Thứ 6, ngày 22 tháng 10 năm 2021

Tuyết rơi dày, cả ngàn xe kẹt dài, chính phủ Nhật phải họp khẩn

18/12/2020 07:34 GMT+7

TTO - Khoảng 750 xe trên các làn đường hướng về phía nam và 350 xe trên các làn đường hướng về phía bắc trên đường cao tốc Kanetsu nối giữa thủ đô Tokyo và tỉnh Niigata bị kẹt lại giữa tuyết trắng xóa. Đây là đợt tuyết mạnh nhất trong năm nay.

Tuyết rơi dày, cả ngàn xe kẹt dài, chính phủ Nhật phải họp khẩn - Ảnh 1.

Xe bị kẹt trong tuyết trên đường cao tốc Kanetsu ở tỉnh Niigata của Nhật Bản ngày 17-12 - Ảnh: KYODO

Hãng tin Kyodo đưa tin tuyết rơi dày dọc khu vực ven Biển Nhật Bản đã khiến khoảng 1.100 xe bị mắc kẹt trên đường cao tốc vào ngày 17-12 và khiến hơn 10.000 hộ gia đình bị mất điện. Vụ việc đã buộc nhà chức trách triển khai Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản để trợ giúp.

Cụ thể, có khoảng 750 xe trên các làn đường hướng về phía nam và 350 xe trên các làn đường hướng về phía bắc trên đường cao tốc Kanetsu - nối giữa thủ đô Tokyo và tỉnh Niigata (phía tây Nhật Bản) - đã bị kẹt lại.

Nhiều người bị buộc phải ở lại trong xe qua đêm khi đợt lạnh khắc nghiệt này ảnh hưởng tới nhiều dịch vụ tàu hỏa và đường sá kể từ hôm 16-12.

Tuyết rơi dày, cả ngàn xe kẹt dài, chính phủ Nhật phải họp khẩn - Ảnh 2.

Tuyết dày và cảnh kẹt xe khiến các phương tiện giao thông không thể di chuyển ngày 17-12 - Ảnh: KYODO

Theo cảnh sát và công ty đường cao tốc East Nippon Expressway, vào một thời điểm trong ngày 17-12, một hàng xe xếp dài lên tới 16,5km. Cảnh kẹt xe này diễn ra sau khi một chiếc xe bị kẹt trong tuyết ở thành phố Minamiuonuma, tỉnh Niigata đêm 16-12.

Chính phủ Nhật Bản đã lập một lực lượng đặc nhiệm và tổ chức cuộc họp nội các khẩn cấp, trong đó Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga nói rằng các thành viên Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) đã lên đường tới Niigata sau yêu cầu của người đứng đầu tỉnh này là ông Hideyo Hanazumi.

Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Katsunobu Kato cho biết các thành viên đội hỗ trợ sẽ phân phát thức ăn, nhiên liệu, mền và xác nhận sự an toàn của những người bị kẹt trên đường cao tốc.

Tuyết rơi dày, cả ngàn xe kẹt dài, chính phủ Nhật phải họp khẩn - Ảnh 3.

Người dân dọn tuyết trên mái nhà ở Minakami, tỉnh Gunma hôm 16-12 - Ảnh: KYODO

Ông Kato cũng cho biết có hơn 10.000 hộ gia đình bị mất điện ở tỉnh Niigata, Hyogo ở phía tây Nhật Bản cùng nhiều nơi khác.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản dự báo tuyết sẽ tiếp tục rơi dày trong ngày 18-12 và cảnh báo những con đường trơn trượt có thể tiếp tục ảnh hưởng tới các phương tiện tham gia giao thông.

Thủ tướng Yoshihide Suga kêu gọi người dân giữ cảnh giác để tránh thiệt hại khi tham gia giao thông cũng như lở tuyết, tuyết rơi từ mái nhà, đồng thời theo dõi dự báo thời tiết và "thực hiện sẵn các bước chuẩn bị cần thiết".

Một số khu vực ở Nhật Bản đã ghi nhận lượng tuyết kỷ lục. Thị trấn Minakami ở tỉnh Gunma ghi nhận lượng tuyết dày 217cm trong vòng 72 giờ tính tới sáng 17-12, trong khi thị trấn Yuzawa ở tỉnh Niigata hứng lượng tuyết dày 180cm tính đến sáng cùng ngày.

Lần đầu tiên Nhật Bản hủy Lễ hội tuyết Sapporo Lần đầu tiên Nhật Bản hủy Lễ hội tuyết Sapporo

Năm 2021 sẽ không diễn ra Lễ hội tuyết Sapporo hằng năm, một trong những sự kiện mùa Đông lớn nhất của Nhật Bản được tổ chức tại hòn đảo chính cực Bắc Hokkaido vào khoảng tháng 2.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận