệu cho biết. Với những lo ngại về tham nhũng khi hàng tỉ USD viện trợ và hỗ trợ đổ vào Ukraine, Kiev cần phải làm nhiều hơn nữa để đảm bảo tính minh bạch và trách nhiệm giải trình. Tổ chức Minh bạch quốc tế xếp Ukraine là một trong những quốc gia tham nhũng nhất thế giới.

Ông Shmyhal nói rằng việc xây dựng lại nước này sau cuộc chiến có thể cần đến 750 tỉ USD. Để chi trả số tiền này, ông Shmyhal đề xuất lấy số tài sản của Nga bị đóng băng ở nước ngoài, hiện vào khoảng 300 đến 500 tỉ USD. Tuy nhiên Tổng thống Thụy Sĩ Cassis cho biết cần tôn trọng các quyền về tài sản và luật pháp.

Kiev cũng đề xuất các nước đồng minh hỗ trợ tái thiết cho từng vùng cụ thể của Ukraine. Hiện đã có Anh muốn nhận chăm lo cho khu vực Kiev, còn Pháp muốn nhận vùng Chernihiv. Úc và Đan Mạch cũng ủng hộ đề xuất này.

Tuyên bố Lugano sẽ là bước đầu của nhiều hội nghị bàn về tái thiết Ukraine dự kiến diễn ra trong những tháng tới.

Ukraine thiệt hại hơn 100 tỉ USD vì cuộc chiến với Nga, EU hứa cho vay Ukraine thiệt hại hơn 100 tỉ USD vì cuộc chiến với Nga, EU hứa cho vay

TTO - Liên minh châu Âu (EU) sẽ thành lập một cơ chế giúp điều phối việc tái thiết Ukraine và sẽ có thêm nhiều tiền hơn nữa 'chảy' đến Ukraine trong thời gian tới, theo Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận