19/11/2021 11:58 GMT+7

Giúp 8 người Trung Quốc ở chui để kiếm lời, 2 người lãnh án tù

ĐOÀN CƯỜNG
ĐOÀN CƯỜNG

TTO - Ngày 19-11, TAND TP Đà Nẵng đưa ra xét xử và tuyên án bị cáo Trần Nhật Minh Tuấn (37 tuổi, trú quận Sơn Trà) 6 năm tù, Nguyễn Thị Kim Trang (29 tuổi, trú quận Hải Châu) 5 năm tù về tội tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép.

Giúp 8 người Trung Quốc ở chui để kiếm lời, 2 người lãnh án tù - Ảnh 1.

2 bị cáo tại phiên tòa sáng 19-11 - Ảnh: Đ.C.

Theo cáo trạng, với mục đích vụ lợi, Tuấn và Trang nhiều lần giúp sức tổ chức cho 8 người Trung Quốc không có thị thực, không có hộ chiếu ở lại trái phép tại 1 căn nhà trên đường Sơn Thủy Đông 3 (Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) và 1 nhà trên đường Bùi Viện (Hải Châu, Đà Nẵng). 

Tuấn thu lợi bất chính hơn 66,7 triệu đồng, Trang thu lợi bất chính gần 64,7 triệu đồng.

Cụ thể, ngày 24-7-2020, Công an Đà Nẵng kiểm tra cư trú, hoạt động của người nước ngoài tại 1 căn nhà ở đường Bùi Viện phát hiện 8 người Trung Quốc đang lưu trú không có thị thực, nhập cảnh trái phép Việt Nam.

Điều tra xác định, thông qua sự giới thiệu của Trang, Tuấn (anh rể Trang) có quen biết A Xưng (quốc tịch Trung Quốc). A Xưng liên hệ qua Wechat nhờ Tuấn thuê nhà cho 2 người Trung Quốc. Tuấn liên lạc hẹn 2 người là Wang Chao Feng, Lin Qing Chi gặp nhau để đi thuê nhà. 

2 người này thống nhất thuê trên đường Sơn Thủy Đông 3 do chị T. làm chủ với giá 20 triệu đồng/tháng.

Biết 2 người Trung Quốc trên không có giấy tờ cư trú hợp pháp nhưng vì số tiền hoa hồng 2 triệu đồng chủ nhà chi lại, Tuấn vẫn nói với chị T. hộ chiếu, thị thực đã được gửi đi gia hạn, khi nào nhận được sẽ gửi cho chị đi đăng ký tạm trú.

2 người Trung Quốc chuyển đến nhà đã thuê và thêm 6 người Trung Quốc khác cũng đến đây. Sau đó, chị T. gọi điện yêu cầu cung cấp hộ chiếu, thị thực của 2 người Trung Quốc thì Tuấn hứa hẹn nên chị T. không đồng ý và không cho thuê nữa.

Do tình hình COVID-19 căng thẳng và sợ cơ quan chức năng phát hiện, Tuấn, Trang và những người Trung Quốc chuyển chỗ ở để né tránh.

Nhóm người này đến 1 nhà trên đường Bùi Viện gặp chủ báo giá thuê 30 triệu đồng/tháng, trả trước 3 tháng, đặt cọc 1 tháng. Trang tăng giá thuê lên và nói với Wang Chao Feng 40 triệu đồng/tháng.

Ngoài tiền thuê nhà, Trang thu thêm tiền của nhóm người Trung Quốc 15 triệu đồng nói là tiền đảm bảo an toàn an ninh.

Ngày 24-7-2020, chủ nhà yêu cầu Trang mang giấy tờ của khách thuê nhà để đi đăng ký tạm trú với công an. Sợ không giấu được chủ nhà về số người Trung Quốc không có giấy tờ nên Trang liên hệ với Phòng quản lý xuất nhập cảnh báo số người cư trú bất hợp pháp trên nhằm che giấu hành vi của mình.

Phòng quản lý xuất nhập cảnh xác định 8 người Trung Quốc cư trú bất hợp pháp không có thông tin xuất nhập cảnh trong hệ thống quản lý tại Cục Xuất nhập cảnh.

Thuê nhà cho 17 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, nữ sinh viên lãnh 8 năm tù Thuê nhà cho 17 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, nữ sinh viên lãnh 8 năm tù

TTO - Trần Thị Phương Thảo, sinh viên khoa tiếng Trung một trường đại học ở Hà Nội, thuê nhà cho 17 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để hưởng lợi 40 triệu đồng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận