Thứ 5, ngày 1 tháng 12 năm 2022

Úc bị tin tặc tấn công, đánh cắp tài liệu quân sự

12/10/2017 11:11 GMT+7

TTO - Các dữ liệu nhạy cảm về máy bay tàng hình F-35 và máy bay tuần thám P-8 của một nhà thầu phụ quốc phòng Úc đã bị tin tặc đánh cắp.

Úc bị tin tặc tấn công, đánh cắp tài liệu quân sự - Ảnh 1.

Máy bay tàng hình F-35 do Mỹ sản xuất - Ảnh: BUSINESS INSIDER

Theo hãng tin AFP, thông tin điều tra cho biết công cụ tấn công mà các hacker sử dụng trong vụ việc này được xác định là một công cụ phổ biến thường được hacker Trung Quốc sử dụng trong nhiều vụ tấn công mạng khác.

Một nhà thầu kỹ thuật hàng không quy mô 50 thành viên hồi tháng 7-2016 đã bị tin tặc "hỏi thăm". Tuy nhiên phải tới tháng 11 năm ngoái cơ quan an ninh mạng quốc gia Úc (ASD) mới biết về sự việc.

Trang web công nghệ ZDNet Australia cho biết khoảng 30 GB "dữ liệu nhạy cảm’ vốn thuộc diện "hạn chế tiếp cận" theo các Quy định quốc tế về buôn bán vũ khí của Mỹ đã bị đánh cắp.

Ông Mitchell Clarke, thành viên của ASD, chia sẻ thông tin về vụ tấn công mạng tại diễn đàn bảo mật ngày 11-10 tại Úc.

Ông Mitchell Clarke không nêu tên nhà thầu quốc phòng bị tấn công, chỉ nói thông tin về chiếc F-35, thế hệ chiến đấu cơ mới nhất của Mỹ, cũng như P-8, một loại máy bay tuần thám và săn ngầm của Mỹ, đã bị tin tặc lấy đi.

Ngoài ra, trong số các tài liệu nhạy cảm bị xâm nhập còn có sơ đồ bản vẽ của một trong những chiến hạm mới của hải quân Úc.

Các tin tặc đã sử dụng công cụ có tên là "China Chopper" mà theo các chuyên gia bảo mật là công cụ nhiều tội phạm mạng Trung Quốc sử dụng và đã đoạt được quyền truy cập một máy chủ internet-facing.

Tại các phần khác trong mạng, vì nhà thầu phụ cũng sử dụng các dịch vụ Internet-facing và vẫn sử dụng các mật khẩu mặc định là "admin" và "guest".

Tuy nhiên theo phát biểu tại Adelaide của Bộ trưởng Công nghiệp Quốc phòng Úc Christopher Pyne, các thông tin tin tặc xâm nhập được chỉ là tin tức thương mại. Ông khẳng định: "Đó không phải thông tin mật cũng như không nguy hiểm về mặt quân sự".

Ông Pyne cũng cho biết thời gian qua tội phạm mạng đã tăng cường các cuộc tấn công nhằm vào Úc khi nước này đang triển khai dự án tàu ngầm lớn trị giá 39 tỉ USD, được mô tả là tàu ngầm lớn nhất thế giới.

Ông Pyne không bình luận về đối tượng đứng sau vụ tấn công này, chỉ nói chính phủ Úc đã dành hàng tỉ USD cho vấn đề nâng cao bảo mật mạng.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận