24/11/2023 06:55 GMT+7

Úc bị đợt lây COVID-19 thứ 8, dân đổ xô đi tiêm liều tăng cường

Trong bối cảnh Úc đang hướng tới mùa lễ hội Giáng sinh và mừng năm mới giữa đợt lây nhiễm COVID-19 thứ 8, số ca nhiễm COVID-19 được báo cáo ở bang New South Wales (NSW) đã tăng 20,6% trong 2 tuần qua.

Số người đi tiêm liều tăng cường phòng COVID-19 ở Úc tăng mạnh cho thấy mối lo ngại lớn trong dân chúng - Ảnh minh họa: ABC/CDC

Số người đi tiêm liều tăng cường phòng COVID-19 ở Úc tăng mạnh cho thấy mối lo ngại lớn trong dân chúng - Ảnh minh họa: ABC/CDC

Số người đi tiêm liều tăng cường lại phòng COVID-19 ở Úc tăng mạnh cho thấy mối lo ngại lớn trong dân chúng.

Theo báo The Messenger, dữ liệu của Bộ Y tế bang NSW công bố ngày 23-11 cho thấy tỉ lệ nhiễm bệnh cao nhất ở trẻ nhỏ từ 4 tuổi trở xuống và những người từ 65 tuổi trở lên. 

Có 17.300 liều vắc xin đã được tiêm ở bang NSW trong vòng 2 tuần tính đến ngày 8-11, cao hơn nhiều so với 9.700 liều trong khoảng thời gian được báo cáo trước đó 2 tuần. Đây là mức tăng cao nhất so với các bang khác của Úc.

Chủ tịch Hiệp hội Y khoa bang NSW, tiến sĩ Michael Bonning, cho biết việc nhiều người chưa tiêm liều tăng cường hoặc nhiều người gần đây mắc COVID-19 đã khiến mọi người lo lắng, nhất là vào thời điểm cuối năm. 

Theo tiến sĩ Bonning, hoạt động của vi rút gây ra dịch COVID-19 đối với hệ thống miễn dịch đã biến đổi, vì vậy cần có các phiên bản vắc xin mới trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 được báo cáo ngày càng tăng.

So với các bang và vùng lãnh thổ khác, tỉ lệ người chưa tiêm liều tăng cường ở bang NSW trong 6 tháng qua là 89% - tương đương với tỉ lệ trên toàn quốc. 

Giới chức y tế cho biết ở thời điểm hiện tại, việc tiêm liều vắc xin tăng cường, tiếp cận thuốc kháng vi rút nếu đủ điều kiện, đeo khẩu trang ở những nơi có nguy cơ cao và làm xét nghiệm… tiếp tục là những biện pháp quan trọng để ứng phó với COVID-19.

Bộ trưởng Y tế liên bang Mark Butler cho biết chính phủ đã phê duyệt các loại vắc xin nhắm vào các biến thể phụ Omicron sau khi nhận lời khuyên từ Nhóm tư vấn kỹ thuật tiêm chủng Úc (ATAGI). 

Theo ông, mặc dù Úc không còn ở trong giai đoạn khẩn cấp của đại dịch này, nhưng COVID-19 vẫn tồn tại và người dân nên tiếp tục làm theo lời khuyên của các chuyên gia ATAGI, bao gồm cả việc tiêm vắc xin theo yêu cầu.

Theo Bộ trưởng Butler, vắc xin XBB 1.5 mới sẽ có mặt trên thị trường từ ngày 11-12 và có khả năng bảo vệ được cải thiện ở mức độ vừa phải để chống lại các chủng đang lan truyền trong cộng đồng.

Tin tức thế giới 24-11: Không có Tin tức thế giới 24-11: Không có 'mầm bệnh mới' ở Trung Quốc; Israel nói về ý định kiểm soát Gaza

Quân đội Israel tuyên bố kiểm soát nửa phía bắc Gaza chỉ là giai đoạn đầu; Ít nhất 85 ngôi mộ của người Do Thái bị phá hoại ở Bỉ; Các lực lượng Mỹ lại bị tấn công ở Iraq và Syria... là một số tin tức thế giới sáng 24-11.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên