Úc bắt 'đặc vụ Triều Tiên' tính bán tên lửa

17/12/2017 17:16 GMT+7

TTO - Ông Chan Han Cho, 59 tuổi, một người Úc gốc Triều Tiên, đã bị bắt giữ ngày 17-12 với cáo buộc giúp Triều Tiên lách các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc.

Úc bắt đặc vụ Triều Tiên tính bán tên lửa - Ảnh 1.

Chan - áo đỏ, bị cảnh sát Úc bắt giữ ngày 17-12 - Ảnh chụp màn hình CNN

Cảnh sát liên bang Úc (AFP) cho biết nghi phạm Chan bị bắt giữ tại Eastwood, ngoại ô thành phố Sydney, nơi ông ta đã sống khoảng 30 năm qua. 

Nghi phạm này bị cáo buộc ít nhất 6 tội danh, trong đó có 2 tội vi phạm lệnh cấm phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt của Liên Hiệp Quốc.

Đây là trường hợp đầu tiên có người giúp Triều Tiên lách luật bị bắt tại Úc, theo hãng tin Reuters.

"Ông ta là một đặc vụ cực kỳ trung thành của Triều Tiên", đại diện AFP nhấn mạnh, "ông ta tin rằng những hành động của ông ta là xuất phát từ lòng yêu nước tột độ".

Theo cảnh sát, Chan được cho là đã cố gắng móc nối, tìm kiếm các khách hàng cho những bộ phận tên lửa tháo rời đến từ Triều Tiên, bao gồm các phần mềm cho hệ thống dẫn đường của tên lửa đạn đạo.

Người đàn ông này cũng tìm cách bán than đá của Triều Tiên sang một số nước thứ ba trong khu vực. Một số quan chức cấp cao Triều Tiên đã liên lạc với Chan để bàn vụ làm ăn, mà theo cảnh sát Úc, nếu thành công có thể đem về ít nhất vài chục triệu USD.

"Chúng tôi tin rằng các hoạt động này đã diễn ra ở nước ngoài. Ông Chan đã cố gắng buôn bán những mặt hàng trên để kiếm tiền giúp Triều Tiên", đại diện cảnh sát Úc nói với hãng tin Reuters.

Mặc dù vậy, không có bộ phận tên lửa nào của Triều Tiên đã đến được Úc.

Nếu bị kết án, ông Chan có thể đối mặt với 18 năm tù. Sau khi bị bắt, ông này không xin được bảo lãnh và chờ ngày ra tòa lần đầu vào thứ Tư (20-12) tới.

Các vụ thử tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên trong năm 2017 đã dẫn tới một loạt các biện pháp trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Trong nỗ lực cắt nguồn ngoại tệ của Bình Nhưỡng, các mặt hàng xuất khẩu như than đá, hải sản của Triều Tiên đã bị đưa vào danh sách cấm.

Một số nước như Mỹ, Úc, Nhật Bản cũng áp đặt các biện pháp trừng phạt đơn phương nhắm vào Triều Tiên.

Bất chấp những điều đó, các vụ bắn thử tên lửa vẫn diễn ra và không có dấu hiệu nào cho thấy Bình Nhưỡng sẽ bỏ cuộc. Theo truyền thông phương Tây, thông qua một loạt các công ty bình phong trên khắp thế giới, Triều Tiên vẫn có thể giữ được nguồn ngoại tệ chảy về nước này, phục vụ cho chương trình hạt nhân/tên lửa của họ.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận