19/04/2020 13:30 GMT+7

Tỉnh từ chối cung cấp thông tin liên quan dự án cho người bị thu hồi đất

PHAN SÔNG NGÂN
PHAN SÔNG NGÂN

TTO - Người dân bị thu hồi đất để làm Khu du lịch và giải trí Sông Lô ở TP Nha Trang đề nghị được cung cấp thông tin về giá cho thuê đất đối với chủ đầu tư là Công ty Hoàn Cầu nhưng UBND tỉnh Khánh Hòa từ chối.

Tỉnh từ chối cung cấp thông tin liên quan dự án cho người bị thu hồi đất - Ảnh 1.

Dự án tại sông Lô, TP Nha Trang của Công ty Hoàn Cầu nay đã chuyển thành dự án Diamond Bay Codotel - Resort - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Ông Nguyễn Văn Bình - đại diện cho các hộ dân bị thu hồi đất để làm sự án Khu du lịch và giải trí Sông Lô, TP Nha Trang - cho biết vừa nhận được văn bản ngày 17-4 của Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa "thông báo từ chối cung cấp thông tin". 

Trước đó, ông Bình đã gửi đơn đến Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa đề nghị được cung cấp hai văn bản liên quan đến dự án gồm: tờ trình số 1985 ngày 2-11-2001 của liên Sở Địa chính - tài chính vật giá tỉnh Khánh Hòa về giá tiền cho Công ty Hoàn Cầu thuê đất làm dự án Khu du lịch và giải trí Sông Lô và quyết định số 3843 ngày 2-11-2001 của UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành về giá tiền cho thuê đất đối với dự án Khu du lịch và giải trí Sông Lô.

Sau đúng 3 tháng nhận phiếu yêu cầu cung cấp hai văn bản theo Luật tiếp cận thông tin, ngày 17-4 Văn phòng UBND tỉnh có văn bản gởi ông Bình thông báo "thừa lệnh chủ tịch UBND tỉnh, thông báo từ chối cung cấp thông tin do ông Nguyễn Văn Bình yêu cầu".

Lý do từ chối cung cấp là vì "dự án Khu du lịch và giải trí Sông Lô đã được Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài nguyên và môi trường thanh tra, kiểm tra và đã có kết luận".

Còn hai văn bản mà dân đề nghị cung cấp, thông báo của Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa cho rằng đó "là tài liệu do cơ quan nhà nước soạn thảo phục vụ cho hoạt động quản lý hành chính nhà nước, được ban hành năm 2001, trước thời điểm Luật tiếp cận thông tin có hiệu lực thi hành (ngày 1-7-2018), các văn bản này không thuộc đối tượng điều chỉnh của Luật tiếp cận thông tin".

Trước đó, ông Bình đại diện những người dân bị thu hồi đất đã gởi đơn và phiếu đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa cung cấp trích lục hai tờ trình của UBND tỉnh và của Tổng cục Địa chính đề nghị Thủ tướng cho Công ty Hoàn Cầu thuê đất để làm dự án nói trên nhưng cũng bị UBND tỉnh Khánh Hòa từ chối cung cấp với cùng lý do như trên. 

Tối 18-4, ông Bình cho biết ông đã có đơn khiếu nại đối với "thông báo từ chối cung cấp thông tin" đã nêu của UBND tỉnh và Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa vì cho rằng các cơ quan này vi phạm Luật tiếp cận thông tin.

Ông Bình cùng người dân bị thu hồi đất ở sông Lô còn có đơn kiến nghị đại biểu Quốc hội - Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nguyễn Khắc Định giám sát việc cung cấp thông tin cho người dân theo Luật tiếp cận thông tin của UBND tỉnh Khánh Hòa. 

Luật sư Nguyễn Hồng Hà - phó chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Khánh Hòa:

Dân có quyền khiếu nại, khởi kiện

Theo Luật tiếp cận thông tin và các quy định pháp luật liên quan, người dân bị từ chối cung cấp thông tin có quyền khiếu nại, khởi kiện, tố cáo đối với hành vi, quyết định từ chối cung cấp thông tin nếu thấy rằng lý do từ chối cung cấp thông tin của cơ quan nhà nước không đúng luật và họ không chấp nhận việc từ chối đó.


PHAN SÔNG NGÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên