Thứ 3, ngày 28 tháng 9 năm 2021

Nhà Trắng khẳng định chưa đến lúc đàm phán với Triều Tiên

14/12/2017 06:21 GMT+7

TTO - Trong tuyên bố trái ngược với lời ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, Nhà Trắng khẳng định đàm phán chỉ diễn ra khi Triều Tiên thay đổi cách hành xử.

Nhà Trắng khẳng định chưa đến lúc đàm phán với Triều Tiên - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un thị sát chương trình tên lửa của Bình Nhưỡng - Ảnh: REUTERS

"Xét về vụ thử tên lửa mới đây của Triều Tiên, rõ ràng đây không phải là thời điểm thích hợp" - hãng tin Reuters dẫn lời người phát ngôn Hội đồng an ninh quốc gia, đóng sập cánh cửa ngoại giao về vấn đề Triều Tiên chỉ vài giờ sau khi ông Tillerson nói rằng Washington sẵn sàng đàm phán vô điều kiện với Bình Nhưỡng.

Tại Washington ngày 12-12, ngoại trưởng Mỹ đã tuyên bố đầy nhượng bộ: "Chúng tôi sẵn sàng tiến hành đối thoại nếu Triều Tiên sẵn sàng. Chúng tôi có thể bắt đầu bằng việc nói chuyện về thời tiết, hoặc tranh luận tại sao phải làm cái bàn tròn hay vuông. Sau đó chúng tôi có thể bắt đầu thiết lập lộ trình dẫn đến điều mình muốn".

Ông Tillerson muốn Bình Nhưỡng dừng chương trình hạt nhân và tên lửa, nhưng khẳng định đó là đề nghị cân nhắc hơn là yêu cầu Bình Nhưỡng phải nhượng bộ.

Chỉ một ngày sau, ngày 13-12, Người phát ngôn bộ ngoại giao Mỹ Heather Nuaert cũng "nói lại" về tuyên bố của ngoại trưởng Tillerson, khẳng định Bình Nhưỡng cần phải ngưng các vụ thử tên lửa và hạt nhân một thời gian trước khi ngồi vào bàn đàm phán. "Hiện giờ chúng ta chưa thấy được điều đó" - bà cho biết.

Tuy nhiên bà Nuaert khẳng định ông Tillerson vẫn chưa đưa ra chính sách mới về vấn đề Triều Tiên và ngoại trưởng Mỹ "cùng quan điểm" với Nhà Trắng.

Thực ra ngay sau phát ngôn của Ngoại trưởng Mỹ, không ít nhà bình luận đã nghi ngờ về tính đại diện của phát ngông đó.

Nay các tuyên bố trái ngược phần nào cho thấy sự rối loạn trong chính sách đối ngoại của chính quyền tổng thống Mỹ Donald Trump trong bối cảnh đã có nhiều đồn đoán về việc ngoại trưởng Mỹ có thể bị cách chức.

Quan hệ giữa ông Tillerson và Tổng thống Trump được cho là đang căng thẳng gần đây liên quan đến Triều Tiên và một số vấn đề khác. Dù ngoại trưởng Mỹ khẳng định Tổng thống ủng hộ các nỗ lực ngoại giao của Washington nhưng ông Trump từng tuyên bố ông Tillerson chỉ "phí thời giờ" tìm cách đàm phán với Bình Nhưỡng.

Nga, Trung hào hứng với quan điểm mới của Mỹ về Triều Tiên Nga, Trung hào hứng với quan điểm mới của Mỹ về Triều Tiên

TTO - Ngay sau tuyên bố từ Ngoại trưởng Mỹ về việc chấp nhận đàm phán "không có điều kiện tiên quyết" với Triều Tiên, hai nước có ảnh hưởng trong vấn đề này là Nga và Trung Quốc đã nhanh chóng lên tiếng ủng hộ.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận