Thứ 4, ngày 14 tháng 4 năm 2021

Úc kêu gọi các nhà thuốc tham gia tiêm ngừa COVID-19

31/01/2021 10:45 GMT+7

TTO - Người dân Úc có thể không cần phải tới bệnh viện để tiêm ngừa COVID-19 sau khi chính phủ cho biết sẽ mời các nhà thuốc tham gia triển khai chương trình tiêm ngừa miễn phí.

Úc kêu gọi các nhà thuốc tham gia tiêm ngừa COVID-19 - Ảnh 1.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân ở Sydney, Úc ngày 21-12-2020 - Ảnh: REUTERS

"Chúng tôi sẽ mời họ, trong trường hợp họ đáp ứng các tiêu chuẩn, cùng tham gia triển khai tiêm ngừa, cũng giống như đối với cúm vậy. Họ có kinh nghiệm và được đào tạo trong việc phân phối thuốc… và cũng có nghĩa là sẽ có thêm nhiều điểm để người Úc tiêm vắc xin COVID-19", trang 9 News của Úc dẫn lời Bộ trưởng Y tế Greg Hunt nói ngày 31-1.

Úc hiện có khoảng 5.800 nhà thuốc. Nếu đăng ký tham gia, họ cũng sẽ được trả tiền như các bác sĩ, nhân viên y tế trong bệnh viện.

Lời kêu gọi được đưa ra trong bối cảnh Úc đã 14 ngày liên tiếp không có ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng, với tổng số ca bệnh dừng lại ở mốc 29.000 và 909 ca tử vong.

Chính phủ Úc dự kiến tiêm ngừa vắc xin của hãng dược Pfizer và đối tác BioNTech SE cho các nhóm ưu tiên như người già vào cuối tháng 2-2021. Loại này được triển khai tiêm tại các bệnh viện do yêu cầu lưu trữ ở nhiệt độ cực thấp.

Vắc xin của hãng AstraZeneca, hiện vẫn chưa được phê duyệt tại Úc, dự kiến sẽ bắt đầu được tiêm từ tháng 5-2021.

Các nhà thuốc tham gia tiêm ngừa sẽ được đào tạo để tiêm vắc xin của AstraZeneca.

"Điều quan trọng nhất của việc tiêm ngừa là đạt được tỉ lệ càng cao càng tốt. Các nhà thuốc là môi trường an toàn, người dân rất thoải mái khi đến nhà thuốc ở địa phương mình và họ thường đến nhà thuốc để tiêm ngừa cúm trong những năm gần đây", ông George Tambassis, lãnh đạo Hội dược Úc, nhận định.

Vắc xin COVID-19 sẽ về Việt Nam trong tháng 2: Ai được tiêm trước? Vắc xin COVID-19 sẽ về Việt Nam trong tháng 2: Ai được tiêm trước?

TTO - Theo thông báo mà Bộ Y tế phát đi sáng 30-1, Việt Nam có thể mua được từ 30 triệu liều vắc xin ngừa COVID-19 trong năm nay.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận