CEO BioNTech: Cần tiêm nhắc lại vắc xin COVID-19 hằng năm

22/11/2021 10:57 GMT+7

TTO - Trả lời báo Bild (Đức) hôm 21-11, ông Ugur Sahin, giám đốc điều hành BioNTech, cho biết mọi người trên khắp thế giới sẽ cần tiêm vắc xin ngừa COVID-19 mỗi năm một lần, ít nhất là đối với vắc xin Hãng Pfizer-BioNTech.

CEO BioNTech: Cần tiêm nhắc lại vắc xin COVID-19 hằng năm - Ảnh 1.

Ông Ugur Sahin, giám đốc điều hành (CEO) của Công ty BioNTech - Ảnh: REUTERS

Hãng công nghệ sinh học BioNTech của Đức đã hợp tác với Hãng dược Pfizer của Mỹ để phát triển vắc xin COVID-19 dùng công nghệ mRNA. Ông Sahin cho biết vắc xin COVID-19 của Pfizer-BioNTech vẫn "rất hiệu quả".

Khi được hỏi liệu mọi người có nên lo lắng về các "ca nhiễm đột phá" - trong đó có người đã tiêm vắc xin của Pfizer-BioNTech vẫn mắc COVID-19 có triệu chứng, ông Sahin đã bác bỏ những lo ngại đó.

Ông nói vắc xin của Pfizer-BioNTech giúp phòng ngừa 90% các ca nhiễm cần phải chăm sóc đặc biệt ở người trên 60 tuổi.

Giám đốc điều hành BioNTech cho biết hiệu quả bảo vệ ở mức "rất cao" của vắc xin Pfizer-BioNTech sẽ được duy trì đến 9 tháng. Tuy nhiên, ông cho biết mức độ bảo vệ này bắt đầu giảm dần từ tháng thứ tư.

Để duy trì mức độ phòng bệnh cao, ông Sahin cho rằng cần tiêm mũi vắc xin tăng cường. Ông lập luận mũi vắc xin tăng cường sẽ không chỉ khôi phục mức kháng thể, mà còn có khả năng giúp "phá vỡ các chuỗi lây nhiễm".

Giám đốc điều hành BioNTech tin rằng trong tương lai, mọi người có thể cần tiêm nhắc lại vắc xin COVID-19 mỗi năm một lần, giống tiêm phòng cúm. Ông hy vọng mức độ bảo vệ của mũi vắc xin tăng cường sẽ "kéo dài lâu hơn" so với khả năng miễn dịch ban đầu mà một người có được sau khi tiêm hai liều vắc xin.

Hôm 19-11, Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã phê duyệt liều vắc xin COVID-19 tăng cường của Hãng Pfizer-BioNTech và Moderna cho tất cả người Mỹ từ 18 tuổi trở lên.

Để đủ điều kiện tiêm mũi tăng cường, người trưởng thành Mỹ đã phải tiêm đủ hai liều vắc xin thuộc 1 trong 2 loại này được ít nhất 6 tháng.

Hãng Pfizer đã thực hiện một cuộc thử nghiệm lâm sàng với 10.000 người trên 16 tuổi. Kết quả cho thấy mũi vắc xin tăng cường của hãng này có hiệu quả 95% trong ngăn ngừa ca nhiễm có triệu chứng.

Malaysia kêu gọi dân tiêm mũi 3, vì có vắc xin giảm hiệu lực nhanh Malaysia kêu gọi dân tiêm mũi 3, vì có vắc xin giảm hiệu lực nhanh

TTO - Bộ trưởng Y tế Malaysia cho biết vắc xin COVID-19 của loại Sinovac là loại vắc xin COVID-19 giảm đi tác dụng nhanh nhất. Ông kêu gọi mọi người dân tiêm mũi tăng cường khi có cơ hội.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận