20/11/2021 23:34 GMT+7

Trung Quốc nói sắp kiểm soát được đợt bùng dịch rộng nhất sau đợt Vũ Hán

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Giới chức y tế Trung Quốc tin rằng nước này sắp kiểm soát được đợt dịch bùng phát rộng nhất sau đợt Vũ Hán năm 2020. Để ngăn chặn dịch tái bùng phát, giới chức Trung Quốc cho rằng nên kiểm soát chặt thực phẩm đông lạnh nhập khẩu.

Trung Quốc nói sắp kiểm soát được đợt bùng dịch rộng nhất sau đợt Vũ Hán - Ảnh 1.

Người dân thành phố Hắc Hà thuộc tỉnh Hắc Long Giang của Trung Quốc được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 ngày 31-10 - Ảnh: REUTERS

Theo Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) ngày 20-11, trong các tỉnh, thành bùng dịch lần này, có 8 nơi đã trải qua 14 ngày liên tiếp không ghi nhận ca nhiễm mới.

Ông Wu Liangyou, phó cục trưởng Cục kiểm soát dịch bệnh thuộc NHC, cho biết ngoại trừ thành phố Đại Liên thuộc tỉnh Liêu Ninh, các địa phương khác đều ghi nhận số ca mắc COVID-19 mới giảm. Tuy nhiên ông Wu cũng tự tin rằng dịch tại Đại Liên sẽ sớm được kiểm soát.

Theo Thời báo Hoàn Cầu, việc dịch bệnh được kiểm soát ở Trung Quốc là nhờ đẩy mạnh tiêm chủng diện rộng. Tính đến ngày 20-11, có gần 1,1 tỉ người đã tiêm đủ 2 mũi, số người đã tiêm từ 1 mũi trở lên là 1,23 tỉ người, chiếm 87% dân số.

Người phát ngôn NHC, ông Mi Feng thừa nhận tình hình dịch trên thế giới đang khiến Trung Quốc cảm thấy căng thẳng. Quốc gia đông dân nhất thế giới vẫn duy trì chiến lược "Zero COVID-19" trong bối cảnh nhiều quốc gia khác đã chuyển sang thích ứng và sống chung với dịch.

Trong cuộc họp báo ngày 20-11, ông Mi Feng nhấn mạnh Bắc Kinh sẽ không từ bỏ chiến lược "Zero COVID-19" và sẽ siết chặt việc kiểm soát, phòng chống dịch bệnh tại các cảng nhập khẩu.

Ông Liu Hongbin, một quan chức của Cục quản lý thị trường Trung Quốc, cũng đồng tình với điều này và cho rằng nguy cơ bùng dịch tại nước này sẽ gia tăng trong mùa đông. Để ngăn chặn dịch xuất hiện, Bắc Kinh cần tăng cường kiểm soát hàng hóa nhập khẩu, đặc biệt là thực phẩm đông lạnh nhập từ nước ngoài.

Hồi tuần trước, chính quyền Bắc Kinh cảnh báo nguy cơ mầm bệnh lây lan qua hàng hóa ngay trước thềm "Ngày lễ độc thân", sự kiện mua sắm trực tuyến lớn nhất trong năm do Alibaba khởi xướng.

Đợt bùng dịch đang diễn ra tại Trung Quốc do biến thể Delta gây ra và lan rộng ra hàng chục địa phương cấp tỉnh ở nước này. Đây là đợt dịch lan rộng nhất sau đợt dịch bùng phát năm 2020 tại thành phố Vũ Hán.

'Zero COVID-19' ở Trung Quốc: Một bé tập đi ở Thụy Lệ bị xét nghiệm hơn 70 lần

TTO - Chỉ vài ca COVID-19, thành phố Thụy Lệ đã bị phong tỏa gần 200 ngày trong năm 2021. Báo chí địa phương cho biết một em bé tập đi ở Thụy Lệ bị xét nghiệm hơn 70 lần để kiểm tra COVID-19.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên