21/11/2021 09:54 GMT+7

Bắc Kinh chỉ trích luôn LHQ vì đòi thả nhà báo đưa tin về COVID-19 ở Vũ Hán

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Trung Quốc đã chỉ trích gay gắt Liên Hiệp Quốc vì những bình luận thúc giục thả nhà báo Trương Triển (Zhang Zhan), công dân Trung Quốc bị bỏ tù sau khi đưa tin tiêu cực về cuộc chiến chống dịch COVID-19 ở Vũ Hán.

Bắc Kinh chỉ trích luôn LHQ vì đòi thả nhà báo đưa tin về COVID-19 ở Vũ Hán - Ảnh 1.

Nhà báo Trương Triển - Ảnh: AF

Hôm 20-11, phái đoàn Trung Quốc tại Geneva cáo buộc Văn phòng Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc (OHCHR) đưa ra những bình luận "vô trách nhiệm" và "sai lầm" liên quan nhà báo Trương Triển (Zhang Zhan), theo Hãng tin AFP.

Người phát ngôn phái đoàn Trung Quốc Liu Yu Yin nhấn mạnh "Trung Quốc là nhà nước pháp quyền và mọi người đều bình đẳng trước pháp luật".

Ông chỉ trích OHCHR đã "làm ngơ trước thông tin do Trung Quốc cung cấp thông qua các kênh thông thường", và thay vào đó "dựa vào các tin đồn và chọn cách can thiệp vào quyền tư pháp của Trung Quốc".

Ông Liu cũng nhấn mạnh những gì Trung Quốc "đã đạt được trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 vẫn còn đó để mọi người nhìn thấy". Ông nói: "Đó không phải là thứ mà bất cứ ai cũng có thể bóp méo hoặc xóa bỏ".

Trước đó một ngày, người phát ngôn Marta Hurtado của OHCHR đã lên tiếng báo động về các báo cáo liên quan bà Trương. Các báo cáo cho biết sức khỏe của nữ nhà báo 38 tuổi này đang xấu đi nhanh chóng và tính mạng của bà đang gặp nguy hiểm nghiêm trọng do tuyệt thực trong tù.

"Chúng tôi kêu gọi nhà chức trách Trung Quốc xem xét trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho bà Trương, ít nhất là trên cơ sở nhân đạo, và chăm sóc y tế khẩn cấp để cứu người, tôn trọng cả ý chí và phẩm cách của bà ấy" - bà Hurtado nói

Nhà báo Trương Triển, cũng là cựu luật sư, đã đến thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc vào tháng 2-2020 để tường thuật về sự hỗn loạn tại tâm dịch này. Bà bày tỏ nghi ngờ về cách xử lý dịch bệnh của chính quyền trong các video trên smartphone của mình.

Bà Trương bị bắt vào tháng 5-2020 và bị kết án 4 năm tù vào tháng 12 cùng năm vì tội "tạo tranh cãi và gây bất ổn".

Trung Quốc nói sắp kiểm soát được đợt bùng dịch rộng nhất sau đợt Vũ Hán Trung Quốc nói sắp kiểm soát được đợt bùng dịch rộng nhất sau đợt Vũ Hán

TTO - Giới chức y tế Trung Quốc tin rằng nước này sắp kiểm soát được đợt dịch bùng phát rộng nhất sau đợt Vũ Hán năm 2020. Để ngăn chặn dịch tái bùng phát, giới chức Trung Quốc cho rằng nên kiểm soát chặt thực phẩm đông lạnh nhập khẩu.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên