31/03/2022 23:11 GMT+7

UB Pháp luật Quốc hội đề nghị UBND Khánh Hòa báo cáo vụ từ chối cung cấp thông tin cho dân

PHAN SÔNG NGÂN
PHAN SÔNG NGÂN

TTO - Ủy ban Pháp luật Quốc hội vừa đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa báo cáo cơ sở pháp lý từ chối cung cấp cho công dân thông tin dự án khu du lịch và giải trí Sông Lô (TP Nha Trang).

UB Pháp luật Quốc hội đề nghị UBND Khánh Hòa báo cáo vụ từ chối cung cấp thông tin cho dân - Ảnh 1.

Các công dân bị thu hồi đất tại sông Lô khiếu nại với đoàn Thanh tra Chính phủ gần 17 năm trước (sáng 9-11-2005) - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Chiều 31-3, ông Nguyễn Văn Bình - người bị UBND tỉnh Khánh Hòa từ chối cung cấp thông tin về dự án khu du lịch và giải trí Sông Lô (xã Phước Đồng, TP Nha Trang) - cho hay đã nhận được công văn ngày 29-3 của Ủy ban Pháp luật Quốc hội liên quan vụ việc của ông.

Trong công văn, Ủy ban Pháp luật "đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa báo cáo về quá trình giải quyết vụ việc nêu trên, trong đó nêu rõ cơ sở pháp lý để từ chối cung cấp thông tin cho công dân để Ủy ban Pháp luật Quốc hội có cơ sở xem xét, trả lời đơn thư cho ông Nguyễn Văn Bình".

Trước đó ông Bình đã có đơn đề nghị giám sát tối cao của Quốc hội về thực hiện Luật tiếp cận thông tin của UBND tỉnh Khánh Hòa.

Theo đơn, từ ngày 19-5-2020 đến nay, ông Nguyễn Văn Bình và các ông Phùng Thanh Hải, Lê Thanh Huyền - những hộ đã bị cưỡng chế thu hồi đất tại sông Lô cho Công ty TNHH Hoàn Cầu làm dự án - có tới 13 lần gởi đơn đến cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa đề nghị cung cấp thông tin theo Luật tiếp cận thông tin về dự án.

Trong đó có yêu cầu cung cấp, trích lục quyết định phê duyệt đầu tiên và các quyết định điều chỉnh quy hoạch dự án khu du lịch và giải trí Sông Lô cùng các bản đồ quy hoạch kèm theo từng quyết định đó.

Sở Tài nguyên và môi trường từ chối cung cấp với lý do đó là "các tài liệu không do Sở Tài nguyên và môi trường tạo ra nên không thuộc phạm vi trách nhiệm của sở". Còn Sở Xây dựng Khánh Hòa thì "đề nghị trích lục tại UBND tỉnh Khánh Hòa".

Thế nhưng, UBND tỉnh Khánh Hòa và Văn phòng UBND tỉnh thì nhiều lần từ chối cung cấp thông tin, tài liệu do chính tỉnh tạo ra là các quyết định kể trên. 

Trong khi đó, Thanh tra Chính phủ đã hai lần có văn bản (tháng 7 và 12-2021) "yêu cầu chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo các cơ quan chức năng cung cấp tài liệu và trả lời công dân theo quy định pháp luật".

Tỉnh từ chối cung cấp thông tin liên quan dự án cho người bị thu hồi đất Tỉnh từ chối cung cấp thông tin liên quan dự án cho người bị thu hồi đất

TTO - Người dân bị thu hồi đất để làm khu du lịch và giải trí Sông Lô ở TP Nha Trang đề nghị được cung cấp thông tin về giá cho thuê đất đối với chủ đầu tư là Công ty Hoàn Cầu nhưng UBND tỉnh Khánh Hòa từ chối.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên