Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Triều Tiên 'vô tình'' để lộ hình ảnh bom hạt nhân thời kỳ đầu?

14/12/2017 10:17 GMT+7

TTO - Một bản tin phát trên Đài truyền hình trung ương Triều Tiên được cho là đã “vô tình” tiết lộ bức ảnh cựu lãnh đạo Kim Jong Il đang xem xét quả bom hạt nhân đầu tiên của nước này.

Triều Tiên vô tình để lộ hình ảnh bom hạt nhân thời kỳ đầu? - Ảnh 1.

Bức ảnh nghi vấn treo trên tường ở khu sảnh đi tại nơi diễn ra hội nghị - Ảnh: KCNA

Theo đài BBC của Anh, trong bản tin dài 30 phút do Đài truyền hình trung ương Triều Tiên đưa về hội nghị ngày 12-12 của ngành công nghiệp vũ khí, đạn dược tại thủ đô Bình Nhưỡng đã xuất hiện thoáng qua bức ảnh chưa từng công bố trước nay liên quan tới vũ khí hạt nhân của nước này.

Trong một bức ảnh treo trên tường dọc theo lối đi của khu hội nghị, cố lãnh đạo Kim Jong Il được cho là đang xem xét một trong những quả bom hạt nhân đầu tiên của nước này.

Triều Tiên vô tình để lộ hình ảnh bom hạt nhân thời kỳ đầu? - Ảnh 2.

Bức ảnh nghi vấn được phóng to - Ảnh: KCNA

Bức ảnh nằm trong số loạt ảnh treo trên tường, đánh dấu những thành tựu đã đạt được trong lĩnh vực sản xuất vũ khí của Triều Tiên.

Dù còn có những nghi ngờ liệu đó có phải là bom hạt nhân, đài BBC phân tích rằng bức ảnh có những điểm tương đồng rất rõ rệt với những bức ảnh công bố chính thức chụp cảnh nhà lãnh đạo Kim Jong Un - con trai ông Kim Jong I,l đứng xem xét một trong những quả bom hydrogen (bom H) đầu tiên của nước này.

Triều Tiên vô tình để lộ hình ảnh bom hạt nhân thời kỳ đầu? - Ảnh 3.

Ông Kim Jong Un cùng các quan chức cấp cao đang xem xét quả bom H mà Triều Tiên tuyên bố chế tạo vào tháng 9-2017 - Ảnh: KCNA

Trong bức ảnh xuất hiện ở bản tin của Đài truyền hình Triều Tiên, ông Kim Jong Il - người đã qua đời 6 năm trước, đang xem xét một vật thể hình cầu lớn, và đứng xung quanh ông là các quan chức.

Hiện chưa có bất cứ hình ảnh công khai dư luận nào ghi lại thời điểm ông Kim Jong Il đang quan sát một loại vũ khí hạt nhân. Nếu đây đúng là bức ảnh thật của ông Kim, nó có thể được chụp vào năm 2006 hoặc 2009 là những thời điểm Triều Tiên tiến hành các vụ thử hạt nhân.

Cũng có một khả năng khác là vật thể hình cầu đó chỉ là vật thể mô phỏng, vì hiện chưa có tài liệu nào cho thấy vào thời điểm đó đã có nhà khoa học nào của Triều Tiên có khả năng thu nhỏ một loại vũ khí hạt nhân.

Tuy nhiên cũng phải lưu ý đây không phải lần đầu tiên Triều Tiên "vô tình" tiết lộ thông tin gây bất ngờ trong một bản tin thời sự.

Tháng 8 năm nay, Triều Tiên từng tiết lộ các kế hoạch về những kiểu tên lửa đạn đạo chưa từng biết tới khi chúng xuất hiện trong những bản vẽ trên tường ở bản tin nói về chuyến thăm của ông Kim Jong Un tới một cơ sở quốc phòng, như trong bức ảnh dưới đây:

Triều Tiên vô tình để lộ hình ảnh bom hạt nhân thời kỳ đầu? - Ảnh 4.

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un trong một lần thăm cơ sở quốc phòng hồi tháng 8 - Ảnh: KCNA

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận