22/11/2021 14:26 GMT+7

Úc mở cửa đón du học sinh, Hàn Quốc cho học sinh tới lớp bình thường

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Ngày 22-11, Úc tuyên bố mở cửa đón du học sinh và lao động có tay nghề từ tháng 12-2021, nới lỏng các biện pháp giới hạn phòng dịch vô cùng nghiêm ngặt. Hàn Quốc cũng cho phép học sinh tới lớp bình thường từ 22-11.

Úc mở cửa đón du học sinh, Hàn Quốc cho học sinh tới lớp bình thường - Ảnh 1.

Người dân đi lại tại một khu phố mua sắm ở thành phố Sydney, Úc, ngày 19-11 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, Úc sẽ cho phép một số người nước ngoài có thị thực Úc nhập cảnh từ ngày 1-12, sau 20 tháng đóng cửa biên giới vì COVID-19.

Để ngăn dịch COVID-19 lây lan, Úc đã đóng biên giới với thế giới từ tháng 5-2020 và chỉ cho phép một số lượng hạn chế công dân và thường trú nhân nhập cảnh.

Tuyên bố ngày 22-11, Thủ tướng Úc Scott Morison cho biết Úc sẽ cho phép du học sinh, người có thị thực doanh nghiệp (business visa) và người tị nạn đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin COVID-19 nhập cảnh.

“Sự trở lại của lực lượng lao động có tay nghề và du học sinh là một cột mốc lớn trong hành trình hồi phục của Úc”, ông Morrison phát biểu trước báo giới.

Theo ông Morrison, Úc cũng sẽ cho phép du khách đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin từ Hàn Quốc và Nhật Bản nhập cảnh từ ngày 1-12.

Số liệu từ Chính phủ Úc tính đến cuối tháng 10-2021 cho thấy có hơn 235.000 người nước ngoài, bao gồm hơn 160.000 du học sinh, đang sở hữu visa của Úc.

Cũng trong ngày 22-11, Hàn Quốc lần đầu tiên cho phép học sinh trở lại lớp học bình thường kể từ sau khi đại dịch COVID-19 bùng phát hồi đầu năm 2020.

Theo Hãng tin Reuters, Hàn Quốc là quốc gia đầu tiên sau Trung Quốc bị bùng phát virus lớn. Các trường học tại đây đã trải qua nhiều đợt đóng cửa, áp dụng học tập từ xa, rồi đến kết hợp giữa học trực tiếp và trực tuyến.

Quyết định mở cửa trường học hoàn toàn nằm trong kế hoạch chung của Hàn Quốc nhằm “sống chung với COVID-19”. Hàn Quốc đã triển khai kế hoạch trên sau khi tỉ lệ tiêm chủng toàn quốc đạt mục tiêu vào tháng trước.

Tổng cộng 78,8% dân số nước này đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin COVID-19. Song, chỉ 12,8% người từ 12-17 tuổi ở Hàn đã tiêm vắc xin đầy đủ.

Thừa nhận nguy cơ vẫn tiềm ẩn, Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc Yoo Eun Hye cho biết các trường vẫn có thể quay về dạy học từ xa hoặc cách học kết hợp nếu tình hình cấp thiết.

Ngoài ra, các trường vẫn phải áp dụng các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang, lắp màn chắn hay giãn cách xã hội.

Dân châu Âu biểu tình phản đối các lệnh hạn chế COVID-19 mới Dân châu Âu biểu tình phản đối các lệnh hạn chế COVID-19 mới

TTO - Cuối tuần qua, trong bối cảnh số ca nhiễm COVID-19 mới vẫn cao, người dân ở nhiều nước châu Âu gồm Bỉ, Hà Lan, Ý, Áo, Cộng hòa Czech… rầm rộ xuống đường biểu tình phản đối các biện pháp hạn chế kiểm soát dịch.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận