Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Tổng thống Putin: CIA chẳng biết gì về Triều Tiên

14/12/2017 18:56 GMT+7

TTO - Tổng thống Nga tiếp tục khẳng định cả hai phía Mỹ và Triều Tiên nên ngừng khiêu khích lẫn nhau, trong bối cảnh có dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng có thể thử tên lửa vào cuối tuần này.

Tổng thống Putin: CIA chẳng biết gì về Triều Tiên - Ảnh 1.

Tổng thống Nga chọn nhà báo đặt câu hỏi tại buổi họp báo thường niên dịp cuối năm tổ chức ở Trung tâm Thương mại quốc tế Matxcơva trưa 14-12 - Ảnh: REUTERS

Khi Hãng tin AP hỏi về vấn đề Triều Tiên, Tổng thống Vladimir Putin lưu ý rằng chính quyền Mỹ đang đặt Nga, Iran và Triều Tiên vào "cùng một hàng", nhưng mặt khác lại đòi Matxcơva giúp giải quyết vấn đề với Tehran và Bình Nhưỡng. 

"Các vị có phải người bình thường không vậy!?" - ông Putin đá xoáy với Hãng tin của Mỹ.

Ông Putin cũng lưu ý tình báo Mỹ CIA không biết tất cả về Triều Tiên và một cú tấn công phủ đầu vào Triều Tiên có thể mang lại những hậu quả rất thảm khốc. Ông nhắc đến tuyên bố sẵn sàng đàm phán trước đó của Mỹ.

Chúng ta cần ngừng cái vòng xoáy khiêu khích này. Giờ ông Tillerson (ngoại trưởng Mỹ) nói rằng Mỹ sẵn sàng cho đối thoại trực tiếp (với Triều Tiên). Đó là tín hiệu tốt"

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Tổng thống Putin nhấn mạnh Nga không công nhận Triều Tiên là quốc gia hạt nhân, tuy nhiên ông lưu ý về việc phương Tây đang dồn ép Bình Nhưỡng. 

Sau những gì xảy ra với Libya và Iraq, Triều Tiên rõ ràng không có con đường lui mà vẫn an toàn. Ông Putin nhắc lại bài học lịch sử với các lãnh đạo Muammar Gaddafi, Saddam Hussein và hàm ý nhà lãnh đạo Kim Jong Un chắc chắn không muốn để mình bị rơi vào tình cảnh như hai vị kia.

Ông cũng nhắc lại quan điểm lâu nay của Matxcơva và Bắc Kinh: Mỹ nên ngừng tập trận với các đồng minh trong khu vực, cho rằng việc Mỹ phô diễn sức mạnh quân sự tại Hàn Quốc sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho toàn khu vực. 

"Mỹ từng hứa sẽ không tập trận, nhưng cuối cùng vẫn làm. Bình Nhưỡng sau đó mới tiến hành thử tên lửa" - ông Putin nhắc lại tại buổi họp báo trưa 14-12 (giờ Matxcơva).

Trước câu hỏi về các Thỏa thuận Minsk của một phóng viên Ukraine, ông Putin cho rằng hiệu quả của chúng rất thấp. Ông lưu ý nhà báo Ukraine rằng Nga và Ukraine gần gũi hơn những gì vị này nghĩ. Ông Putin gọi các sự kiện ở Donbass (miền đông Ukraine) là "bi kịch" và cuộc xung đột này là hậu quả của vụ đảo chính Maidan. Ông kêu gọi Kiev đàm phán với Donbass để kết thúc xung đột, thay vì dùng vũ lực giải quyết.

Tổng thống Putin: CIA chẳng biết gì về Triều Tiên - Ảnh 4.

Các nhà báo cầm bảng hiệu cơ quan của mình để xin đặt câu hỏi. Số nhà báo dự cuộc họp báo cuối năm của Tổng thống Putin năm nay đạt con số kỷ lục 1.640 người và có người phàn nàn họ phải "cạnh tranh nhau để có chỗ ngồi" - Ảnh: REUTERS

Trước đó, hôm 11-12, Hãng thông tấn Interfax dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cảnh báo tình hình trên bán đảo Triều Tiên có nguy cơ bước vào "thời kỳ nguy hiểm". Phát biểu trên được Ngoại trưởng Lavrov đưa ra sau cuộc gặp ba bên giữa ngoại trưởng các nước Nga, Ấn Độ và Trung Quốc tại Matxcơva. Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga cũng khẳng định cả ba nước đều không muốn căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên leo thang thêm nữa.         

Tuần trước, ngoại trưởng Nga cho rằng cơ hội tiến hành đối thoại để giải quyết căng thẳng liên quan chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên hiện nay rất thấp, đồng thời nhấn mạnh những cuộc tập trận quân sự giữa Mỹ và Hàn Quốc dường như nhằm khiêu khích Triều Tiên tiến hành thêm nhiều vụ thử tên lửa nữa. 

Bình Nhưỡng thử tên lửa ngày 17-12?

Các chuyên gia nghiên cứu về Triều Tiên thuộc Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) có trụ sở tại Washington (Mỹ) cảnh báo nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có thể ra lệnh phóng thử tên lửa tiếp theo vào ngày 17-12.           

Theo quan điểm của các chuyên gia CSIS, quan ngại về khả năng Triều Tiên thử tên lửa trong thời gian tới gia tăng sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong Un gặp các quan chức chính quyền và quân sự hàng đầu vào ngày 12-12, nhân bế mạc hội nghị của ngành công nghiệp vũ khí nước này. 

Vào tháng 11, các chuyên gia của CSIS cho rằng có "khả năng cao xảy ra các hành động khiêu khích" của Triều Tiên vào tháng 12, trong khi một chuyên gia quốc tế từ trung tâm này nhận định "một vụ thử tên lửa đạn đạo" có thể sẽ diễn ra ngày 17-12, ngày cố lãnh đạo Kim Jong Il - cha của Kim Jong Un - qua đời. 

Triều Tiên thường lấy các dịp thành lập quân đội và các ngày lễ lớn để tiến hành các vụ thử tên lửa và hạt nhân. CSIS cũng lưu ý tháng 12 thường được xem là giai đoạn chứng kiến "hoạt động thử tên lửa tần suất cao" của Bình Nhưỡng trong 5 năm trở lại đây.

Cuộc họp báo thường niên dịp cuối năm tổ chức tại Trung tâm Thương mại quốc tế Matxcơva trưa 14-12 hôm nay là cuộc thứ 13 của ông Putin.

Như những lần trước, cuộc họp báo lớn thường niên của tổng thống Nga thực chất là dịp để ông tổng kết lại tình hình một năm của đất nước.

Tại họp báo, Tổng thống Putin không hạn chế đề tài câu hỏi của các nhà báo cũng như thời gian tiếp xúc, tuy nhiên có ưu tiên báo chí của Nga hơn báo chí quốc tế.

PHÚC LONG - TÚ ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận